ข่าว
100 year

เพนียดกรุงเก่าไม่เอา’พญาเสือ’ จ่อนำช้าง 100 เชือกมาทำเนียบฯ 13 มี.ค.

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.พ. 2560 17:37 น.
SHARE

“ลายทองเหรียญ” เจ้าของวังช้างเมืองกรุงเก่าอยุธยา ประกาศเปิดศึก จี้ “บิ๊กตู่” ปลดรวด อธิบดีอุทยานฯ - ทีมพญาเสือ หลังถูกกล่าวหาว่าจับช้างป่ามาสวมสิทธิ์ เตรียมเคลื่อนขบวนช้างกว่า 100 เชือก มาทำเนียบ 13 มีนาคมนี้ 

จากกรณีที่ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าทีมเฉพาะกิจพญาเสือ แถลงข่าว ผลการตรวจดีเอ็นเอและการเปรียบเทียบความสัมพันธ์ของช้างพังทีจีและช้างพลายเกาะพยาเพ็ชร ภายหลังได้อายัดช้างทั้ง 2 เชือก ได้ที่หัวหินทีค ม.3 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ผ่านมา ผลจากการวิเคราะห์เปรียบเทียบรหัสดีเอ็นเอของช้างพลายทีจี ปรากฏว่า ผลดีเอ็นเอของพลายทีจี ที่ตรวจที่หัวหินทีคและที่วังช้างอยุธยาฯ ตรงกัน แสดงว่าเป็นช้างตัวเดียวกัน ขณะที่ผลดีเอ็นเอของพลายทีจีกับพังน้ำหวาน ที่ตรวจเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2559 ที่วังช้างอยุธยาฯ พบว่ามีความสัมพันธ์แม่ลูกกัน แต่ผลดีเอ็นเอพลายทีจีกับพังน้ำหวาน ที่ตรวจโดยสถาบันคชบาลร่วมกับองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) เมื่อปี 2557 พบว่าไม่มีความสัมพันธ์เป็นแม่ลูกกัน แสดงว่ามีพังน้ำหวาน 2 ตัวหรือไม่ และพบว่าดีเอ็นเอพลายทีจีกับดีเอ็นเอของพลายงาทอง ไม่มีความสัมพันธ์เป็นพ่อลูกกันในทุกกรณี ในส่วนการวิเคราะห์เปรียบเทียบดีเอ็นเอของพลายเกาะพยาเพ็ชร ปรากฏว่า ดีเอ็นเอพลายเกาะพยาเพ็ชรที่ตรวจที่หัวหินทีคและวังช้างอยุธยาฯ ตรงกัน แสดงว่าเป็นช้างตัวเดียวกัน แต่ผลตรวจดังกล่าวไม่ตรงกับผลตรวจของสถาบันคชบาลฯ เมื่อปี 2557 เช่นกัน ทั้งนี้พบว่าดีเอ็นเอพลายเกาะพยาเพ็ชรกับดีเอ็นเอพลายปุ๊กกี้ ที่ตรวจเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2559 มีความสัมพันธ์เป็นแม่ลูกกัน แต่ผลเปรียบเทียบดีเอ็นเอพลายเกาะพยาเพ็ชรกับพลายวังพบว่า ไม่มีความสัมพันธ์เป็นพ่อลูกกันในทุกกรณี (เพนียดกรุงเก่าขู่ลุย นำช้างปิดทำเนียบฯ หากอุทยานฟ้องคดี)

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 ก.พ.60 ที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง (เพนียดคล้องช้าง) ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ ประธานมูลนิธิพระคชบาล ประธานกลุ่มคชสารคู่แผ่นดิน และเจ้าของวังช้างอยุธยา และเพนียด เป็นประธานการประชุมกลุ่มแกนนำชาวช้างจากทั่วประเทศเดินทางมาร่วมประชุมจำนวนมาก โดยมีนายสุรสิทธิ์ มุทสาหิม คณะกรรมการศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหากลุ่มคนเลี้ยงช้างระดับชาติ ภาคอีสาน นางวาสนา ทองสุข จากปางช้างแม่แตง นางพรทิพย์ บุญเพ็ง โขลงช้างภาคตะวันออก นางสุดาภรณ์ เสนาวงศ์ โขลงช้างชัยภูมิ กมลพันธ์ ตานุ จากปางช้างเชียงใหม่ และตัวแทนชาวช้างจากปางช้างต่างๆ อีกกว่า 10 คนเข้าร่วมประชุม โดยมีสื่อมวลชนที่มาร่วมฟังการประชุม และเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจคอยดูแลรักษาความสงบ

