ข่าว
100 year

ระทึก น้ำป่าทะลักรีสอร์ตนครนายก นทท.6 คน ติดค้าง กู้ภัยเร่งช่วยเหลือ

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2562 05:20 น.
SHARE

จนท.เร่งช่วยชีวิต 6 นักท่องเที่ยวติดรีสอร์ต ที่ จ.นครนายก หลังน้ำป่าเขาใหญ่ ไหล่บ่าลงมาตามคลองวังตะไคร้ สูงกว่า 90 ซม.เข้าท่วมพื้นที่ นอกจากนี้ยังพบรถกระบะชาวบ้านจมเสียหาย 1 คัน

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 17 ส.ค.62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครนายก ได้รับแจ้งเกิดน้ำป่าไหลหลาก จากเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ลงมาตามเส้นทางน้ำคลองวังตะไคร้ ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เข้าท่วมพื้นที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่ หมู่ 1 ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก ส่งผลให้น้ำมีระดับสูงขึ้นจากพื้นดินอยู่ที่ 90 เซนติเมตร อาสากู้ภัยและกู้ชีพตำบลหินตั้ง เร่งเข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่เข้าพักในบ้านน็อกดาวน์ที่อยู่ใกล้กับคลอง จำนวน 6 คน ซึ่งทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย

ด้าน นายชิษณุชา ประมวลทรัพย์ ทีมกู้ภัยที่เข้าช่วยเหลือ เปิดเผยว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้มีปริมาณฝนตกสะสมมาหลายวัน ขณะที่วันนี้ตั้งแต่ช่วงเย็นมีปริมาณฝนตกลงมาอีก ทำให้มวลน้ำจากแหล่งน้ำสายต่างๆ ไหลมารวมกัน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากคลองวังตะไคร้ ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่รีสอร์ต โดยในรีสอร์ตแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวติดอยู่ในบ้านพัก ที่มีน้ำไหลเข้าท่วมจำนวน 6 คน ซึ่งกระแสน้ำมีลักษณะไหลเชี่ยว แต่ก็สามารถเดินผ่านมาได้ เจ้าหน้าที่กู้ชีพได้ผูกเชือกไว้ให้นักท่องเที่ยวจับ พร้อมให้สวมเสื้อชูชีพและทยอยเดินข้าม ซึ่งตอนนี้ทุกคนปลอดภัยแล้ว สำหรับน้ำป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่นั้น เหมือนลักษณะการเทน้ำออกจากแก้ว พอมาปุ๊ปก็จะไหลไป ซึ่งเป็นเรื่องปกติของ จ.นครนายก ขณะที่ตอนนี้มีรายงานว่ามีรถกระบะของชาวบ้านถูกน้ำท่วมบริเวณสะพานวังตะไคร้เพิ่มเติมด้วย

ด้านนาย พงษ์ศิริ จันทร์เหลือง อายุ 26 ปี นักท่องเที่ยว เล่าว่า ขณะเกิดเหตุตนได้นอนพักในบ้านพัก และได้ยินเสียงน้ำป่า ซึ่งตอนนั้นน้ำได้ไหลเข้าท่วมมาครึ่งบ้าน รู้สึกตกใจเนื่องจากไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ตนได้ตั้งสติดึงปลั๊กไฟในห้องพักออก และค่อยๆ พาตัวเองออกมาจากบ้านพักโดยปีนตามต้นไม้ พร้อมขอบคุณทีมกู้ภัยที่เข้ามาช่วยเหลือพวกตน

ล่าสุดหลังเกิดเหตุเวลา 03.00 น. จนกระทั่งตอนนี้ 04.17 น. ระดับน้ำที่เอ่อล้นมาจากคลองวังตะไคร้ เริ่มลดลงเรื่อยๆ ตามลำดับ โดยมวลน้ำก้อนนี้จะค่อยๆ ไหลลงไปยังแม่น้ำนครนายก โดยหลังจากนี้หากไม่มีปริมาณฝนตกในพื้นที่เขตอุทยานในปริมาณที่มากอีก สถานการณ์น้ำป่าก็จะคลีคลายลงจนกลับเข้าสู่สภาวะปกติ แต่หากหลังจากนี้มีน้ำฝนตกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มาก ก็ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าอย่างใกล้ชิดด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำป่าน้ำท่วมน้ำป่าไหลหลากน้ำป่าท่วมรีสอร์ทน้ำป่าเขาใหญ่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้