ข่าว
100 year

อดีตผู้ป่วยโควิด-19 รักษาหาย ออกมาให้ความรู้สังคมได้เข้าใจโรคมากขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2563 22:04 น.
SHARE

หนุ่มเมืองนนท์ อดีตผู้ป่วยโรคโควิด-19 ขอออกมาถ่ายทอดประสบการณ์การเข้ารักษาระหว่างป่วย ขอทุกคนอย่าตื่นตระหนก แต่ไม่ประมาท อย่าไปอยู่ในที่เสี่ยง ขอให้เก็บตัวอยู่บ้าน อย่าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.63 นายสิรภพ สุขสำราญ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่ จ.นนทบุรี หนึ่งในผู้ป่วยที่ไปใกล้ชิดบุคคลกลุ่มเสี่ยง จนติดเชื้อป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 แต่รับการรักษาจนหายดีแล้ว กล่าวว่า ตนได้ไปสัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับสนามมวยลุมพินี หลังจากนั้นบุคคลดังกล่าวได้ไปตรวจและพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ตนจึงไปตรวจโดยผลแล็บยืนยันพบว่าป่วยโควิด-19 หลังจากนั้นก็เข้ารับการรักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร ระหว่างที่เข้ารับการรักษา ตนปฏิบัติตัวตามที่แพทย์แนะนำ พร้อมดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย และชวนผู้ป่วยรายอื่นที่มารักษาตัวออกกำลังกายโดยการเว้นระยะห่าง เพื่อไม่ให้เครียดเป็นวิธีอย่างหนึ่งในการดูแลตัวเอง

อดีตผู้ป่วยโรคโควิด-19 กล่าวต่อว่า ระหว่างพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลนั้น ตนพร้อมทั้งกลุ่มผู้ป่วยทุกคนได้รับการดูแลจากแพทย์ พยาบาล ตลอดจนเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี จะคอยมาถามอาการตลอดเวลา และรักษาตามอาการป่วยแต่ละคน ส่วนห้องพักรักษาอยู่นั้นเป็นห้องลักษณะเปิดไม่มีแอร์มีแต่พัดลม ในแต่ละวันจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาทำความสะอาด และ ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อวันละ 3 ครั้ง ก่อนจะออกจากโรงพยาบาลแพทย์จะตรวจอย่างละเอียด 2 ครั้งจนแน่ใจว่าไม่มีเชื้อถึงอนุญาตให้กลับบ้านได้

นายสิรภพ กล่าวด้วยว่า ขอฝากว่าไม่อยากให้ทุกคนตระหนก และหวาดระแวงกับโรคโควิด-19 นี้จนเกินไป เพราะถ้าทุกคนระวังตัวไม่ไปใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือไปอยู่ในที่สุ่มเสี่ยงก็ไม่น่าจะติดเชื้อได้ ทางที่ดีที่สุด คือ เก็บตัวอยู่บ้าน ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าออกไปนอกบ้าน หรือถ้าทราบว่าคนที่เราไปสัมผัสมาพบว่ามีความใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยงอยากแนะนำว่าควรจะกักตัวเองไว้ 14 วันตามคำแนะนำของแพทย์ หรือให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ อย่าตั้งอยู่บนความประมาท เพราะโรคนี้เป็นโรคใหม่ที่เพิ่งเกิดถ้าปล่อยให้มีอาการหนักอาจจะไม่มียาที่รักษาได้โดยตรง นอกจากนี้ตนได้ขอเป็นจิตอาสา ในการเป็นกลุ่มต้นแบบทดลองการรักษาและติดตามผลทางการแพทย์อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าสิรภพ สุขสำราญนนทบุรีผู้ป่วยโควิด-19กลุ่มสนามมวยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้