ไลฟ์สไตล์
100 year

ยายคำมั่น บุกม.ขอนแก่น ขอสรีระหลวงพ่อคูณ พี่ชายกลับไปฌาปนกิจวัดบ้านไร่

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.พ. 2560 14:35 น.
SHARE


‘ยายคำมั่น’ น้องสาว และญาติๆ ของหลวงพ่อคูณ บุกยื่นเรื่องที่ ม.ขอนแก่น ขอสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ กลับไปฌาปนกิจที่วัดบ้านไร่ หลังครบกำหนดตามที่พินัยกรรมระบุในการเป็นครูใหญ่ ในวันที่ 16 พ.ค.2561...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 ก.พ.60 ที่สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) นางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ อายุ 91 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37 ม.1 บ.บัวชุม ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี น้องสาวของพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชีมา พร้อมด้วยนายบุญเทิด วงษ์กาญจนรัตน์ อายุ 59 ปี หลานชายของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ นำคณะญาติพี่น้อง ของหลวงพ่อคูณ รวมทั้งกรรมการบริหารวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงรศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อให้มีการพิจารณานำสรีรสังขารของหลวงพ่อคูณปริสุทโธ กลับไปประกอบพิธีฌาปนกิจที่วัดบ้านไร่ หลังครบกำหนดการเป็นครูใหญ่ของภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มข. แต่อธิการบดี มข.ติดภารกิจ จึงมอบหมายให้ นายธัญญา ภักดี ผู้อำนวยการกองกลาง มข.รับเรื่องแทน

ข่าวแนะนำ

นางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ น้องสาวของหลวงพ่อคูณ กล่าวว่า ในการทำบุญที่ผ่านมาเพื่อถวายให้กับหลวงพ่อคูณ ตนเองนั้นไม่ได้เดินทางมาร่วมงานที่ทางคณะแพทยศาสตร์ มข.จัดขึ้น เนื่องจากป่วยและมีอายุมากแล้ว แต่วันนี้ได้เดินทางมากับญาติพี่น้องและคนในครอบครัว ออกจาก จ.ลพบุรี เวลา 06.00 น. มาเพื่อหวังพึ่งบารมีอธิการบดี มข. ตามจุดประสงค์ที่ครอบครัวต้องการคือการนำสรีรสังขารของหลวงพ่อคูณกลับวัดบ้านไร่ เพื่อฌาปนกิจ ซึ่งในวันที่ 16 พ.ค.2561 จะครบกำหนดหลังจากหลวงพ่อคูณละสังขารและครบตามที่พินัยกรรมกำหนดไว้คือการเป็นครูใหญ่ คนในครอบครัวทุกคนจึงหารือกันว่า จะขอร่างของท่านกลับวัดให้ลูกหลานได้ทำบุญถวายท่านเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการหารือกับคณะกรรมการวัดบ้านไร่แล้ว ทุกคนไม่ขัดข้องและอยากที่จะนิมนต์ท่านกลับวัด จึงตัดสินใจเข้าพบท่านอธิการบดีในวันนี้

"ตั้งแต่หลวงพ่อละสังขาร มาจนถึงวันนี้ ท่านไม่ได้กลับวัดบ้านไร่เลย ญาติโยม คนเฒ่าคนแก่ แม้กระทั่งคนในครอบครัวก็แทบที่จะไม่ได้ทำบุญหรือตอบแทนพระคุณท่านที่ได้พัฒนาวัดบ้านไร่ จากวัดเก่า ร้าง จนกลายเป็นวัดที่เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวพุทธ ดังนั้น จากนี้ไปเหลือเวลา 1 ปี ครอบครัวปริสุทโธ ต่างต้องการให้ท่านได้กลับวัดเพื่อเผาศพท่านที่นั่น ซึ่งเหลือเพียงอีกแค่สิ่งเดียว ที่เราจะทำได้ เพื่อถวายแก่ท่านเป็นครั้งสุดท้าย" ยายคำมั่น กล่าว 

ขณะที่นายบุญเทิด วงษ์กาญจนรัตน์ หลานชายของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ กล่าวว่า เราได้หารือกับแล้วทั้งคนในครอบครัวและทุกฝ่าย รวมถึงมีการหารือไปยังระดับจังหวัดด้วย จึงตัดสินใจแสดงออกในฐานะคนในครอบครัวเดียวกัน และเครือญาติ เพื่อขอนิมนต์ท่านกลับวัดสักครั้ง โดยหนังสือที่ครอบครัวได้ทำถึงท่านอธิการบดี มข.นั้นเป็นการแสดงเจตนารมณ์ที่ชัดเจนในการขอนำท่านกลับวัดบ้านไร่ ที่ผ่านมา ครอบครัวและญาติโยม ไม่ได้ขัดขวางหรือโต้แย้ง ตามที่หลวงพ่อคูณท่านได้ระบุไว้ในพินัยกรรม ทั้งการนำสรีระสังขารของท่านมาประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่ขอนแก่น มาเป็นครูใหญ่ให้กับนักศึกษาแพทย์ รวมไปถึงการนำเงินที่ได้จากการร่วมทำบุญสมทบทุนต่างๆ ตามที่หลวงพ่อกำหนด แต่วันนี้เหลือเพียง 1 ปี ที่ท่านจะครบกำหนดการเป็นครูใหญ่ ครอบครัวจึงขอบารมีท่านอธิการบดีฯ นำหลวงพ่อกลับวัดบ้านไร่ เพื่อให้คนในครอบครัว ลูกหลานและญาติโยมที่เลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อคูณนั้นได้ทำบุญถวายท่าน เป็นวาระสุดท้าย

"จากการสอบถามข้อมูลทราบว่า เมื่อมีการอุทิศร่างให้กับคณะแพทยศาสตร์ แล้ว เมื่อครบกำหนดการเป็นครูใหญ่ และเข้าสู่ช่วงของการฌาปนกิจ ครอบครัวสามารถที่จะติดต่อขอรับสรีระสังขารกลับไปบำเพ็ญกุศลได้ การเข้าพบท่านอธิการบดี มข.วันนี้ ครอบครัวจึงอยากที่จะกระทำในสิทธิ์ที่พึงจะทำได้ในลักษณะดังกล่าวนี้เช่นกัน" หลานชายหลวงพ่อคูณ กล่าว

ด้านนายธัญญา ภักดี ผู้อำนวยการกองกลาง มข. กล่าวว่า ได้รับหนังสือดังกล่าวจากทางญาติแล้ว จากนี้จะแจ้งเรื่องไปยังอธิการบดี มข. เพื่อรับทราบและเข้าสู่ขั้นตอนกระบวนการพิจารณาตามระเบียบ ทั้งนี้ ได้มีการประสานงานร่วมกับผู้ที่นำหนังสือมายื่นในการจัดบุคคลเข้าให้ข้อมูลและประสานงานต่างๆ เพื่อให้เรื่องนี้เกิดผลดีกับทุกๆ ฝ่ายในภาพรวม. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อคูณขอสรีระสังขารหลวงพ่อคูณน้องสาวหลวงพ่อคูณยายคำมั่นคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:27 น.