ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เมีย สมรักษ์' พูดปมล้มละลาย ศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์ โดนคู่ผัว-เมีย

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2561 19:41 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 9 ส.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลล้มละลายกลาง มีคำสั่งให้พิทักษ์ทรัพย์ของนางเสาวนีย์ คำสิงห์ และ นายสมรักษ์ คำสิงห์ เด็ดขาด ตามคำฟ้องของบริษัท บริหารสินทรัพย์ มหานคร จำกัด โจทก์ ว่า ด้วย บริษัท บริหารสินทรัพย์ มหานคร จำกัด โจทก์ ได้ยื่นฟ้องต่อศาลล้มละลายกลางขอให้จำเลยทั้งสองล้มละลาย และศาลได้มีคำสั่งลงวันที่ 9 สิงหาคม 2561 ให้พิทักษ์ทรัพย์ของ นางเสาวนีย์ คำสิงห์ จำเลยที่ 1, นายสมรักษ์ คำสิงห์ จำเลยที่ 2 เด็ดขาด ตามพระราชบัญญัติล้มละลาย พุทธศักราช 2483 แล้ว

  จำเลยที่ 1 เกิดเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2516 มีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 200/21 ถนนนวมินทร์ แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร

  จำเลยที่ 2 เกิดเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2516 มีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 200/21 ถนนนวมินทร์ แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร

  ดังนั้น นับแต่วันที่ศาลมีคำสั่ง เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์แต่ผู้เดียว มีอำนาจจัดการเกี่ยวกับกิจการและทรัพย์สินของจำเลย ตามมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติล้มละลาย พุทธศักราช 2483

  อย่างไรก็ตาม เจ้าหนี้ซึ่งจะขอรับชำระหนี้ในคดีนี้ จะเป็นโจทก์หรือไม่ก็ตาม ต้องยื่นคำขอรับชำระหนี้ต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ที่ฝ่ายคำคู่ความ สำนักงานเลขานุการกรม กรมบังคับคดี หรือ สำนักงานบังคับคดีซึ่งจำเลยมีภูมิลำเนาอยู่ ภายในกำหนดเวลา 2 เดือน นับแต่วันที่โฆษณาคำสั่งนี้

  ทีมข่าวเจาะประเด็น ได้ติดต่อไปยัง นางเสาวนีย์ คำสิงห์ ภรรยาของนายสมรักษ์ คำสิงห์ เพื่อสอบถามถึงกรณีดังกล่าว

  ภายหลังจากที่ทีมข่าวแจ้งเธอถึงประกาศเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ นางเสาวนีย์ ตอบสั้นๆ ด้วยอาการมึนงงว่า “เหรอคะ ยังไม่ได้เห็นเรื่องนี้เลยค่ะ ยังไม่เห็นข่าวเลย เดี๋ยวยังไงขอคุยกับสมรักษ์ก่อนนะคะ เรายังไม่รู้เรื่องนี้เลย”

  เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า นายสมรักษ์ ผู้เป็นสามี ทราบข่าวนี้หรือยัง นางเสาวนีย์ ยังคงยืนยันคำเดิมว่า “ขอคุยกับสมรักษ์ก่อนนะคะ”

  อย่างไรก็ดี คำว่า “พิทักษ์ทรัพย์” ตามพระราชบัญญัติล้มละลาย พุทธศักราช 2483 หมายความว่า พิทักษ์ทรัพย์สินไม่ว่าเด็ดขาดหรือชั่วคราว

  โดย มาตรา 22 ตามพระราชบัญญัติล้มละลาย พุทธศักราช 2483 ระบุว่า เมื่อศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์ ของลูกหนี้แล้วเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์แต่ผู้เดียวมีอำนาจดังต่อไปนี้

  (1)จัดการและจำหน่ายทรัพย์สินของลูกหนี้ หรือกระทำการที่จำเป็นเพื่อให้กิจการของลูกหนี้ที่ค้างอยู่เสร็จสิ้นไป
  (2) เก็บรวบรวมและรับเงิน หรือทรัพย์สินซึ่งจะตกได้แก่ลูกหนี้ หรือซึ่งลูกหนี้มีสิทธิจะได้รับจากผู้อื่น
  (3) ประนีประนอมยอมความ หรือฟ้องร้อง หรือต่อสู้คดีใด ๆ เกี่ยวกับทรัพย์สินของลูกหนี้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  ศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด ‘สมรักษ์ คำสิงห์’ และเมีย

  เจาะปมลึก 'สมรักษ์ คำสิงห์' เรื่องจริง..ไม่ได้โม้! กับชีวิตเฉียดความตาย?

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ล้มละลายสมรักษ์ คำสิงห์พิทักษ์ทรัพย์สมรักษ์ข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้