ข่าว
100 year

ตำรวจเข้มคดี "ลิขสิทธิ์" ต้องแจ้งความก่อน ถึงจะจับคนทําผิดได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 พ.ย. 2562 05:20 น.
SHARE

คดีจับลิขสิทธิ์บานปลาย กลุ่มผู้ค้าสินค้าที่มีรูปการ์ตูนโดราเอมอนทนไม่ไหวถูกจับแบบล่อซื้อ แถมโดนเรียกเงินค่าเคลียร์คดี รวมตัวเข้าร้องกองปราบฯ และ บช.น.ให้ช่วยตรวจสอบพฤติกรรม รวมทั้งตำรวจที่ร่วมจับกุม โดยเฉพาะ สน.พญาไท ด้านรอง ผบช.น. ชี้การจับกุมคดีลิขสิทธิ์ ต้องแจ้งความก่อนไม่เช่นนั้นจะเป็นความผิด เพราะกระทำโดยปราศจากอำนาจ

ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 พ.ย. นายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ พร้อมกลุ่มผู้เสียหายที่ถูกกลุ่มคนอ้างเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทลิขสิทธิ์ออกอุบายสั่งซื้อสินค้า ก่อนแจ้งความดำเนินคดีฐานละเมิดลิขสิทธิ์แล้วเรียกเอาเงินแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.ศุภชัย ชาติมนตรี สว. (สอบสวน) กก.1 บก.ป. ขอให้ตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทลิขสิทธิ์ดังกล่าว

นายวรกรกล่าวว่า สืบเนื่องจากมีกลุ่มบุคคลอ้างเป็นตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์การ์ตูนโดราเอมอน ติดต่อผู้เสียหายใน จ.นครปฐม ทำทีสั่งซื้อชุดว่ายน้ำลายโดราเอมอน ก่อนจะวางแผนให้ตำรวจ สภ.เมืองนครปฐมจับกุม ก่อนกลุ่มบุคคลอ้างเป็นตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ดังกล่าวจะเรียกเงินค่าเคลียร์คดี 50,000 บาท ต่อมาได้ไกล่เกลี่ยเหลือ 15,000 บาท จนผู้เสียหายได้รับการปล่อยตัว ที่ผ่านมามีเหยื่อจำนวนมากต้องเสียเงินให้กับบุคคลเหล่านี้ตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท ทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล นอกจากนี้ยังถูกข่มขู่หากไม่ยอมจบจะถูกแจ้งความกลับด้วย เบื้องต้น พ.ต.ต.ศุภชัยสอบปากคำผู้ร้องทุกข์พร้อมตรวจสอบหลักฐานทั้งหมด ก่อนรายงานให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการ

เวลาไล่เลี่ยกัน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมกลุ่มผู้ค้าที่ถูกกลุ่มคนอ้างเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทลิขสิทธิ์จับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ กว่า 20 คน ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ให้ตรวจสอบพฤติกรรมกลุ่มคนผู้รับมอบอำนาจและตำรวจ สน.พญาไท ที่จับกุมกลุ่มผู้เสียหายก่อนเรียกเงินค่าเคลียร์คดี มี พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น.เป็นผู้รับเรื่อง

นายบุญยวัตร์ หนูหงษ์ 1 ในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า นำแก้วเก็บความเย็นที่มีรูปโดราเอมอนด้านข้างไปส่งให้ลูกค้าบริเวณ รพ.ราชวิถี ระหว่างนั้นมีตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่ลิขสิทธิ์ของสินค้าเข้าจับกุม นำตัวไปแจ้งข้อหาที่ สน.พญาไท ต่อมาเสนอให้เจรจาให้ยอมความ ตนจ่ายค่าเสียหายจำนวน 30,000 บาท แต่ไม่มีเอกสารหลักฐานการยอมความ จึงเดินทางไปที่ สน.พญาไทอีกครั้งเพื่อทวงถาม แต่ได้เพียงเอกสารถอนแจ้งความเท่านั้น ตรวจสอบพบมีผู้เสียหายถูกจับทำนองนี้หลายราย จึงรวมตัวร้องขอความเป็นธรรมให้ตรวจสอบพฤติกรรมบุคคลกลุ่มนี้

ด้าน พล.ต.ต.สุคุณกล่าวว่า เตรียมสั่งการให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ร้องเรียนทุกคนไว้ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ การเข้าจับกุมคดีละเมิดลิขสิทธิ์นั้น เป็นความผิดที่สร้างความเสียหายส่วนตัวสามารถยอมความได้ ตามกฎหมายแล้วต้องดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนก่อน จึงสามารถเข้าจับกุมผู้ถูกกล่าวหาได้ หากไม่มีการแจ้งความร้องทุกข์ก่อน ผู้รับมอบอำนาจและตำรวจที่เข้าจับกุมจะมีความผิดเพราะดำเนินการไปโดยไม่มีอำนาจ ทั้งนี้จะออกเป็นคำสั่งให้ตำรวจตรวจสอบข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงคดีลิขสิทธิ์อย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่สุจริต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลิขสิทธิ์ล่อซื้อจับลิขสิทธิ์สน.พญาไทข่าวหน้า1

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้