โดยที่ประชุมได้มีการตั้งชมรมปราบคอร์รัปชัน พิทักษ์สิทธิ์ของสัตว์ เพื่อปฏิรูปกรมอุทยาน ขจัดเสนียดแผ่นดิน เพื่อลูกหลานไทยทั้งคนและสัตว์ได้อยู่สุข โดยมีความเห็นให้นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ เป็นประธานชมรม จากนั้นได้มีการนำปัญหาของชาวช้างทั่วประเทศมาพูดคุย โดยส่วนใหญ่ไม่พอใจการทำงานของทีมพญาเสือ ในเรื่องการตรวจดีเอ็นเอช้างและการตรวจยึดช้างที่ผ่านมา โดยชี้ว่ามีความผิดพลาดบกพร่องในเรื่องผลการตรวจ ขั้นตอนการตรวจ ซึ่งทั้งหมดเชื่อว่าเกิดจากปัญหาภายในกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ข้อเรียกร้องในการประชุม คือ 1. เรียกร้องให้ทุกหน่วยงานซักฟอกตัวเอง เปิดเผยข้อมูลโดยไม่แอบแฝง โดยเปิดเผยข้อมูลผลการตรวจดีเอ็นเอของช้างทั้งประเทศทุกปี ของการตรวจสอบ (ปี 57 และปี 59) และให้เปิดเผยการใช้งบประมาณทั้งหมด เรื่องนี้ทางชมรมจะดำเนินการยื่นหนังสือขอต่อนายกฯ ในฐานะที่ออก ม.44 โดยนายลายทองเหรียญยืนยันว่า ผลการตรวจดีเอ็นเอของวังช้างอยุธยา พังน้ำหวาน พลายทีจี และพลายเกาะพยาเพ็ชร ที่เคยทำการตรวจนั้นถูกต้อง และมีข้อมูลที่น่าเชื่อถือ แต่เป็นเพราะความบกพร่องของระบบการตรวจการจัดเก็บของทางกรมอุทยานฯ ที่ผ่านมาทำให้เกิดความผิดพลาด 2. ให้กรมการปกครองตรวจสอบการออกตั๋วรูปพรรณช้างในเพนียดหลวงและทั่วประเทศว่า ได้ออกจากความถูกต้องหรือไม่ 3. ย้ายอธิบดีกรมอุทยานฯ รวมทั้งให้ปลดทีมพญาเสือทั้งชุด 4. ให้กรมอุทยานฯ พิสูจน์ว่า มีการจับช้างป่าจริง จับจากป่าไหน โขลงไหน เมื่อปีไหน แล้วเก็บดีเอ็นเอมาเปรียบเทียบพิสูจน์อัตลักษณ์ได้แน่นอน 5. ให้แถลงเรื่องไร่พฤกษ์ ที่รัฐมนตรีสั่งการให้ทีมพยัคฆ์ไพรตรวจสอบว่ารุกที่ป่าหรือไม่ 6. แถลงเรื่องที่ดินของ นายสมัคร ดอนนาปี ที่นายชัยวัฒน์บอกว่าบุกรุกที่ป่าจริงหรือไม่

นายลายทองเหรียญ กล่าวว่า จากการประชุมอย่างเคร่งเครียด ผลสรุปแกนนำชาวช้างจะเคลื่อนขบวนช้างจากทั่วประเทศกว่า 100 เชือก เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องดังกล่าวกับนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 13 มีนาคม 2560 ซึ่งตรงกับวันช้างไทย ในระหว่างนี้ชาวช้างทั่วประเทศจะได้ติดต่อขอเคลื่อนย้ายช้างกับกรมปศุสัตว์ เพื่อตรวจช้างทุกเชือกที่จะเข้ากรุงเทพมหานครว่า ไม่เป็นโรคติดต่อใดๆ และจะใช้ถนนเพียงเลนเดียว เพื่อให้กระทบกับการจราจรให้น้อยที่สุด

นายลายทองเหรียญ กล่าวต่อว่า อธิบดีกรมอุทยานฯ ทำงานชอบสร้างภาพ ไล่กัดชาวบ้าน ฝากท่านอธิบดีช่วยย้ายตัวเอง อย่าสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วังช้างอยุธยาพญาเสือบุกทำเนียบช้าง บุกทำเนียบลายทองเหรียญ มีพันธุ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้