กีฬา
100 year

ฮือฮา! สรีระหลวงปู่ครูบากัญไชย ละสังขาร 18 ปี ไม่เน่า แถมเกศางอกใหม่

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.พ. 2560 09:35 น.
SHARE

ฮือฮา! พบสรีระหลวงปู่ครูบากัญไชย วัดมาตานุสรณ์ ต.แม่กาษา อ.แม่สอด จ.ตาก ละสังขารนาน 18 ปี ไม่เน่าเปื่อย ศิษยานุศิษย์จัดพิธีเปลี่ยนผ้าไตรจีวรประจำปีแล้วเห็น มีเกศางอกขึ้นใหม่ ควักมือถือและกล้องเก็บภาพกันเป็นจำนวนมาก...

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 15 ก.พ.2560 คณะศิษยานุศิษย์หลวงปู่ครูบากัญไชย กาญจโน วัดมาตานุสรณ์ ต.แม่กาษา อ.แม่สอด จ.ตาก ต่างร่วมงานประเพณีไหว้สักการะสรีระสังขาร พระครูสิริรัตนาภรณ์ หรือหลวงปู่ครูบากัญไชย เทพเจ้าแห่งลุ่มแม่น้ำเมย และเปลี่ยนผ้าไตรจีวรครบรอบการละสังขาร 18 ปี สิริชาตกาลครบ 102 ปี ภายในงานมีการจัดริ้วขบวนแห่และการแสดงแบบล้านนา เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม และอัญเชิญสรีระที่อยู่ในโลงแก้วไปยังพระวิหารจัตุรมุข พระสงฆ์ทำพิธีขอขมาอนุญาต และประธานสงฆ์ปิดทองคำเปลว สวดมาติกา บังสุกุล

ทั้งนี้ในแต่ละปีคณะศิษยานุศิษย์จะจัดพิธีเปลี่ยนผ้าไตรจีวรของหลวงปู่เป็นประจำทุกปี  แต่กลับพบเรื่องน่าอัศจรรย์ ซึ่งนอกจากร่างสรีระสังขารของหลวงปู่ไม่เน่าเปื่อย ร่างท่านแข็งคล้ายหินโดยเป็นที่เลื่องลือ เป็นที่ทราบของคณะศิษยานุศิษย์ และชาวอำเภอชายแดนของจังหวัดตาก และปีนี้กลับยังพบว่ามีเกศา หรือผม ของหลวงปู่งอกออกมาใหม่เห็นได้อย่างเด่นชัด โดยงอกโผล่ออกจากแผ่นทองคำเปลวบนผิวสรีระสังขารของหลวงปู่ ทำให้คณะศิษยานุศิษย์ต่างใช้มือถือและกล้องเก็บภาพกันเป็นจำนวนมาก

ด้านนายสมศักดิ์ เชาวกีรติพงศ์ ศิษย์เอกของหลวงปู่ครูบากัญไชย กาญจโน กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องอัศจรรย์ที่พบเกศาของหลวงปู่งอกขึ้นมาใหม่หลายจุด รวมทั้งเกศาบริเวณหูซ้ายของหลวงปู่ ซึ่งเป็นจุดเดียวกันที่เคยมีผู้ใหญ่บ้านท่านหนึ่งมีความเคารพศรัทธาหลวงปู่ จึงขอเกศาหลวงปู่เก็บไว้บูชา ซึ่งแม้ว่าเกศาเส้นดังกล่าวเคยถูกถอนออกไปนานแล้ว แต่ปีนี้กลับพบว่างอกขึ้นมาใหม่ จึงถือเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูบากัญไชย กาญจโนวัดมาตานุสรณ์ไม่เน่าเปื่อยอ.แม่สอดตาก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้