ข่าว
100 year

บีชการ์ด-กู้ภัยเกาะช้าง ช่วยปั๊มหัวใจฝรั่งถูกคลื่นซัด จมทะเลฟื้นกลับมาได้

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 22:25 น.
SHARE

บีชการ์ด และหน่วยกู้ภัยเกาะช้าง รุดช่วยชีวิตด้วยการทำซีพีอาร์ ให้กับนักท่องเที่ยวชาวนิวซีแลนด์ หลังออกเล่นน้ำแล้วเจอคลื่นซัดออกนอกฝั่ง ทำให้จมน้ำหมดสติ โดยสามารถช่วยเหลือจนฟื้นมาได้สำเร็จ


เมื่อเวลา 16.40 น.วันที่ 15 ส.ค.62 เจ้าหน้าที่บีชการ์ด เทศบาล ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด-พนักงานรีสอร์ต และอาสากู้ภัยฯเขตเกาะช้าง ได้ร่วมกันทำการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชายชาวต่างชาติรายหนึ่ง ที่ลงไปเล่นน้ำในทะเลแล้ว ได้ว่ายน้ำออกห่างจากชายหาด และได้ถูกกระแสคลื่นซัดจมน้ำ ขณะที่ช่วยเหลือขึ้นมาบนชายหาด อยู่ในสภาพมีอาการสำลักน้ำ เหตุเกิดที่บริเวณหาดทรายขาว เยื้องๆ กับโรงแรม เค ซี แกรนด์รีสอร์ต หมู่ 4 ต.เกาะช้าง หลังจากนำตัวขึ้นมาบนชายหาดแล้ว อาสากู้ภัย และเจ้าหน้าที่กู้ชีพ ก็ได้ช่วยกันเร่งทำ CPR อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงขณะที่นำขึ้นรถพยาบาลฉุกเฉิน ช่วงนำตัวส่งโรงพยาบาลเกาะช้างอินเตอร์ฯ 


จากการสอบถามข้อมูลผู้เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนักท่องเที่ยวรายดังกล่าว ได้ลงไปเล่นน้ำในทะเลช่วงแรกๆ ก็เล่นอยู่ช่วงน้ำลึกระดับเอว และต่อมาก็ว่ายออกห่างจากแนวชายหาดไปเรื่อยๆ โดยช่วงน้ำลึกจะมีคลื่นแรง ล่าสุด ขณะรายงานงานข่าวได้รับแจ้งจากอาสากู้ภัยฯ ว่า แพทย์ได้ทำการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุจมน้ำ มีอาการปลอดภัย ทราบชื่อผู้ประสบเหตุต่อมาคือ MR.DANIEL CHRISTIAN อายุ 59 ปี สัญชาตินิวซีแลนด์ มาท่องเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว พักที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในย่านหาดทรายขาว

ก่อนหน้านี้ พนักงานรีสอร์ตที่เห็นเหตุการณ์ได้พยายามแนะนำ ให้เล่นน้ำตามแนวชายหาด อย่าออกไปช่วงน้ำลึก แต่ก็ไม่เชื่อฟัง จึงได้ถูกกระแสน้ำดูดออก (Rip cur rent) ระยะห่างจากชายหาดประมาณ 100 เมตร ลอยผลุบๆ โผล่ๆ ในทะเล พนักงานรีสอร์ตที่เห็นเหตุการณ์ จึงได้รีบตะโกนแจ้งเจ้าหน้าที่บีชการ์ด ที่จัดกำลังคอยดูแลอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ และโทรแจ้งอาสากู้ภัยสมาคมสว่างบุญช่วยเหลือฯ ตราด เขตเกาะช้าง เดินทางไปร่วมทำการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุขึ้นมาได้ทันท่วงที พร้อมเร่งทำซีพีอาร์ (CPR) จนสามารถยื้อชีวิตไว้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำซีพีอาร์ปั๊มหัวใจนักท่องเที่ยวฝรั่งจมน้ำเกาะช้างนักท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้