ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  11 ผู้ป่วยซิกาในสันทราย หายแล้ว สาวท้องพม่าติดเชื้อ เกือบโดนไล่จากหอ

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ย. 2559 16:03 น.
  SHARE

  เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสันทราย เชียงใหม่ เร่งให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับเชื้อไวรัสซิกา หลังหญิงชาวพม่าที่ติดเชื้อเกือบโดนไล่ออกจากห้องพัก ขณะที่เทศบาลในพื้นที่ยังคงกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงต่อเนื่อง และไม่พบผู้ที่ติดเชื้อไวรัสเพิ่มเติม ผู้ป่วยส่วนใหญ่หายดีแล้ว แพทย์เฝ้าระวังดูความผิดปกติต่อไป

  จากกรณีการพบการแพร่ระบาดของไวรัสซิกาในจ.เชียงใหม่ โดยผู้ป่วยเป็นไข้และมีผื่นออกมาตามร่างกาย ในพื้นที่ 3 ตำบล เขตเทศบาลเมืองแม่โจ้ (ต.หนองหาร) เทศบาลตำบลสันทรายหลวง และเทศบาลตำบลสันทรายน้อย ในช่วงอาทิตย์ก่อนและมีผู้รับเชื้อไปถึง 11 คน หญิงตั้งครรภ์ 3 คน ตามที่ได้เสนอข่าวไปอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น (ด่วน ยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส ซิกา! ประกาศเขตควบคุมโรคที่สันทราย)

  ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสันทราย เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลสันทรายหลวงและ อสม.ในหมู่บ้าน อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ได้เร่งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย และฉีดยาพ่นกันยุงอีกครั้งหลังจากที่พ่นไปหลายรอบแล้ว หลังจากที่ยังสำรวจพบว่า ยังมีตัวอ่อนของลูกน้ำยุงลายขังตามภาชนะในบ้านบางหลังอยู่ เนื่องจากช่วงนี้ฝนตกมาอย่างต่อเนื่องทำให้มีน้ำขังในภาชนะต่างๆ และยุงลายเข้าไปวางไข่ ทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้ทรายอะเบทกำจัดลูกน้ำยุงลายและฉีดพ่นยากันยุงอีกครั้งเพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายให้เป็นศูนย์ ให้ครบ 28 วัน ตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรค

  ขณะเดียวกัน หญิงมีครรภ์ชาวพม่าที่มาเช่าหอพักในหมู่บ้านที่ได้รับเชื้อไวรัสซิกา ทางเจ้าของห้องเช่าเกิดการเข้าใจผิดว่าหญิงดังกล่าวอาจจะนำไข้ไวรัสซิกา มาแพร่เชื้อในชุมชน จะขับไล่หญิงดังกล่าวพร้อมกับแฟนหนุ่มออกจากหอพัก

  อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ อสม.ต้องมาช่วยพูดคุยปรับความเข้าใจกับเจ้าของห้องเช่าเพราะหากให้หญิงมีครรภ์ที่เคยรับเชื้อไวรัสซิกาไปอยู่ที่อื่นอาจนำเชื้อไปแพร่ในชุมชนอื่นได้อีก จึงขอร้องให้เช่าพักอยู่ที่เดิม โดยทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและ อสม.ในหมู่บ้านจะได้จำกัดบริเวณและไม่ให้หญิงดังกล่าวถูกยุงกัด และควบคุมลูกน้ำยุงลายในรอบรัศมี 100 เมตร รอบหอพักอย่างเข้มงวดเพื่อไม่ให้แพร่เชื้ออีก ซึ่งทางเจ้าของห้องเช่าก็เข้าใจและยอมให้ครอบครัวของผู้ติดเชื้อเช่าอยู่ต่อไปได้

  ทางด้าน นายทวีศักดิ์ เทียมตระกูล สาธารณสุขสันทราย กล่าวว่า ตัวเลขผู้รับเชื้อไข้ไวรัสซิกาในพื้นที่ อ.สันทราย ขณะนี้ยังอยู่ที่ 11 คน ไม่เพิ่มขึ้น และผู้ป่วยที่เคยเป็นไข้จากไวรัสซิกา ตอนนี้อาการก็หายเป็นปกติแล้ว ส่วนหญิงตั้งครรภ์ทั้ง 3 ที่เคยรับเชื้อไวรัสซิกานั้น ทางแพทย์โรงพยาบาลสันทรายได้ตรวจสุขภาพแม่ทั้ง 3 พบว่า ได้หายป่วยจากการเป็นไข้แล้ว และยังได้อัลตราซาวนด์ดูเด็กในครรภ์ ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่ก็ต้องเฝ้าสังเกตและนัดให้ไปพบแพทย์ดูแลสุขภาพมารดาและครรภ์อย่างต่อเนื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสซิกาซิก้าไวรัสซิการะบาดกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงหญิงพม่าติดไวรัสซิกาหอพักสันทรายเชียงใหม่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 08:19 น.