king10
Thairath Logo
กีฬา

87 ปี เบิร์ธเดย์ "บิ๊กจิ๋ว" สวีตหวานแหววศรีภรรยาคนใหม่ จุ๊บออกสื่อ

Share :
line-share-logo

เบิร์ธเดย์ "บิ๊กจิ๋ว" ครบ 87 ปี สวีตหวานกับศรีภรรยา ออกโรงป้องทหาร อย่ามองเป็นเผด็จการ ชี้บ้านเมืองวุ่นวาย จึงต้องเข้ามาทำเพื่อประชาชน ประเทศชาติ เเนะนักการเมืองให้มองกันอย่างเป็นมิตร อย่าเป็นศัตรู...

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 22 "พ่อใหญ่" หรือ "บิ๊กจิ๋ว" เจ้าของฉายา ขงเบ้งเเห่งกองทัพบก จัดงานวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 87 ปี ภายในสโมสรทหารกองทัพบก ถนนวิภาวดี ซึ่งพล.อ.ชวลิต สวมเสื้อสีเหลือง ใบหน้ายิ้มเเย้มเเจ่มใส มาพร้อมกับนางอรทัย สรการ ยงใจยุทธ ภริยา โดยมีเพื่อนสนิท ทั้งนักธุรกิจ นักการเมือง เเละอดีตผู้ใต้บังคับบัญชา เดินทางมาร่วมงาน เเละอวยพรวันเกิดกันอย่างคับคั่ง อาทิ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช., นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา, นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภา ซึ่งภายในงานมีการเเสดงต่างๆ รวมไปถึงมีการฉายวีทีอาร์ ประวัติบิ๊กจิ๋ว นอกจากนี้นางอรทัย ภริยา ได้ขับร้องบทเพลง "พ่อพระในดวงใจ" มอบให้พล.อ.ชวลิต

จากนั้น พล.อ.ชวลิต ขึ้นเวทีขอบคุณแขกที่มาร่วมอวยพรวันเกิด และบอกว่ามีคนเตือนห้ามพูดเรื่องการเมืองบนเวทีนี้ ซึ่งจะพูดแต่เรื่องที่ดีๆ ไม่เคยกล่าวว่าใคร โดยสถานการณ์บ้านเมืองในวันนี้ ยังไม่มีอะไรที่น่าตกใจ คนว่าแต่ทหารยึดอำนาจ เผด็จการ ซึ่งการที่ทหารทำแบบนั้น เพราะประชาชนทะเลาะกัน ตัวแทนของพี่น้องประชาชนคือนักการเมือง ทะเลาะกันทำให้เกิดความเสียหาย ทหารต้องเข้ามาดูแล อยากจะทำงานต่อเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเพื่อประชาชน เพื่อประเทศชาติ และอย่าเพิ่งมองว่าเขาเป็นเผด็จการ

นอกจากนี้ ในอดีตตนเคยนำกลุ่มนักการเมืองที่ทะเลาะกันมาทำงานร่วมกันได้ แต่ทำไมปัจจุบันจะไม่สามารถทำได้ ปัญหาใหญ่ในขณะนี้เราต้องคิดว่าทำยังไรถึงจะไม่ให้นักการเมืองทะเลาะกัน การปกครองทุกรูปแบบมีจุดมุ่งหมาย เพียงประการเดียวเพื่อประชาชน เช่น จีน ปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ แต่เหตุใดเขาถึงเจริญก้าวหน้าและร่ำรวยประชาชนมีความสุข ก็เพราะเขาทำเพื่อประชาชน และการปกครองของประเทศจีนยังแบ่งเป็นแว่นแคว้นต่างๆ เพื่อดูแลกันเอง เช่นเดียวกับอเมริกา ที่แต่ละเขตแต่ละเมืองมีการปกครองที่แตกต่างกัน ใช้กฎหมายที่ไม่เหมือนกัน แต่สามารถรวมตัวกันที่ส่วนกลางได้

"สมัยที่ผมเป็นนายกรัฐมนตรี เคยพยายามผลักดันนโยบาย ลักษณะดังกล่าวขึ้นมาในประเทศไทย ให้ท้องถิ่นมีอำนาจบริหารตัวเอง เช่น ให้ประชาชนมีสิทธิ์เลือกผู้ว่าราชการจังหวัดเอง และให้ท้องถิ่นดูแลกันเอง ฝากถึงนักการเมืองทุกคนให้มองกันเป็นมิตร อย่ามองกันเป็นศัตรู เพราะมีแต่พวกเราเท่านั้นที่ จะช่วยเหลือบ้านเมืองได้"

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวอวยพร ว่า พล.อ.ชวลิต เป็นบุคคลที่เราทั้งหลายให้ความเคารพนับถือ ตลอดระยะเวลา 87 ปี ได้ทำประโยชน์ให้กับแผ่นดินของประเทศไทยรวมถึงประชาชนคนไทยที่ทุกข์ยากทั่วประเทศ เพราะฉะนั้นในโอกาสที่วันคล้ายวันเกิดของ พล.อ.ชวลิต พวกเราทุกคนขอให้ท่านมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง มีความสุขสมหวังในชีวิตตลอดไป และขอให้อยู่นานๆ เพื่อประโยชน์ของประเทศไทยและคนไทยได้เป็นมิ่งขวัญของพวกเราตลอดไป

ขณะนายสมศักดิ์ กล่าวอวยพร ว่า มีนักการเมืองไม่กี่คนที่ตนยกมือไหว้ได้อย่างสนิทใจ แต่สำหรับคนที่เป็นนักการทหารและนักการเมืองมีแค่คนเดียวเท่านั้นที่ตนยกมือไหว้ได้อย่างสนิทใจ คือ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นนักการเมืองที่มีภาพพจน์สดใสสวยงามจนถึงวันนี้ เป็นนักการเมืองที่เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย ถือเป็นต้นแบบในทางการเมืองที่ไม่เคยมีความด่างพร้อย ถือเป็นปูชนียบุคคลของประเทศไทย

หลังจากนั้นแขกที่มาร่วมงานได้ร่วมกันร้องเพลงอวยพรวันเกิด ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างครึกครื้น โดยนางอรทัย ได้หอมแก้ม พล.อ.ชวลิต ซึ่งในช่วงท้ายของงานอดีตทหารพราน 150 คน ขึ้นเวทีร่วมร้องเพลงมาร์ชทหารพราน.

อ่านเพิ่มเติม...
วันเกิดบิ๊กจิ๋วภรรยาใหม่บิ๊กจิ๋วงานวันเกิดบิ๊กจิ๋วชวลิต ยงใจยุทธอรทัย สรการวันเกิด 87 ปีบิ๊กจิ๋วบิ๊กจิ๋วป้องทหารข่าวทั่วไป