ไลฟ์สไตล์
100 year

รวมมาตรการคุมเข้มโควิด คน 5 จังหวัดเข้มงวด นั่งรถทัวร์ ต้องมีเอกสารรับรอง

ไทยรัฐออนไลน์13 ม.ค. 2564 19:54 น.
SHARE

ไทยมีผู้ติดเชื้อโควิด เพิ่มขึ้นอีก 1 จังหวัด รวม 60 จังหวัด โดยพิษณุโลก เป็นจังหวัดล่าสุด เมื่อชายไทย อายุ 30 ปี พนักงานขนส่งสินค้า ติดเชื้อโควิด เดินทางจากหนองบัวลำภู มาร่วมงานบวช ทำให้ขณะนี้เหลือพื้นที่สีขาวอีก 17 จังหวัด

 • เป็นเรื่องดี เมื่อองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นหลายพื้นที่ เตรียมตั้งงบประมาณจัดหาวัคซีนโควิดมาฉีดให้ประชาชน โดยรัฐบาลไม่ปิดกั้น สามารถดำเนินการได้ แต่วัคซีนต้องผ่านมาตรฐานของ อย.

 • ข้อมูลวันที่ 12 ม.ค. คนไทยดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ไปแล้ว 6.79 ล้านครั้ง รัฐบาลคาดหวังประชาชนให้ความร่วมมือลดการเดินทางข้ามจังหวัด และกระทรวงสาธารณสุข ประเมินว่าปลายเดือน ม.ค. จะมีผู้ติดเชื้อลดลงต่อเนื่อง ภายหลังแนวโน้มผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง และชะลอตัวลง ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

 • กรมการขนส่งทางบก ออกประกาศให้พนักงานจำหน่ายตั๋ว และพนักงานประจำรถโดยสารประจำทาง ตรวจสอบ “เอกสารรับรองความจำเป็นในการเดินทาง” สำหรับผู้จะเดินทางออกนอกพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดใน 5 จังหวัด ห้ามมิให้รับผู้โดยสารที่ไม่มีเอกสาร และตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชนของผู้โดยสาร ป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว และตรวจสอบการติดตั้งระบบแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” หรือให้กรอกข้อมูลการเดินทางตามแบบที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด 

 • ส่วนผู้ประกอบการขนส่งสินค้า นำเข้าหรือส่งออก ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด ให้ออก “เอกสารรับรองการปฏิบัติหน้าที่” ให้พนักงานขับรถแสดงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจและจุดสกัดในการขนส่งสินค้า
   
 • กรณีเดินทางออกจากพื้นที่เฝ้าควบคุมสูงสุด 23 จังหวัด รวมถึงพื้นที่ควบคุมและพื้นที่เฝ้าระวังสูง 49 จังหวัด ขอความร่วมมือผู้โดยสารติดตั้งและใช้แอปพลิเคชัน “หมอชนะ” หรือกรอกข้อมูลการเดินทางตามแบบที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด • กทม.เพิ่มความเข้มข้นจุดตรวจคัดกรองประชาชนที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จำนวน 8 แห่ง ผ่านการใช้ระบบ QR-Code ที่กำหนด เพื่อกรอกแบบฟอร์มข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลการเดินทาง อาทิ เดินทางมาจากจังหวัดใด เดินทางเข้า กทม. หรือผ่านไปจังหวัดอื่น 

 • กรณีเดินทางเข้า กทม. ให้ระบุการเดินทางเที่ยวเดียว หรือไปกลับ ระบุเขตและวันเดินทางกลับ พร้อมเหตุผลความจำเป็น จากนั้นแสดงข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ที่ด่านคัดกรอง 

 • จ.เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ได้ออกประกาศเพิ่มเติม จากเดิมสั่งปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการผับ บาร์ คาราโอเกะ ทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 6-19 ม.ค. 2564 มาเป็นปิดชั่วคราวไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2564 • ข้อมูลสำหรับคอหวยไม่ให้สับสบ เมื่อทางบอร์ดสลากกินแบ่งรัฐบาล มีมติไม่เลื่อนออกรางวัลทุกงวด โดยงวดวันที่ 17 ม.ค. และ 1 ก.พ. 2564 ออกรางวัลตามปกติ เพราะมองว่าสถานการณ์โควิดระบาดคลี่คลายแล้ว และรัฐไม่ได้ล็อกดาวน์ ประชาชนยังไปมาหาสู่กันได้ แต่ยกเลิกการออกสลากสัญจรในปีนี้ทั้งหมด

 • ด้านแบงก์ชาติขยายระยะเวลาให้ลูกหนี้สมัครรับความช่วยเหลือจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2564 จากเดิมครบกำหนดวันที่ 31 ธ.ค. 2563 และให้ผู้ให้บริการทางการเงินเร่งปรับโครงสร้างหนี้เชิงรุก ช่วยเหลือลูกหนี้ทุกประเภท ตามความเหมาะสม และคำนึงถึงความเสี่ยงของลูกหนี้ 

 • ขณะที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ แจ้งปิดบางสาขาชั่วคราว ใน จ.สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี ภูเก็ต กทม. และฉะเชิงเทรา ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

 • ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าฯ ออกมาตรการพักชำระหนี้เงินต้น ในพื้นที่สีแดง สีส้ม และสีเหลือง ทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ระยะเวลาสูงสุด 6 เดือน และพักชำระดอกเบี้ย ระยะเวลาสูงสุด 3 เดือน สำหรับผู้ประกอบการอาหารแปรรูป อาหารทะเลแช่แข็ง และผักผลไม้ โดยแจ้งความประสงค์ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 31 มี.ค.2564.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดโควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าล็อกดาวน์วัคซีนโควิดมาตรการคุมโควิดมาตรการเยียวยาเอกสารรับรองการเดินทางหมอชนะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 14:38 น.