ข่าว
100 year

ช้างป่าที่ถูกเทรลเลอร์ 18 ล้อชนสาหัส สิ้นใจแล้วขณะนำส่ง รพ.สัตว์ ม.เกษตร

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 20:51 น.
SHARE

กรณีรถ 18 ล้อ ชนช้างป่าวัย ประมาณ 7 ปี เพศผู้ จนล้มได้รับบาดเจ็บสาหัส ล่าสุดช้างป่าได้ตายแล้ว เนื่องจากอาการสาหัสมาก จึงนำซากไปฝังกลบยังศูนย์อนุรักษ์สัตว์พื้นที่เขาใหญ่ อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี

จากกรณี ที่มีอุบัติเหตุบรรทุกเทรลเลอร์ 18 ล้อ หัวสีขาว ทะเบียนส่วนหัว 71-4167 ระยอง ส่วนลูก 71-0748 ระยอง ชนกับช้างป่าที่กำลังเดินข้ามถนน บนถนนสาย 344 (ขาเข้าชลบุรี) สายหนองปรือ – คลองเขต หลักกิโลเมตร ที่ 56 หมู่ 2 ต.หนองใหญ่ อ.หนองใหญ่ จ.ชลบุรี จนทำให้นายสมพงษ์ บุญช่วย อายุ 54 ปี คนขับได้รับบาดเจ็บสาหัสกระดูกขาแตก ถูกนำรักษาที่ รพ.หนองใหญ่ และส่งต่อรักษา ที่โรงพยาบาลระยอง

ส่วนช้างบาดเจ็บเป็นช้างป่าเพศผู้ น้ำหนักประมาณ 3 ตัน อายุประมาณ 7 ปี อยู่ในอาการขั้นวิกฤติ ขาหลังจนถึงกระดูกหลัง ได้รับบาดเจ็บ คาดว่ากระดูกแตก ทางทีมสัตวแพทย์ต้องมีการนำรถน้ำมาฉีด เพื่อคลายร้อนและไม่ให้ช้างเกิดอาการเครียด ก่อนจะมีการฉีดยาแก้ปวดและยิงยาซึม เป็นระยะๆ โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลา 05.00 น. ของวันที่ 15 สิงหาคม 

จนถึงช่วงเวลา 11.30 น. เจ้าหน้าที่สามารถใช้รถเครน ยกช้างป่าตัวดังกล่าวขึ้นรถบรรทุกสิบล้อได้อย่างสำเร็จ และได้เดินทางเพื่อนำไปรักษาต่อ ที่โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม 

ต่อมาในช่วงเวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจาก น.ส.นฐนนท์ ปานเพชร นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ประจำส่วนอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า สำนักงานบริหารพื้นที่เขต 2 ศรีราชา ที่เดินทางร่วมดูอาการของช้างอย่างใกล้ชิด พร้อมเปิดเผยว่า ว่าช้างได้ตายลงแล้ว ในขณะกำลังนำส่ง โดยมีการหยุดขบวนรถริมข้างทาง ช่วงบริเวณถนนสาย 344 ชลบุรี – บ้านบึง หน้าบริษัทแห่งหนึ่ง ฝั่งขาเข้าอำเภอเมืองชลบุรี ต.หนองซ้ำซาก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี โดยได้ช่วยกันทำการปั๊มหัวใจ แต่ก็ไม่มีอาการตอบสนอง หลังจากนั้นจึงได้นำส่งซากช้าง ไปทำการฝังกลบเพื่อเก็บรักษาซากช้างไว้ ที่ศูนย์อนุรักษ์สัตว์พื้นที่เขาใหญ่ บ้านเขาใหญ่ บ่อทอง (คลองกุ่ม) ม. 4 ต.พลวงทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี 

ส่วนบรรยากาศที่บริเวณหลุมฝังซากช้างทางเจ้าหน้าที่ได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 1 รูป มาทำการสวดบังสุกุลเพื่อแผ่ส่วนบุญกุศลให้กับช้าง และทำพิธีขอขมา ด้วยความเชื่อว่าช้างนั้นเป็นสัตว์ใหญ่เป็นช้างคู่บ้านคู่เมืองของคนไทย โดยในช่วงที่ทำพิธีนั้นก็มีชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมาร่วมไหว้ขอขมาด้วยความเสียใจ. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าถูกรถชนรถเทรลเลอร์ 18 ล้อศูนย์อนุรักษ์สัตว์พื้นที่เขาใหญ่อ.บ่อทองชลบุรีฝังช้างช้างตายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้