ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ย้อนรอย 5 เหตุไฟไหม้โรงหนัง ระทึกขวัญจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด!

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 05:30 น.
  SHARE

  เวลาเกือบเที่ยงของวันที่ 28 ก.ค. 59 เหล่าบรรดาคอหนังต่างเตรียมตัวเข้าโรงเพื่อรับชมหนังในรอบแรกตอนบ่ายโมง ณ โรงหนังเมเจอร์ปิ่นเกล้า จู่ๆ ก็พบแสงเพลิงและกลุ่มควันตลบ เสียงกริ่งส่งสัญญาณเตือนดังระงมไปทั่วบริเวณ ขณะเดียวกันประชาชนที่กำลังจะเข้าโรงหนังต่างลุกฮือวิ่งหนีตายกันอย่างโกลาหล ท่ามกลางกลุ่มควันโขมง จากต้นเพลิงภายในโรงที่ 7 เจ้าหน้าต้องที่ใช้เวลากว่า 2 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ โชคดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สันนิษฐานเบื้องต้นไว้ 3 ประเด็น คือ เกิดจากเจตนา ประมาท และอุบัติเหตุ

  เหตุการณ์ไฟไหม้โรงหนัง ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งนี้ครั้งแรก แต่ในอดีตยังมีอีกหลายครั้งที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ขอย้อนรอยเหตุเพลิงโหมกระหน่ำโรงหนังที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย...

  พบแสงเพลิงและกลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งเต็มท้องฟ้า
  กลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งเต็มท้องฟ้า ออกมาจากชั้น 4 อาคารเก่าฝั่งซ้าย
  เพลิงวอด โรงหนังแกรนด์พาต้า ปิ่นเกล้า กลางดึก

  ถัดจากห้างฯ เมเจอร์ปิ่นเกล้ามาไม่ไกลเป็นโรงหนังแกรนด์พาต้าก็เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้เช่นกัน โดยเหตุเกิดเมื่อเวลาตีสองของวันที่ 28 ม.ค. 44 พ.ต.ต.พงษ์ศักดิ์ ทรัพย์ละออก สารวัตรเวรสอบสวน สน.บางยี่ขัน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ในห้างฯ พาต้า ปิ่นเกล้า เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบว่า อาคารที่เป็นทางเชื่อมระหว่างห้างฯ พาต้า กับโรงหนังแกรนด์พาต้า ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์อาหารและช่องจำหน่ายตั๋วหนัง มีเปลวเพลิงลุกโชนอยู่ภายในห้องที่ปิดทึบบุด้วยกระจกใส่ทั้งสองด้าน ติดเครื่องปรับอากาศและประตูทางเข้าปิดล็อกทุกด้าน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้วิธีทุบกระจกลากสายฉีดน้ำเข้าสกัดเปลวไฟที่กำลังโหมกระหน่ำอย่างรุนแรง โดยใช้เวลานานถึงชั่วโมงครึ่ง จึงควบคุมเพลิงได้ และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

  พ.ต.ต.พงษ์ศักดิ์ เจ้าของคดีเผยว่า จากการสอบปากคำ รปภ. ในฐานะพยานเกี่ยวกับช่วงเกิดเหตุเพลิงไหม้นั้น ห้างฯ ได้ปิดแล้วหลังจากที่หนังรอบสุดท้ายจบลง คนดูทยอยกันออกจากโรงจนหมด มีความเป็นไปได้ว่าระหว่างที่หนังเลิก คนดูบางรายอาจจะสูบบุหรี่แล้วทิ้งก้นบุหรี่ลงพื้นพรมจนเกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้นมา ส่วนประเด็นการวางเพลิงเพื่อหวังเงินประกันยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด

  เจ้าหน้าที่เตรียมเข้าพื้นที่เก็บหลักฐาน
  สายไฟเก่าช็อต ปมเหตุไฟไหม้ประดิพัทธ์เธียร์เตอร์

