ข่าว
100 year

ชาวบ้านริมหาดทุ่งประดู่ร้องราชการช่วย หลังคลื่นแรงซัดหาดบ้านพังหลายหลัง

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.พ. 2563 15:02 น.
SHARE

น้ำทะเลกัดเซาะหาดทุ่งประดู่ ทำบ้านเรือนชาวบ้านพังเสียหายหลัง ร้องหน่วยราชการเร่งสร้างกำแพงกั้นคลื่นให้เสร็จ หลังผู้รับเหมาทิ้งงาน นอภ.ทับสะแก ลงสำรวจความเสียหาย สั่งวางบิ๊กแบ็กกั้นชั่วคราว

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2563 ชาวบ้านทุ่งประดู่หลายสิบครัวเรือนได้รับความเดือดร้อนจากคลื่นทะเลซัดรุนแรงกัดเซาะทราย ส่งผลให้ฐานรากบ้านเรือนประชาชนตลอดแนวชายฝั่งทรุดตัว พื้นบ้านพัง โครงสร้างเสียหาย อยู่อาศัยไม่ได้ เร่งหน่วยงานราชการสร้างคลื่นป้องกันคลื่นให้เสร็จ หลังผู้รับเหมาจากกรมเจ้าท่าทิ้งงานร่วมปี น้ำกัดเซาะอย่างต่อเนื่อง ระยะชายทะเลหายไปกว่า 30 เมตร นายสรรชัย พรามณีย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านทุ่งประดู่ เป็นตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ยื่นหนังสือต่อนายอำเภอทับสะแก เรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาแก้ไขปัญหา เนื่องจากเกิดเหตุน้ำกัดเซาะจากอิทธิพลของพายุทุกปี จนผืนดินถูกกัดเซาะตลอดแนวชายหาดประมาณ 1 กิโลเมตร


นายปรีดา สุขใจ นายอำเภอทับสะแก เดินทางมาสำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลกัดเซาะ หาดทุ่งประดู่ หมู่ 2 บ้านทุ่งประดู่ ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบว่าแนวชายหาดบางส่วน ที่มีถุงบิ๊กแบ็กวางเป็นแนวกันคลื่นชั่วคราว ถูกน้ำทะเลซัดจมลงพื้นทราย ขณะที่อีกส่วนที่มีแนวป้องกันถูกน้ำทะเลซัดเข้าบ้านประชาชนอย่างแรง

นายอำเภอทับสะแก กล่าวว่า ได้สั่งการประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้ง อบต.ทับสะแก อส. ตชด.14 นำถุงบิ๊กแบ็กสำหรับใส่ทราย มาวางในจุดที่น้ำซัดรุนแรง และอุดช่องโหว่ที่ตลอดแนวชายหาดทุ่งประดู่บางจุดยังไม่มีบิ๊กแบ็กหรือจมทราย เพื่อป้องกันบ้านเรือนประชาชนที่ถูกน้ำกัดเซาะพัง ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาง จำเป็นต้องให้กรมเจ้าท่าซึ่งเป็นผู้ดำเนินการสร้างเขื่อนกันคลื่น ทำงานที่ผู้รับเหมาทิ้งงานที่ค้างอยู่ให้แล้วเสร็จ เนื่องจากปัญหาที่ผ่านมา ผู้รับเหมาได้ทิ้งงานส่วนที่เหลือ จึงทำให้เกิดปัญหาการกัดเซาะอย่างหนัก ทุกครั้งที่เกิดลมมรสุม


ด้าน นางสาวปัณภิกา ภุมรินทร์ อายุ 33 ปี หมู่ 2 มีบ้านอยู่ริมหาดทุ่ง กล่าวว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดความเสียหาย จากคลื่นลมพายุทั้งในช่วงมรสุม และบางครั้งไม่ใช่ช่วงมรสุม ก็มีคลื่นใหญ่ซัดเข้าบ้านกลางดึก ตนเองและครอบครัวหมดเงินซ่อมแซมไปหลายครั้งกว่าล้านบาท เมื่อปีที่แล้วได้ติดป้ายประกาศขายที่ดินและบ้าน แต่ยังขายไม่ได้ บ้านหลังนี้มีตนเอง หลาน แม่ และยายวัย 99 ปี นอนภายในห้องพักด้านในบ้าน เคราะห์ดีที่เมื่อคืน ขณะที่น้ำทะเลซัดเข้ามาปะทะผนังบ้าน แต่เข้าไม่ถึงห้องด้านใน อยากให้ภาครัฐแก้ปัญอย่างเร่งด่วน และเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ก่อนที่บ้านจะถูกกลืนลงทะเลไปทั้งหมด


ส่วน นายสุชาติ สายเส็ง อายุ 51 ปี ชาวบ้าน หมู่ 2 บ้านทุ่งประดู่ กล่าวว่าคลื่นทะเลมาช่วงตีสาม สูงประมาณ 3-4 เมตร ตนเองได้ยินเสียงคลื่นลมมาเสียงดัง ตั้งแต่ตี 1 จึงตื่นมาดู พบว่าคลื่นซัดเข้ามาเรื่อยๆ กระทั่งเช้าเกือบถึงหน้าบ้าน หลังจากนั้นทั้งผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายปกครอง ได้นำรถแบ็กโฮมาโกยทรายใส่ถุงบิ๊กแบ็ก และนำมาวางป้องกันไม่ให้พื้นบ้านทรุดตัว อย่างไรก็ตามสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นเพราะการสร้างเขื่อนของกรมเจ้าท่าไม่ได้ทำตลอดแนว เกิดการทิ้งงานของผู้รับเหมา ซึ่งกรมเจ้าท่าต้องเร่งหาผู้รับเหมามาดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จ ซึ่งเหลืออีก 800 เมตร เชื่อว่าจะป้องกันการกัดเซาะได้อย่างเป็นรูปธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งน้ำทะเลกัดเซาะหาดคลื่นกระทบฝั่งชายหาดทุ่งประดู่อ.ทับสะแกประจวบคีรีขันธ์ข่าวทั่วไป

Most Viewed