ข่าว
100 year

เหตุจากเห็ด! ด่ายับ รถคว่ำที่ลำปางเมินช่วยคน วิ่งไปแย่งเก็บเห็ดเผาะ

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2559 19:51 น.
SHARE

เครดิตภาพจาก คุณ Ipui Manure,Nivate Intip

เห็ดเผาะ ที่ออกในช่วงหน้าฝนกลายเป็นประเด็นขึ้นมาเมื่อมีคนไปแย่งกันเก็บ ไม่เว้นกระทั่งดอกที่ยังเล็ก จนหมู่บ้านต้องออกกฎห้ามเก็บ ยิ่งกว่านั้นมีอุบัติเหตุรถบรรทุกเห็ดตกถนน แทนที่จะรีบช่วยคนเจ็บ คนที่วิ่งไป กลับไปแย่งกันเก็บเห็ด...  

วันที่ 27 พ.ค.59 นายจำรอง บุดดี ผญบ.หมู่ 3 บ้านทุ่งทราย ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ช่วงเช้าตนได้ประกาศเสียงตามสายของหมู่บ้าน ให้คนในหมู่บ้านและต่างหมู่บ้านที่กำลังจะเดินทางเข้าไปในป่าชุมชนที่มีแนวเขตติดกับหมู่บ้านด้านทิศตะวันตก เนื่องจากหลังจากทราบข่าวว่า เห็ดถอบ(เห็ดเผาะ) กำลังออกดอก ได้มีชาวบ้านในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงจำนวนมาก ต่างพากันเดินทางมาเก็บเห็ด

อย่างไรก็ตาม ทราบจากลูกบ้านว่า เห็ดเพิ่งจะออกและยังมีขนาดเล็ก ยังไม่เหมาะที่จะนำมาปรุงอาหารสำหรับรับประทานในขณะนี้ การที่ไปคุ้ยเขี่ยหาดอกใหญ่ เกรงว่าจะทำให้เกิดการเสียหายกับดอกเล็กที่กำลังจะโต ตนจึงคิดว่าน่าจะใช้กฎหมู่บ้านปิดป่าชั่วคราว โดยได้ปรึกษากรรมการหมู่บ้าน และเห็นชอบร่วมกัน สั่งห้ามเข้าป่าเพื่อเก็บเห็ดเป็นเวลา 3 วัน จนว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม คือวันจันทร์ที่ 30 พ.ค.นี้

นายจำรอง เผยอีกว่า ป่าที่มีความอุดมบูรณ์และมีความชื้นเหมาะสมหลังจากที่ฝนตกมาสักระยะ จะทำให้เห็ดเผาะที่เกิดจากสปอร์เชื้อราเกิดขึ้นตามธรรมชาติจากบริเวณพื้นดินใต้ซากใบไม้และกิ่งไม้ ปีหนึ่งจะมีครั้งเดียวในช่วงเวลาที่เหมาะสม ในเวลานี้

"เป็นเห็ดที่หาได้ยาก และมีราคาแพง แต่ก็เป็นอาหารยอดนิยมของชาวบ้านที่นี่ ไม่ว่าจะต้องหาซื้อหรือเก็บจากป่า จะต้องหามารับกินให้ได้ ขณะนี้มีเห็ดต่างถิ่นที่ออกมาก่อน ขายในตลาดที่ กก.ละ 300-400 บาท แต่ไม่สดเท่าเห็ดที่เก็บได้จากท้องถิ่นเอง" ผู้ใหญ่บ้านกล่าว

ขณะเดียวกัน สังคมออนไลน์ได้ออกมาตำหนิถึงพฤติกรรมคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพระบุชาวจ.ลำปาง แห่กันลงไปบนถนนสายลำปาง-เชียงใหม่ เขต ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เพื่อเก็บเห็บถอบหรือเห็ดเผาะที่ตกเต็มร่องกลางถนน หลังจากเกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะบรรทุกเห็ดอุบัติเหตุยางแตกเสียหลัก ทำให้เห็ดเผาะที่บรรทุกมาเต็มคันรถตกเกลื่อน ซึ่งภาพดังกล่าวถูกแชร์ออกไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีประชาชนชาวลำปางออกมาแสดงความเสียใจและให้กำลังใจต่อผู้ประสบเหตุในครั้งนี้ด้วย

สำหรับเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา รถยนต์กระบะที่บรรทุกเห็ดเผาะจำนวน 1.5 ตัน จาก จ.ลำพูน และกำลังขนไปขายที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นทางตรง รถเกิดยางระเบิดจนเสียหลักและตกลงไปในร่องกลางถนน ก่อนเกิดการชุลมุนของคนที่ลงไปแย่งเก็บเห็ด เพราะราคาขายเห็ดเผาะตามท้องตลาดมีราคาสูงลิตรละกว่า 150 บาท หรือจำหน่ายกิโลกรัมละ 300-500 บาท

ขณะที่ผู้ที่ใช้ชื่อว่า Saralee Sonchai Phonjaroen  ออกมาระบุหลังเกิดเหตุดังกล่าวว่า เป็นเจ้าของรถเห็ดกว่า 1.5 ตันที่ประสบอุบัติเหตุ ซึ่งตอนเกิดเหตุมีชาวบ้านที่อยู่ใกล้เป็นคนช่วยแจ้งตำรวจ ก็เลยจ้างชาวบ้านกลุ่มหนึ่ง 5-6 คน ช่วยเก็บเห็ด แต่ก็มีคนอีกกลุ่มหนึ่งจำนวนมากที่มาจากไหนไม่รู้มาเก็บเห็ดเอาขึ้นรถไป ทั้งๆที่มีตำรวจอยู่ และแฟนของตนเองที่เป็นคนขับบาดเจ็บร้องตะโกนว่า อย่าเอาไป แต่ก็ไม่มีคนสนใจ เอาแต่เก็บเห็ด จนตำรวจต้องวิ่งไล่ แต่ไม่สามารถห้ามใครได้ ได้แต่ยืนมอง เพราะคนช่วยมีน้อยกว่าคนที่อยากได้เห็ด. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เห็ดเผาะเห็ดถอบแย่งเก็บเห็ดไม่ช่วยคนเจ็บห้ามเก็บเห็ดเสียงแก่นเชียงรายลำปางข่าวทั่วไทยไทยัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้