  ย้อนกลับไปเมื่อปี 2543 เกิดเหตุไฟไหม้โรงหนังประดิพัทธ์เธียร์เตอร์ (นิวออร์ลีนส์) ย่านพญาไท กลุ่มเพลิงค่อยๆ ลุกไหม้เก้าอี้นั่งลามไปติดฝ้าเพดานจนหล่นลงมาด้านล่าง เจ้าหน้าที่จึงใช้น้ำยาเคมีฉีดสกัดกั้นที่ต้นเพลิงประมาณ 20 นาทีจนเพลิงสงบลง ตรวจสอบไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

  จากการสอบถามนายพันธ์ ฉิมนาวัลย์ คนดูแลโรงหนังและพักอยู่บริเวณชั้นล่าง ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่บางส่วนเดินทางมาทำความสะอาด และขายตั๋วหนังรอบแรกเวลา 12.30 น. ปรากฎว่าทันใดนั้นได้เกิดเสียงระเบิดมาจากเพดาน พร้อมกับมีเปลวไฟลุกไหม้ขึ้น และสะเก็ตของเปลวไฟได้ตกลงมายังเบาะที่นั่งที่ทำจากหนังจนไหม้ไปทั่วบริเวณ ลามไปยังจอภาพยนตร์ถูกไฟไหม้เสียหายเช่นกัน

  ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สันนิษฐานว่า อาจจะเกิดจากสายไฟที่เก่าเกิดการช็อต และมีประกายไฟตกลงมาใส่เก้าอี้ด้านล่าง จึงทำให้เกิดกลุ่มควันหนาแน่นจนลุกลามไปทั่วบริเวณดังกล่าว

  เจ้าหน้าที่กั้นพื้นที่อันตราย
  ภาพควันโขมง พวยพุ่งออกมาจากห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ ปิ่นเกล้า
  ประชาชนแตกตื่น แย่งฉีดน้ำ เพลิงโหมโรงหนังเจ้าพรหม วอด 10 ล้าน

  เพลิงพิโรธครั้งนี้ โหมขึ้นเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 38 ณ โรงหนังเจ้าพรหม จ.พระนครศรีอยุธยา โดยหนังรอบแรกจะเปิดฉายเวลา 12.30 น. ระหว่างนั้นมีเจ้าหน้าที่ดูแลทำความสะอาดอยู่ในโรงหนัง จู่ๆ ก็เกิดเปลวไฟลุกไหม้ขึ้นที่จอฉายหนังและลุกลามไปอย่างรวดเร็ว 

  เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิงถึง 22 คันเพื่อระงับเหตุ แต่ปรากฎว่า บริเวณใกล้เคียงล้วนแล้วแต่เป็นอาคารร้านค้าเกรงว่าไฟจะโหมลามไปถึง ทำให้บรรดาเจ้าของต่างพยายามหาหนทางป้องกัน เข้ารุมทึ้งดึงหัวฉีด และลากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้ไประดมฉีดป้องกันอาคารทรัพย์สินของตนกันจ้าละหวั่น จนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ และแล้วเวลาได้ล่วงเลยไปกว่าครึ่งชั่วโมงโรงหนังเมืองกรุงเก่าก็ถูกเผาวอดจนหมดสิ้น

  สำหรับมูลค่าความเสียหายทั้งโรงหนัง เครื่องฉาย เก้าอี้นั่ง และวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เบื้องต้นคาดการณ์ไว้ประมาณ 10 ล้านบาท อย่างไรก็ดี เหตุการณ์เลวร้ายยังมีความโชคดีที่ยังไม่ถึงเวลาฉายหนังไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเกิดเป็นโศกนาฏกรรมย่างสดหมู่ก็เป็นได้

  ต้นเพลิงลุกไหม้จากโรงภาพยนต์ที่ 7 ของเมเจอร์ปิ่นเกล้า
  หนีตายอลหม่าน! ไฟไหม้โรงหนังเมืองกรุงเก่า หวิดย่างสด 200 ชีวิต

  อีกเหตุการณ์ที่โรงหนังดัง ย่านบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 52 เวลา 14.30 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณโรงหนัง ชั้น 2 โดยในโรงที่ 3 กำลังฉายหนังเรื่องทรานฟอร์เมอร์อยู่ ขณะเกิดเหตุมีผู้เข้าชมประมาณ 200 คน และทันทีที่หนังจบก็พบว่ามีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากห้องควบคุมไฟฟ้า และฟุ้งกระจายเข้าไปยังโรงที่ 3 และห้องฉายหนังอื่นๆ ที่อยู่ติดกันอย่างรวดเร็ว

  ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ รปภ. รีบพาลูกค้าที่มาดูหนังวิ่งหนีเอาชีวิตรอดออกจากตัวห้างฯ ได้อย่างทันการณ์ จึงไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัส ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะฝ่าความโกลาหลด้านนอกเข้ามาทำหน้าที่ควบคุมเพลิง เนื่องจากประชาชนจำนวนมากต่างรีบอพยพออกจากตัวห้าง ส่วนคนที่นำรถมาก็แย่งกันนำรถออกจากบริเวณเกิดเหตุ

  ด้าน พ.ต.ท.สมาน ศรีอรุณ พนง.สส. สภ.บางปะอิน เผยถึงสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ว่า เกิดจากเครื่องปั่นไฟฟ้าของห้าง ซึ่งอยู่ติดกับโรงที่ 3 เกิดไฟฟ้าช็อต ทำให้เกิดประกายไฟลุกลามมายังห้องข้างๆ ซึ่งเป็นโรงหนังที่มีลักษณะเป็นห้องมิดชิด ทำให้เกิดกลุ่มควันเป็นจำนวนมากจนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

  เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้นักผจญเพลิงออกมาจากตัวห้างอย่างเร่งด่วน เกรงว่าตัวอาคารจะทนความร้อนไม่ไหวจะพังครืนลงมาทั้งหมด
  นักผจญเพลิงปฏิบัติหน้าที่อย่างระมัดระวัง
  ไฟลัดวงจรห้องควบคุมระบบ โรงหนังดังในภูเก็ต

  เวลาหนึ่งทุ่มของวันที่ 23 ก.พ. 55 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมกำลังเข้าควบคุมเหตุไฟไหม้ที่ห้องควบคุมระบบไฟฟ้าบริเวณชั้น 4 ของโรงหนังดังในจ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นห้องควบคุมระบบไฟของโรงหนังโรงที่ 5 และโรงที่ 6 ที่อยู่บริเวณชั้น 3 ควันไฟฟุ้งไปทั่วบริเวณ การทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากห้องควบคุมไฟที่เกิดเหตุอยู่บริเวณชั้น 4 ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชม. เจ้าหน้าที่จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

  ทั้งนี้ ผู้จัดการโรงหนัง กล่าวว่า ขณะที่เกิดเหตุนั้นพนักงานเห็นควันไฟเกิดขึ้นบริเวณห้องควบคุมระบบ และได้ใช้ถังเคมีฉีดเพื่อควบคุมเพลิงแล้ว แต่ไม่สามารถควบคุมได้ จึงแจ้งให้ทางผู้จัดการทราบ พร้อมกับตัดไฟเฟส 2 ทันที ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีคนเข้าไปในโรงหนัง แต่รออยู่ด้านนอก และมีบางส่วนที่กำลังซื้อตั๋ว จึงได้แจ้งให้ลูกค้าทราบ หลังจากนั้นก็ให้คนออกจากบริเวณนั้นทั้งหมดโดยไม่มีปัญหาอะไร

  อย่างไรก็ตาม สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ในเบื้องต้นพบว่ามีไฟไหม้เฉพาะห้องควบคุมระบบไฟเท่านั้น เชื่อว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่ทางเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุอีกครั้ง.

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  ระทึก!ไฟไหม้เมเจอร์ปิ่นเกล้า หนีตายอลหม่าน คาดไฟฟ้าลัดวงจร

  รรท.ผบช.น.เผย ควบคุมเพลิง เมเจอร์ปิ่นเกล้า ได้แล้ว-ไร้เจ็บ

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่
   

reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้เมเจอร์ไฟไหม้เมเจอร์ปิ่นเกล้าไฟไหม้โรงหนังทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ไฟไหม้โรงหนังเมเจอร์ไฟไหม้โรงภาพยนตร์ประดิพัทธ์เธียร์เตอร์โรงหนังพาต้าพาต้า ปิ่นเกล้าโรงหนังเจ้าพรหมข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้