ข่าว
100 year

ยิงดับช้างป่าเขาอ่างฤาไน เจ้าของสวนอ้างร่วม 20 ตัว บุกกินปาล์ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

แค่รัวขู่ขึ้นฟ้า ไม่เจตนาฆ่า!

ช้างป่าเมืองไทยล้มตายอีกตัว โขลงช้างป่าเขาอ่างฤาไนกว่า 20 ตัว ลงหากินในสวนปาล์มชาวบ้าน เจอกระสุนปืนลูกซองยิงตายอนาถคาสวนปาล์ม เจ้าของสวนอ้างเห็นช้างวิ่งเข้ามาทำท่าดุร้าย ใช้ปืนยิงขู่ขึ้นฟ้าป้องกันตัว ไม่คิดว่ากระสุนจะโดนช้าง ขณะที่สัตวแพทย์ผ่าพิสูจน์ซากถึงผงะ เจอกระสุนปืนไรเฟิลฝังกะโหลกช้าง เก็บหลักฐานสำคัญส่งให้ตำรวจ จ่อดำเนินคดีหนักกับผู้ก่อเหตุ

ช้างป่าถูกยิงตายอย่างน่าฉงนครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 7 ต.ค. ร.ต.อ.เสรีประเสริฐลาภ รอง สว. (สอบสวน) สภ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา รับแจ้งมีช้างป่าถูกยิงตาย 1 ตัว ภายในสวนปาล์มน้ำมัน หมู่ 21 บ้านคลองเตย อ.สนามชัยเขต ไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายประสงค์ คงเคารพธรรม รอง ผวจ.ฉะเชิงเทรา พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รรท.ผบก.ภ.จ.ฉะเชิงเทรา พ.ต.อ.เกรียงไกร บุญซ้อน รอง ผบก.พ.ต.อ.รัฐจักร จันลา ผกก.สภ.สนามชัยเขต นางอาภรณ์ใหม่มงคล นอภ.สนามชัยเขต นายเผด็จ ลายทอง ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 ศรีราชา นายวีรพงษ์โคระวัตร หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน สพ.ญ.กมลสิริ โพธิเดช สัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่ากระบกคู่ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.ฉะเชิงเทรา

ที่เกิดเหตุเป็นสวนปาล์มขนาดพื้นที่ 40 ไร่ อยู่ห่างจากถนนสายบ้านอ่างเสือดำ-บ้านคลองเตย ประมาณ 300 เมตร พบซากช้างป่าเพศเมีย อายุ 13 ปีขึ้นไป น้ำหนักราว 3 ตันเศษ นอนตายอยู่กลางสวนปาล์ม มีแผลถูกยิงที่โหนกแก้มขวา 1 แห่งห่างจากจุดช้างป่านอนตาย 15 เมตร และ 150 เมตรพบปลอกกระสุนปืนลูกซองตกอยู่ 2 ปลอก ส่วนผู้ก่อเหตุคือนายตวงพร แซ่เตียว อายุ 61 ปี เจ้าของสวนปาล์ม อยู่บ้านเลขที่ 611/1 หมู่ 2 ต.เกาะขนุน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ยืนรอมอบตัวพร้อมปืนลูกซองยาว 5 นัดที่ใช้ก่อเหตุ พร้อมให้การอ้างว่า เมื่อกลางดึกขณะออกตรวจสวนปาล์ม พบโขลงช้างประมาณ 20 ตัว บุกเข้ามากัดกินยอดปาล์ม พยายามใช้ประทัดจุดไล่ช้างแต่ช้างไม่กลัว และยังส่งเสียงขู่คำรามพยายามจะเข้ามาทำร้าย ตนตกใจและกลัวเลยใช้ปืนยิงขู่ขึ้นฟ้าไป 2 นัด ท่ามกลางความมืดมองอะไรไม่เห็นไม่คิดว่ากระสุนจะถูกช้างจนล้มลงขาดใจตาย ยืนยันไม่ได้มีเจตนาฆ่าช้างอย่างแน่นอน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ใช้รถแบ็กโฮยกซากช้างให้พลิกกลับอีกด้านเพื่อตรวจสอบ พบว่าเหนือดวงตาขวาไปประมาณ 15 ซม. มีรอยคล้ายรูกระสุน 1แห่ง สัตวแพทย์ได้อ้าปากช้างตรวจสอบในช่องปาก เมื่อใช้มือล้วงเข้าไปภายในพบว่าใต้ลิ้นและกระพุ้งแก้มบริเวณคางมีบาดแผลเช่นเดียวกัน จากนั้นขนย้ายซากช้างไปยังหน่วยพิทักษ์ป่าเขาตะกรุบ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เพื่อผ่าพิสูจน์อย่างละเอียด ภายหลังทีมสัตวแพทย์ผ่าซากชันสูตรปรากฏว่าพบหัวกระสุนปืนขนาดใหญ่ 1 หัว คาดเป็นกระสุนปืนไรเฟิลฝังในสมองกลางกะโหลกช้างพอดี เป็นสาเหตุให้ช้างป่าสิ้นใจหลังถูกยิงไม่นาน เจ้าหน้าที่ได้เก็บหลักฐานสำคัญส่งมอบให้กับตำรวจเพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนผู้เกี่ยวข้องต่อไป

นายเผด็จ ลายทอง ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 ศรีราชา เปิดเผยว่า คดีในส่วนของตำรวจเป็นเรื่องการครอบครองอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน หรือมีอาวุธปืน พกพาไปในที่สาธารณะนั้น ก็ว่าไป แต่ในส่วนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขณะที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จะรวบรวมหลักฐานแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาล่าสัตว์ป่า ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 ส่วนผู้ก่อเหตุจะกล่าวอ้างว่าเป็นการป้องกันตัวคงต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน เมื่อผลผ่าพิสูจน์มาพบอะไรบ้าง จะรวบรวมเก็บเป็นหลักฐานส่งให้พนักงานสอบสวนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่ายิงช้างป่าเขาอ่างฤาไนสวนปาล์มฉะเชิงเทราข่าวหน้า1

Most Viewed