ข่าว
100 year

“วาเลนไทน์” คึกคัก จดสมรส-ทั่วไทย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.พ. 2563 05:15 น.
SHARE

คู่รักทั้งคนไทยและชาวต่างชาติถือฤกษ์ดี วันวาเลนไทน์ 2563 ควงคู่แห่ร่วมกิจกรรม ตามแหล่งท่องเที่ยวดังทั่วประเทศ พร้อมจดทะเบียนสมรสเพื่อเริ่มต้นครอบครัวกันอย่างคึกคัก ทั้งบนฟ้า หลังช้าง ยันใต้สมุทร ส่วนใน กทม. คู่รักจดทะเบียนสมรส 2,913 คู่ เขตบางรักยังรักษาแชมป์ จดทะเบียนสมรสสูงสุด 773 คู่ โดยทันตแพทย์หญิง-หนุ่มหลักทรัพย์โชคดีรับทะเบียนสมรสทองคำคู่แรก ขณะเดียวกัน พบหย่าลดลง แค่ 27 คู่

เป็นประจำทุกปี เมื่อถึงวันที่ 14 ก.พ. ซึ่งเป็น วันรำลึกถึงคุณความดีของนักบุญวาเลนไทน์ ที่ต่อมา กลายเป็นวันแห่งความรักสากล ที่คู่รักในไทยต่างใช้วันดังกล่าวมาจดทะเบียนสมรสเพื่อเริ่มต้นชีวิตครอบครัวกันเป็นจำนวนมาก โดยผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันแห่งความรักทั่วประเทศ มีคู่รักจูงมือร่วมกิจกรรมจดทะเบียนสมรสในรูปแบบต่างๆอย่างคึกคัก โดยที่สวนลอยฟ้าในสวนนงนุชพัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ เป็นประธานจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างให้กับคู่บ่าวสาว 9 คู่ พร้อมให้ช้างแสนรู้ออกมาโยนช่อดอกไม้ให้กับผู้ที่มาร่วมกิจกรรมได้แย่งชิงกันอย่างสนุกสนาน ส่วนที่ จ.ลพบุรี จัดจดทะเบียนสมรสภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ พระราชวังเก่าที่มี อายุกว่า 300 ปี ที่ จ.ระยอง น.ส.ณัฏฐณิชา ถึงวงษ์ อายุ 25 ปี กับนายมัสซิโม ฟลันโดลี อายุ 20 ปี ลูกครึ่งอิตาลี คู่บ่าวสาว แต่งชุดนางยักษ์กับพระอภัยมณีมาจดทะเบียนสมรสที่ห้างเซ็นทรัลพลาซาระยอง เรียกความสนใจของผู้คนไม่น้อย

ส่วน จ.สุรินทร์ จัดกิจกรรมวันวาเลนไทน์ที่โครงการโลกของช้าง บ้านตากลาง อ.ท่าตูม ให้ คู่รักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ 60 คู่ ในจำนวนนี้ มีนักร้องหมอลำขวัญใจประชาชน เฉลิมพล มาลาคำ พร้อมกับภรรยา ร่วมจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างด้วย ขณะที่ จ.อุดรธานี จัดงานในชื่อ “วิวาห์หวาน @ห้วยสำราญ-ห้วยเจริญอุดรธานี” ที่สวนดอกไม้แปลงกลาง ร.ร.บ้านห้วยเจริญ ต.หนองไฮ อ.เมือง อุดรธานี โดยมีคู่รักเข้าร่วมงาน 14 คู่ เช่นเดียวกับ จ.บึงกาฬ คู่บ่าวสาวจดทะเบียนสมรสภายในห้องเรียนรู้ทางธรรมชาติ ป่าสงวนแห่งชาติที่ 154 ป่าดงดิบ–กะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู หรือที่รู้จักกันในนาม “ภูสิงห์” ภายใต้สโลแกน “หินสามวาฬ รักมั่นคงดังภูผา สายธาราแห่งแม่น้ำโขง ปีที่ 3”

