ข่าว
100 year

กินลาบหมูดิบในงานบุญ! ผช.ผญบ.ดับ 1 ป่วยหนักอีก 3 ที่น่าน

ไทยรัฐออนไลน์11 มิ.ย. 2559 17:42 น.
SHARE

แพทย์สสจ.น่านยัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่ อ.ทุ่งช้าง เสียชีวิตจากโรค ‘หูดับ’ ติดเชื้อแบคทีเรียที่มีในเนื้อหมู พี่ชายบอกน้องเดินสายร่วมงานบุญ ที่เจ้าภาพทำลาบดิบเลี้ยงแขก ยังมีลูกบ้านที่นอนป่วยหนัก รอดูอาการอีก 3 ราย...

จากกรณีที่ จ.น่าน มีผู้เสียชีวิตและล้มป่วยภายหลังรับประทานลาบก้อยจากเนื้อหมูดิบ ต่อมาเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. นายแพทย์ชรินทร์ ดีปินตา รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน พร้อมด้วยแพทย์หญิงธัญญาลักษ์ วงศ์คำหล้า แพทย์ประจำโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว ได้ไปเฝ้าดูอาการผู้ป่วย 3 ราย ซึ่งเป็นชาวบ้าน บ้านงอบใต้ หมู่ 8 และ บ้านใต้ร่มโพธิ์ทอง หมู่ 10 ต.งอบ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน ที่กินลาบหมูดิบ ในงานบุญแล้วเกิดอาการปวดจุกแน่นท้องอาเจียน ถ่ายเป็นเลือด ช็อกหมดสติ รวมถึงนายสิงห์ทอง อินทะรังสี อายุ 52 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านใต้ร่มโพธิ์ทอง ที่ไปงานร่วมบุญดังกล่าว ได้กินลาบหมูดิบด้วยกัน จนโชคร้ายติดเชื้อในกระแสเลือด เสียชีวิต เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา

นพ.ชรินทร์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบจากนายสุระศักดิ์ อินทะรังสี ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นพี่ชายของนายสิงห์ทอง ที่เสียชีวิต บอกว่า เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน นายสิงห์ทอง ได้เดินสายร่วมงานเลี้ยงงานบุญต่างๆ พร้อมกับลูกบ้าน โดยเจ้าภาพทำลาบหมูดิบมาเลี้ยงแขก หลังกินเสร็จผ่านไป 2 วัน เกิดอาการจุกแน่นท้อง อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด ลุกเดินไม่ได้ จนหมดสติไป ครอบครัวต้องหามส่งโรงพยาบาล ผลปรากฏว่าเป็นโรคสเตรปโตคอกคัสซูอิส หรือโรคหูดับ

"โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่ในหมูเท่านั้น โดยจะพบเชื้อนี้มากในบริเวณต่อมทอนซิลของหมู ผู้ที่รับประทานหมูติดเชื้อแบคทีเรียนี้เข้าไปจะมีอาการไข้ขึ้นสูง เวียนหัว หน้ามืด อุจจาระร่วง อาเจียน อ่อนเพลีย ในรายที่มีอาการรุนแรงติดเชื้อในกระแสเลือด ความดันเลือดลดต่ำลงเร็ว ไร้การทรงตัว ไม่มีเรี่ยวแรง ประสาทหูอักเสบ จนกระทั่งหูทั้งสองข้างสูญเสียการได้ยิน ช็อกและเสียชีวิตในที่สุด โดยอาการจะเกิดขึ้นเร็วมากภายในระยะเวลา 1-2 วัน ขณะนี้แพทย์ได้ให้ยาปฏิชีวนะในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่จะไปทำลายเยื่อหุ้มประสาทและต้องรอดูอาการผู้ป่วยทั้ง 3 รายอย่างใกล้ชิดประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อรักษาในขั้นตอนต่อไป" นพ.ชรินทร์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินลาบลาบดิบเนื้อหมูดิบสิงห์ทอง อินทะรังสีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโรคหูดับทุ่งช้างน่านช่าวทั่วไทยข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้