ข่าว
100 year

เพนียดกรุงเก่าขู่ลุย นำช้างปิดทำเนียบฯ หากอุทยานฟ้องคดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ก.พ. 2560 06:40 น.
SHARE

“ลายทองเหรียญ” เจ้าของวังช้างคนดังแห่งเมืองกรุงเก่าอยุธยา ประกาศรบกับกรมอุทยานฯ หลังเกิดปัญหาดีเอ็นเอช้าง จนเกิดซัดกันนัวกับ “พญาเสือ” ที่ยันผลเลือดพลายทีจีและพลายเกาะพญาเพ็ชรรหัสพันธุกรรมไม่ตรงกัน เจ้าของวังช้างอยุธยาฯ ลั่นไม่เคยเอาช้างป่ามาสวมสิทธิ แฉแหลกเจ้าหน้าที่ที่ตรวจขี้เมาและไม่เชื่อผลดีเอ็นเอ ขู่หากอุทยานฯฟ้องคดี จะนำช้าง 100 เชือกปิดทำเนียบ

ปัญหาเรื่องช้างทำให้คนซัดกันนัวรายนี้ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าทีมเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานฯ แถลงข่าวผลการตรวจดีเอ็นเอและการเปรียบเทียบความสัมพันธ์ของช้างพังทีจีและช้างพลายเกาะพยาเพ็ชร หลังมีการอายัดช้าง 2 เชือก ที่หัวหินทีค ม.3 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยการแถลงข่าวครั้งนี้ได้มีนายลายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด เข้าร่วมฟังการแถลงข่าวด้วย

นายชัยวัฒน์กล่าวว่า จากการวิเคราะห์เปรียบเทียบรหัสดีเอ็นเอของช้างพลายทีจีปรากฏว่า ผลดีเอ็นเอของพลายทีจีที่ตรวจที่หัวหินทีคและที่วังช้างอยุธยาฯ ตรงกัน แสดงว่าเป็นช้างตัวเดียวกัน ขณะที่ผลดีเอ็นเอ พลายทีจีกับพังน้ำหวานที่ตรวจเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2559 ที่วังช้างอยุธยาฯพบว่า มีความสัมพันธ์แม่ลูกกัน แต่ผลดีเอ็นเอพลายทีจีกับพังน้ำหวานที่ตรวจโดยสถาบันคชบาลร่วมกับ อ.อ.ป.เมื่อปี 2557 พบว่าไม่มีความสัมพันธ์เป็นแม่ลูกกัน และพบว่าดีเอ็นเอพลายทีจีกับดีเอ็นเอของพลายงาทองไม่มีความสัมพันธ์เป็นพ่อลูกกัน ส่วนการวิเคราะห์เปรียบเทียบดีเอ็นเอของพลายเกาะพยาเพ็ชรพบว่าดีเอ็นเอพลายเกาะพยาเพ็ชรที่ตรวจที่หัวหินทีคและวังช้างอยุธยาฯตรงกัน แต่ผลตรวจดังกล่าวไม่ตรงกับผลตรวจของสถาบันคชบาลเมื่อปี 2557 เช่นกัน ทั้งนี้พบว่าดีเอ็นเอพลายเกาะพยาเพ็ชรกับดีเอ็นเอพลายปุ๊กกี้ ที่ตรวจเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2559 มีความสัมพันธ์เป็นแม่ลูกกัน แต่ผลเปรียบเทียบดีเอ็นเอพลายเกาะพยาเพ็ชรกับพลายวังพบว่าไม่มีความสัมพันธ์เป็นพ่อลูกกันในทุกกรณี

นายชัยวัฒน์กล่าวต่อไปว่า ชุดพญาเสือได้ร่วมหารือกับกรมการปกครองเมื่อวันที่ 14 ก.พ. เห็นว่าข้อมูลดีเอ็นเอดังกล่าวขัดแย้งกัน จึงให้ดำเนินการตรวจสอบเอกสาร พยานบุคคลที่เกี่ยวกับการตรวจรหัสพันธุกรรมฯ ข้อมูลของ อ.อ.ป.ตรวจสอบที่มาของตั๋วรูปพรรณช้างพังน้ำหวาน แม่ของพลายทีจี ที่มาของตั๋วรูปพรรณช้างพังปุ๊กกี้ แม่ของพลายเกาะพยาเพ็ชรเพื่อให้สิ้นข้อสงสัย โดยจะต้องอายัดหรือดำเนินคดีกับช้างทั้ง 3 ตัว คือพลายทีจี พังน้ำหวาน และพลายเกาะพยาเพ็ชร เพื่อให้มีการตรวจสอบ หากรวบรวมพยานหลักฐานได้ครบถ้วนแล้วชุดพญาเสือจะแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการแถลงข่าว นายลายทองเหรียญได้โต้เถียงด้วยถ้อยคำรุนแรง กับนายชัยวัฒน์อย่างรุนแรง โดยนายลายทองเหรียญ กล่าวว่า นายชัยวัฒน์อย่าสร้างภาพให้เล่าไปตามข้อเท็จจริง กลัวผู้สื่อข่าวจะสับสนและไปเขียนข่าวผิดๆ ตนไม่กลัวนายชัยวัฒน์ แต่ถามว่านายชัยวัฒน์พร้อมรับผิดชอบกับการกระทำของตัวเองหรือไม่ ขอยืนยันว่าไม่เคยมีการนำช้างป่ามาสวมสิทธิ์เป็นช้างบ้าน ในส่วนของพลายทีจี ตนไม่เชื่อผลการตรวจเมื่อปี 2557 ของสถาบันคชบาลที่อาจมีการสลับชื่อช้างกัน และเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาตรวจขณะนั้นก็มีอาการมึนเมา

นายลายทองเหรียญยังให้สัมภาษณ์อีกว่า หากมีการยื่นฟ้องร้องคดี จะนำช้าง 100 เชือกมาปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล เพื่อร้องเรียนกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และจะยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ให้ย้ายนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ และนายชัยวัฒน์ เพราะให้คนทำงานไม่เก่งมาทำงานในด้านนี้ เนื่องจากผลตรวจที่ไม่ชัดเจน อาจมีการรายงานที่ผิดพลาดสลับรายชื่อกัน เพราะเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาตรวจในขณะนั้นมีอาการมึนเมา อีกทั้งกรมอุทยานไม่จำเป็นต้องมาอายัดช้าง เอาไปก็ดูแลช้างไม่ดี ที่ผ่านมาก็มีการคืนช้างมาแล้ว 60 กว่าเชือก หาก พล.อ.สุรศักดิ์ ไม่แก้ปัญหาก็จะร้องเรียนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ให้ปรับออกจาก ครม.ด้วย ได้ปรึกษาหารือกับผู้ใหญ่มาแล้วและพร้อมรบกับกรมอุทยานฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วังช้างอยุธยาช้างพลายเกาะพยาเพ็ชรอายัดช้างชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้