ด้าน จ.เลย จัดคู่รัก 14 คู่รัก จดทะเบียนบริเวณจุดชมวิวบนกระจกแก้ว บนสกายวอล์กพระใหญ่ บ้านท่าดีหมี ต.ปากตม อ.เชียงคาน พร้อมแขวนกาบหมากรูปหัวใจที่สลักชื่อคู่รักที่ราวเกาะบนสกายวอล์ก และที่ จ.อุบลราธานี จัดงานรับวาเลนไทน์ปีนี้ในชื่อ “บายศรี ผูกแขน จ่องสายแนน เมืองบัวบาน” จำลองบรรยากาศสามล้อเมืองเก่าและพระเจ้าใหญ่อินทร์แปลงมาไว้ภายในตัวอาคารที่ว่าการอำเภอเมือง โดยมีคู่รักรุ่นคุณปู่ นายสนาม สรรพสาร อายุ 75 ปี กับนางสาววิไล กุลวงษ์ อายุ 71 ปี ชาวตำบลหนองบ่อ ที่ครองรักมาตั้งแต่ปี 2513 จนถึงปัจจุบัน 50 ปี มาจดทะเบียนสมรสด้วย

ส่วนบรรยากาศที่ จ.เชียงใหม่ คึกคักไม่แพ้ใคร เมื่อหนุ่มสาวเลือกหาซื้อดอกกุหลาบแดงเพื่อมอบให้กับคนรัก โดยราคาไม่สูงมากนัก ส่งมาจากไร่ใน อ.แม่ริม ราคาตั้งแต่ดอกละ 20-120 บาท ส่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา จัด “รักนี้ที่เชียงคำ” จดทะเบียนสมรส พร้อมมอบของที่ระลึกน้ำผึ้งเดือน 5 หมายถึงความรักของชีวิตคู่หอมหวาน ดื่มด่ำ เหมือนน้ำผึ้ง เช่นเดียวกับที่ไร่สิงห์ปาร์ค เชียงราย จัดงานสิงห์ปาร์ค เชียงราย อินเตอร์เนชั่นแนล วาเลนไทน์ บอลลูน เฟียสต้า 2020 มีคู่บ่าวสาวได้รับ คัดเลือกร่วมกิจกรรมจดทะเบียนสมรสหมู่และขึ้นบอลลูนไปบอกรักลอยฟ้าพร้อมชมความงดงามของจังหวัดเชียงรายในปีนี้รวม 25 คู่ รวมถึงดาราหนุ่ม “ต๊ะ” วริษฐ์ ทิพโกมุท ควงคู่มากับภรรยาและคู่นักฟุตบอลทีมชาติ “เก่ง” อดิศร พรหมรักษ์ กับแฟนสาว มาร่วมบันทึกความทรงจำแห่งความรัก และเติมความหวานให้ชีวิตคู่ด้วย

ด้าน จ.ตรัง คู่บ่าวสาว 20 คู่ เป็นชาวไทย 15 คู่ และชาวต่างชาติ 5 คู่ คือ คู่มาเลเซีย ไทย-แคนาดา ไทย-สวีเดน ไทย-จีน และไทย-เยอรมัน ลงดำน้ำเข้าพิธีรดทรายสังข์และจดทะเบียนสมรสในงานวิวาห์ใต้สมุทรสุดยิ่งใหญ่ ใกล้กับถ้ำมรกต บ้านเกาะมุกด์ อ.กันตัง ขณะที่บ้านช้างสุราษฎร์ธานี หมู่ 2 ต.เสวียต อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี มีคู่บ่าวสาว 2 คู่ ถือฤกษ์วันแห่งความรักเข้าร่วมงานวิวาห์บนหลังช้าง@ท่าฉาง

ส่วน จ.สตูล จัดงานวิวาห์บริเวณเกาะไข่ เขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา โดยมีคู่รักเข้าร่วม 11 คู่ จูงมือเดินลอดซุ้มประตูหินเกาะไข่ บรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุข พร้อมจดทะเบียนและร่วมฉลองวิวาห์ริมชายทะเลที่เกาะหลีเป๊ะ ส่วนคู่รักทั้งชาวไทย ชาวมาเลเซียและชาวเขาเผ่าลาหู่ 28 คู่ สวมชุดไทยประยุกต์แบบในสมัย ร.5 ชุด บานงชาวไทยมุสลิม ชุดกี่เพ้าของชาวไทยเชื้อสายจีน ชุดพื้นเมืองของชาวเขาเผ่าลาหู่ เดินจูงมือมาร่วมจดทะเบียนสมรสที่ อ.เบตง จ.ยะลา ใต้สโลแกน รัก ที่สุด ใต้สุดสยาม@ รักละมุน อุ่นละไม ในไอหมอกอัยเยอร์เวง

