กีฬา
100 year

สุดประทับใจ ชมหุ่นคนเชิดคน เปิบอาหารปิ่นโต บนถนนสายวัฒนธรรมที่ประจวบฯ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 พ.ย. 2562 08:50 น.
SHARE

ผู้ประกอบการถนนสู้ศึก จ.ประจวบคีรีขันธ์ รวมตัวจัดกิจกรรมหนุนท่องเที่ยวถนนสายวัฒนธรรม "กินข้าวกินปลา ดูโขนชมละคร" โดยมีการแสดงคนเชิดหุ่นคน และรับประทานอาหารไทยสารพัดเมนูจัดลงปิ่นโตสวยงามเมื่อค่ำวันที่ 10 พ.ย.62 ที่ถนนสู้ศึก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ คณะกรรมการถนนสายวัฒนธรรมสู้ศึก นำโดย นายสาโรจน์ ทรัพย์เจริญกุล จัดกิจกรรม กินข้าวกินปลา ดูโขนชมละคร เพื่อส่งเสริมเส้นทางถนนสายวัฒนธรรมที่ถูกประกาศโดยกระทรวงวัฒนธรรม โดย ถนนสู้ศึก ขึ้นทะเบียนเป็น ถนนสายวัฒนธรรม แห่งที่ 11 ของประเทศ เนื่องจากเป็นถนนเก่าอายุกว่าร้อยปี มีบ้านเรือนประชาชนที่ถูกสร้างช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และที่มาของชื่อ สู้ศึก ได้มาจากการต่อสู้ของประชาชนและทหารอากาศกองบิน 5 กับทหารญี่ปุ่น


ทุกเย็นวันอาทิตย์ถูกจัดให้เป็นตลาดของสินค้าของกินของใช้ โดยเฉพาะของกินที่เป็นอาหารไทย ทั้งของคาว ของหวาน และของกินเล่น แต่ในช่วงปีที่ผ่านมา สภาพเศรษฐกิจเงียบเหงา ส่งผลให้การค้าขายไม่คึกคักกระทบต่อร้านอาหาร โรงแรม และประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขาดการสนับสนุนงบประมาณจากภาครัฐ ทั้งกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงพาณิชย์ อย่างต่อเนื่อง จากเคยนำงบประมาณมาใช้ในช่วงเปิดตลาดถนนสายวัฒนธรรม


จึงจำเป็นที่พ่อค้าต้องรวมตัวเพื่อสร้างกิจกรรม กระตุ้นให้ตลาดคึกคัก จึงได้จัดงาน กินข้าวกินปลา ดูโขนชมละคร โดยในงาน จัดโต๊ะรับประทานอาหารไทย มีปิ่นโตใส่ข้าวนึ่งสุก สำรับอาหารใส่ถาดไม้ รองด้วยใบตอง รายการอาหาร อาทิ ยำปลาทอดสมุนไพร ห่อหมกปลา ชุดน้ำพริกผักออร์แกนิกปลาทู ยำสามมะ ต้มจืดหมูสับ เมี่ยงกลีบบัว ข้าวเหนียวหมูย่าง ส่วนขนมมี เสน่ห์จันทร์ กลีบลำดวน มะพร้าวแก้วแผ่น ถั่วกวน เมี่ยงคำ กุยช่าย และเสิร์ฟเครื่องดื่มด้วยน้ำใบเตย และเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ ผู้ร่วมงานหลายคนพร้อมใจสวมใส่ชุดผ้าไทย ขณะที่รับประทานอาหารใช้มือเปิบข้าว ส่วนเด็กเล็กใช้มือจกข้าวเหนียวหมูย่างอย่างชำนาญ จึงเป็นภาพที่น่ารักเข้ากับการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย


และการแสดงสำคัญที่ทุกคนรอคอยคือ การแสดงหุ่นคนเชิดคน จากคณะที่สุดโชว์ ที่ดัดแปลงจากการแสดงคนเชิดหุ่นกระบอกแบบคณะโจหลุยส์ มาเป็นการใช้คนแสดงแทน ซึ่งสร้างความสนุกตื่นตาตื่นใจ เนื่องจากหาดูการแสดงเช่นนี้ได้ยาก ซึ่งจุดเด่นคือ ตัวละครที่ถูกเชิดต้องทำตัวให้คล้ายหุ่นกระบอกไร้ชีวิต ที่ถูกควบคุมโดยคนเชิดด้วยการใช้มือจับไม้บังคับกำหนดท่าทางไปยังตัวหุ่นในลักษณะต่างๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถนนสู้ศึกถนนสายวัฒนธรรมหุ่นคนเชิดคนปิ่นโตประจวบคีรีขันธ์กินข้าวกินปลา ดูโขนชมละครชมละครข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้