ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทางออกมีไหม? ฟังเสียงประชาชน เมื่อแค็บ-ท้ายปิกอัพต้องห้าม

  ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2560 10:42 น.
  SHARE

  ร้อนปรอทแตกเบียดแทรกทุกประเด็นในสังคม โดยเฉพาะใกล้ถึงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ประชาชนกลับบ้านกลับภูมิลำเนา กรณีภาครัฐดีเดย์ใช้มาตรการเข้มงวดจับจริงตามที่กฎหมายได้กำหนดไว้ห้ามนั่งโดยสารท้ายรถกระบะเปิดโล่งไม่มีหลังคาและห้ามนั่งโดยสารในแค็บรถกระบะ

  ว่ากันว่าที่มาของมาตรการเหล่านี้ มาจากความปรารถนาดีต้องการลดความสูญเสียชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน โดยเฉพาะการตายหมู่ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ แม้จะมีเสียงทัดทานมากมาย ซึ่งแน่นอนรัฐบาลในภาวะปกติย่อมไม่กล้าออกมาตรการเช่นนี้ เนื่องจากคาดเดาได้ถึงเสียงไม่เห็นด้วยและคะแนนนิยม

  สรุปกันสั้นๆ เข้าใจง่ายๆ สิ่งที่ภาครัฐจะเข้มงวดจับกุมคือ 1. ห้ามขึ้นท้ายรถกระบะเล่นน้ำสงกรานต์บนถนนสายหลัก 2. ห้ามโดยสาร หรือ นั่ง นอน ยืน ท้ายรถกระบะ โดยเฉพาะไม่มีหลังคามิดชิด และ 3. ห้ามนั่งแค็บรถกระบะ (กระบะ 2 ประตู มีแค็บ) เนื่องจากใช้รถผิดประเภท

  ทั้งนี้ จากโพลสำรวจความคิดเห็นผู้ชมในหัวข้อสงกรานต์ปีนี้ ห้ามนั่งท้ายรถกระบะ คุณเห็นด้วย หรือไม่? ผ่านไลน์ ออฟฟิเชียล แอคเคานต์ (Line Official) ของไทยรัฐสิ้นสุดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านพบว่า เสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับมาตรการเหล่านี้ 

  ในขณะที่ความคิดเห็นรายบุคคลของประชาชนนั้น นายประสงค์ ฤทธิดี ประชาชนชาวจ.นครราชสีมา ระบุว่า ชอบที่ไม่ให้นั่งท้ายรถกระบะเล่นสงกรานต์ แต่ต้องดูวิธีการห้ามว่า ห้ามแบบไหน ที่เหมาะสม เช่น ในเมืองห้ามเล่นคงไม่ได้ แต่ออกถนนใหญ่ห้ามได้

  ขณะที่ประชาชนใน จ.ขอนแก่นรายหนึ่ง กล่าวว่า ถ้ามุมมองของภาคประชาชนวิถีชีวิตของคนไทยในการใช้รถกระบะมีมาตั้งแต่ดั้งเดิม การออกจะมากำหนดแบบนี้ เร็วเกินไป ทำให้ประชาชนที่ประกอบอาชีพเกษตรกร หรือ ไทยบ้านที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งเวลาเดินทาง เจ็บป่วย หรือ จะเข้าไปในเมืองซื้อของยังไงก็ต้องนั่งแค็บ น่าจะมีวิธีหาทางผ่อนผันได้มากกว่านี้ ในการกำหนดกฎระเบียบที่จะออกมาไม่ใช่ออกมาแล้วใช้เลย

  ด้าน นางนงลักษณ์ กำธรรนพคุณ ประชาชนใน จ.สงขลา มีความเห็นว่า เห็นด้วย เพราะว่า การขึ้นเล่นน้ำสงกรานต์ท้ายรถกระบะอันตรายความปลอดภัยไม่ค่อยมี เห็นด้วยตามการรณรงค์

  ส่วนประชาชนรายหนึ่งใน จ.ชลบุรี ระบุ ช่วงสงกรานต์กลัวเมาแล้วตกจากท้ายรถกระบะระหว่างเล่นสงกรานต์ 

  นายชาญณรงค์ ดีวงค์ ประชาชนใน จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า บางคนบางครอบครัวต้องการใช้มีสมาชิกหลายคน จะเดินทางไปโรงพยาบาล รับส่งลูก ซึ่งมีหลายคนเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ให้นั่งในแค็บจะให้ทำอย่างไร

  ที่นำเสนอมา เป็นส่วนหนึ่งของเสียงสะท้อนจากประชาชนเกี่ยวกับมาตรการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ห้ามประชาชนนั่งท้ายรถกระบะและแค็บ ก็ได้แต่หวังว่าทุกฝ่ายจะมีทางออกร่วมกันที่ลงตัว ก่อนช่วงเดินทางครั้งใหญ่สงกรานต์นี้ จะมาถึง...

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สงกรานต์สงกรานต์ 2560ห้ามนั่งท้ายกระบะปิกอัพห้ามนั่งแค็บ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้