สำหรับใน กทม.ในเขตที่มีชื่อเป็นมงคล อาทิ บางรัก บางซื่อ คลองสาน ฯลฯ ปรากฏว่าปีนี้มีคู่รักจูงมือกันมาขอจดทะเบียนสมรสกันอย่างคึกคัก โดยสำนักงานเขตบางรักร่วมกับภาคเอกชน จัดกิจกรรมในชื่อ “รัตนโกสินทร์ แผ่นดินแห่งความรัก” ที่อาคาร บมจ.กสท โทรคมนาคม เพื่อกระตุ้นให้เห็นความสำคัญของการจดทะเบียนสมรสในการสร้างสถาบันครอบครัวให้มีความอบอุ่นมั่นคงและมีการจับรางวัลแจกทะเบียนสมรสทองคำและรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย โดยคู่สมรสผู้โชคดีที่ได้รับทะเบียนสมรสทองคำคู่แรก ได้แก่ ทันตแพทย์หญิง สุวิมล พรมมาก อายุ 28 ปี ชาวเพชรบูรณ์ กับนายศตศักดิ์ นพชัยอนันต์ อายุ 33 ปี หนุ่มสงขลา พนักงานบริษัทหลักทรัพย์ โดยทั้งคู่กล่าวว่าเพิ่งแต่งงานเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา รู้สึกตื่นเต้น ไม่คิดว่าจะได้รับทะเบียนสมรสทองคำ

ส่วนที่สำนักงานเขตบางซื่อ ร่วมกับสำนักงานประกันสังคม จัดงานในชื่อ “รักยืนยง มั่นคง ที่บางซื่อ” มี ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน นำผู้บริหารกระทรวงมาเป็นสักขีพยานให้แก่คู่รักที่มาจดทะเบียนสมรส พร้อมมอบบัตรกำนัลล่องเรือให้กับคู่แรกที่มาจดทะเบียนสมรส เช่นเดียวกับที่เขตคลองสาน จัดงาน “คลองสาน สานรัก ณ ไอคอนสยาม” ที่บริเวณชั้น 1 รัษฎาฮอลล์ ท่ามกลางคู่รักคนไทยและชาวต่างชาติพากันมาจดทะเบียนสมรส ท่ามกลางบรรยากาศสวนดอกไม้ริมน้ำ ขณะที่สำนักงานเขตบางกอกใหญ่ เป็นที่ฮือฮาเมื่อคู่รักหลากหลายทางเพศ 2 คู่มาขอจดทะเบียนสมรส แต่ไม่สามารถจดทะเบียนสมรสได้ด้วยระเบียบกระทรวงมหาดไทยกำหนดให้การจดทะเบียนสมรสเฉพาะเพศชายกับเพศหญิงเท่านั้น

ทั้งนี้ เมื่อถึงเวลาปิดทำการ สำนักงานปกครองและทะเบียน กรุงเทพมหานคร รายงานสถิติการจดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรักทั้ง 50 เขต มีผู้มาจดทะเบียนสมรส 2,913 คู่ น้อยกว่าปี 2562 ที่มี 2,915 คู่ โดยเขตที่มีคู่รักไปจดทะเบียนสมรสมากที่สุดยังคงเป็นเขตบางรัก 773 คู่ ซึ่งมากกว่าปี 2562 ซึ่งมีจดทะเบียน 663 คู่ ขณะที่เขตปทุมวันมีคู่รักไปจดทะเบียนน้อยที่สุดแค่ 9 คู่ และมีคู่รักไปจดทะเบียนหย่าใน 21 เขต จำนวน 27 คู่ น้อยกว่าปี 2562 ที่มี 30 คู่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันวาเลนไทน์ทะเบียนสมรสทองคำบางรักวันวาเลนไทน์ 2020จดทะเบียนสมรสวาเลนไทน์ เขตบางรักข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้