ข่าว
100 year

ก่อนเหลือแค่ความทรงจำ ลุงๆป้าๆแต่งชุด นร.ถ่ายรูปคู่สถานีรถไฟขอนแก่น

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.พ. 2560 14:02 น.
SHARE

ลุงๆป้าๆวัยเกษียณ รวมตัวกันแต่งชุดนักเรียน เพื่อเก็บภาพที่ระลึกกับสถานีรถไฟขอนแก่น ในมุมต่างๆ ก่อนจะถูกทุบทิ้ง 1 มี.ค.2560 เพื่อสร้างสถานีใหม่ หลัง รฟท.ประกาศก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางถนนจิระ–ขอนแก่น...

ช่วงสายวันที่ 16 ก.พ. ที่สถานีรถไฟขอนแก่น มีเหล่าคุณลุงคุณป้าวัยเกษียณ พร้อมใจกันรวมกลุ่มแต่งชุดนักเรียนย้อนยุคมายังสถานีรถไฟขอนแก่น นางจันทร์ศรี ทรัพย์สมบูรณ์ อายุ 63 ปี พร้อมเพื่อนรุ่นเดียวกัน กล่าวว่า การแต่งชุดนักเรียนย้อนยุคมายังสถานีรถไฟขอนแก่น แล้วถ่ายรูปร่วมกันครั้งนี้ ก็เพื่อเก็บภาพแห่งความทรงจำตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะที่ขอนไม้ที่เป็นตำนานว่า ครั้งหนึ่งเคยได้ใช้บริการสถานีรถไฟแห่งนี้ หลังจากที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ประกาศก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางถนนจิระ–ขอนแก่น ซึ่งจำเป็นต้องรื้อสถานีรถไฟขอนแก่นเดิม เพื่อก่อสร้างสถานีรถไฟขอนแก่นใหม่ เพื่อจะย้ายไปใช้สถานีชั่วคราวที่หลังห้างโลตัส ถ.มิตรภาพสายขอนแก่น-นครราชสีมา ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ในวันที่ 1 มีนาคมนี้ และจะเริ่มทุบอาคารหลังนี้ทันที

คุณป้าวัยเกษียณ กล่าวอีกว่า รู้สึกเสียดายที่ต้องมีการทุบสถานีรถไฟที่อยู่คู่กับคนขอนแก่นมานาน แต่ก็เข้าใจนโยบายรัฐบาลที่ต้องการพัฒนาระบบรถไฟไทยให้เจริญก้าวหน้าและทันสมัย ซึ่งจะส่งผลถึงการท่องเที่ยว การค้า และการลงทุน ที่จะดึงเม็ดเงินเข้าสู่พื้นที่ ส่งผลให้เศรษฐกิจดีขึ้นและทันสมัย

ด้าน นายศักรินทร์ แสงสุวรรณ นายสถานีรถไฟขอนแก่น กล่าวว่า สถานีรถไฟขอนแก่น ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายนปี 2477 หรือเมื่อประมาณ 80 กว่าปี จากนั้นเมื่อปี 2503 วิศวกรกำกับการกองบำรุงทางเขตขอนแก่น ได้นำขอนไม้ที่ถูกตัดแล้วอยู่หลังสถานีรถไฟบ้านหัน ซึ่งเป็นไม้ตะเคียนทองมาวางไว้หลังสถานีรถไฟขอนแก่น ปัจจุบันกลายเป็นสัญลักษณ์ของสถานีรถไฟ ต่อมาในปี 2558 การรถไฟแห่งประเทศไทยได้รับงบประมาณในการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางจิระ–ขอนแก่น มีความจำเป็นต้องรื้อถอนสถานีรถไฟ เพื่อก่อสร้างใหม่ให้ทันสมัย ซึ่งในช่วงนี้มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาถ่ายภาพคู่กับสถานที่เพื่อเก็บเป็นความทรงจำว่า ครั้งหนึ่ง สถานีรถไฟขอนแก่นเป็นเช่นไร ซึ่งมีทั้งคู่รักหนุ่มสาว ผู้สูงอายุให้ความสนใจจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถานีรถไฟขอนแก่นรถไฟทางคู่ศักรินทร์ แสงสุวรรณทุบสถานีรถไฟถ่ายรูป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้