ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปั้น 'โจโฉ' สุนัขทรงเลี้ยงเพิ่มอีกตัว คู่คุณทองแดง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 พ.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE
  ชมพระเมรุมาศ ทำเร็วกว่าแผน

  กรมศิลปากรเปิดให้สื่อมวลชนชมความคืบหน้าการก่อสร้างพระ เมรุมาศ ทั้งด้านภูมิทัศน์ สถาปัตยกรรม และประติมากรรม เผยฝนไม่เป็นอุปสรรคในการดำเนินการและการก่อสร้างทำได้เร็วกว่าที่วางแผนไว้ เพิ่มปั้นสุนัขทรงเลี้ยง “โจโฉ” อีก 1 ตัว คู่กับ “คุณทองแดง”

  กรมศิลปากรเปิดให้สื่อมวลชนเยี่ยมชมความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อเช้าวันที่ 11 พ.ค. นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ภาพรวมการก่อสร้างพระเมรุมาศคืบหน้าไปแล้ว 43% ในส่วนของโครงสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศคืบหน้ากว่า 98% เหลือเพียง งานโครงสร้างหลังคาทับเกษตรทั้ง 4 มุมที่ยังไม่ได้ขึ้น ส่วนงานภูมิทัศน์ได้เริ่มปรับระดับดิน เตรียมหาพันธุ์ไม้ที่จะตกแต่งรอบมณฑลพิธี งานสถาปัตยกรรมวางแผนไว้จะเริ่มจากการประดับเชิงชาย หน้าบัน ด้วยวัสดุพลาสวูดที่ทนแดดและฝน ส่วนงานลวดลายผ้าทองย่นประดับพระเมรุมาศจะดำเนินการหลังสุด

  นายอนันต์กล่าวว่า ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ กปร. ขอคืนพื้นที่บริเวณอาคารนิทรรศการเย็นศิระเพราะพระบริบาล ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เป็นต้นไป เพื่อเตรียมทำถนน รวมถึงสร้างโรงมหรสพสมโภช และการจัดสร้างพระเมรุมาศยังไม่พบอุปสรรค ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ฝนตกเล็กน้อยไม่ได้สร้างปัญหา ถือว่าเร็วกว่าแผนการดำเนินการ และได้เผื่อเวลาในช่วงฤดูฝนที่จะมีฝนตกหนักต่อเนื่องที่อาจจะเป็นอุปสรรคการทำงานบ้าง

  นายก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรม สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ออกแบบพระเมรุมาศ กล่าวว่า ทีมวิศวกรได้ติดตั้งโครงสร้างพระเมรุมาศและพระที่นั่งทรงธรรมเสร็จแล้ว 100% ในส่วนของพระเมรุมาศได้วางฐานโครงสร้างรองรับลิฟต์ใน 2 ตำแหน่งด้านทิศตะวันออกและด้านทิศใต้อยู่ระหว่างการขยายแบบ งานตกแต่งสถาปัตยกรรมคืบหน้าไปกว่า 50% เริ่มจากฐานชาลาทั้ง 4 ชั้น ขยายแบบเสร็จแล้ว เริ่มติดตั้งไปแล้วบางส่วน ประดับราวระเบียงรั้วราชวัตรชั้นที่ 1 รอบพระเมรุมาศ พนักชั้นที่ 2 นำแท่นฐานเทวดาทดลองติดตั้งในสถานที่จริง เพื่อกำหนดสัดส่วนก่อนนำไปติดตั้งจริง ก่อนหน้านี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี ทอดพระเนตรแล้ว สำหรับพระที่นั่งทรงธรรมได้เริ่มมุงหลังคา เชิงชาย บุผนังเสา ส่วนอาคารอื่นๆจะดำเนินการควบคู่กันไป

  นายก่อเกียรติกล่าวว่า งานปั้นประติมากรรมครั้งนี้ ได้ข้อสรุปว่า จะมีการปั้นประติมากรรมเพิ่มเติมอีก 2 ชิ้นงาน ได้แก่ พระพิฆเนศ และสุนัขทรงเลี้ยงโจโฉ ในส่วนพระพิฆเนศจะถือเป็นหนึ่ง 1 ใน 5 องค์มหาเทพ ที่เพิ่มเติมจากพระศิวะ พระนารายณ์ พระอินทร์ พระพรหม จะนำไปประดับบริเวณทางขึ้นกลุ่มเดียวกันทั้ง 5 องค์ การปั้นมีขนาดเท่ากับมหาเทพทั้ง 4 ประมาณ 2 เมตร ส่วนสุนัขทรงเลี้ยงโจโฉเป็นการปั้นเพิ่มเติมมาคู่กับสุนัขทรงเลี้ยงคุณทองแดง โดยมอบหมายให้นายชิน ประสงค์ ข้าราชการบำนาญ อดีตผู้อำนวยการส่วนประติมากรรม กรมศิลปากร เป็นผู้ปั้นเช่นเดียวกัน

  นายก่อเกียรติกล่าวอีกว่า ส่วนที่ยากที่สุดคือส่วนยอดและการประดับลายผ้าทองย่นยอดพระเมรุมาศ คาดว่าจะประดับในช่วงใกล้ถึงงานพระราชพิธีฯ ช่างทุกคนมีความประณีต ตั้งใจในการทำงานทุกส่วนอย่างสุดฝีมือ มีพัฒนาการการออกแบบ เขียนลาย ถวายให้มีความสมพระเกียรติมากที่สุด

  วันเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระราชานุญาตให้องค์กรภาคเอกชน ตลอดจนมูลนิธิ สมาคมต่างๆ อาทิ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ในการนี้ เจ้าพนักงานนิมนต์ พระเทพปริยัติมุนี จากวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร ถวายพระธรรมเทศนาเรื่อง ปุญญาภินันทิกถา ขณะที่บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวังตลอดทั้งวันยังมีประชาชนจากทุกภาคของประเทศมาถวาย สักการะพระบรมศพอย่างต่อเนื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระเมรุมาศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพปั้นสุนัขทรงเลี้ยงโจโฉข่าวหน้า1

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo