ข่าว
100 year

โผล่อีก สวนกล้วยหอมปลูกส่งจีน 700 ไร่ ส่อแย่งน้ำคนเชียงราย

ไทยรัฐออนไลน์30 มี.ค. 2559 02:10 น.
SHARE

โผล่อีก 700 ไร่ เตรียมปลูกกล้วยหอมส่งจีน ในพื้นที่ลุ่มน้ำอิง จ.เชียงราย อยู่ระหว่างเพาะเนื้อเยื่อ กำนันชี้สูบน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาใช้จนแห้งขอด ส่วนสวน 2,900 ไร่ เป็นของนายทุนคนเดียว เคยปลูกส้มมาก่อน...  

จากกรณีชาวบ้าน อ.พญาเม็งราย อ.ขุนตาล จ.เชียงราย ออกมาต่อต้านสวนกล้วยหอมของนายทุน ใช้พื้นที่ 2,900 ไร่ ปลูกกล้วยหอมส่งขายประเทศจีนและเก็บผลผลิตไปกว่า 1,000 ไร่ มีพื้นที่เหลือเตรียมปลูกกล้วยหอม มะม่วง และมะละกอ เพื่อส่งออกไปประเทศจีน แย่งสูบน้ำแม่อิงจนแห้งขอด ชาวบ้านขาดน้ำอุปโภคบริโภค ไม่มีน้ำทำประปา เดือดร้อนไปทั่ว ร้องเรียนทางราชการ จนมีคำสั่งให้งดสูบน้ำและใช้ขุดบ่อบาดาลแก้ไขปัญาเฉพาะหน้าไปก่อนนั้น

ชาวบ้านโวยแย่งสูบน้ำแม่อิงจนแห้งขอด ชาวบ้านขาดน้ำอุปโภคบริโภค ไม่มีน้ำทำประปา ต้องทำฝายน้ำล้นกักน้ำให้สูงพอสูบไปทำประปา
สวนกล้วยหอม 2,900 ไร่ ที่ จ.เชียงราย


ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 29 มี.ค. นายเลื่อน ผิวผ่อง กำนันตำบลบ้านต้า อ.ขุนตาล จ.เชียงราย กล่าวว่า ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มทุนใหญ่รายใหม่ กำลังเตรียมจะปลูกกล้วยหอมในพื้นที่ที่ซื้อไว้ประมาณ 600-700 ไร่ บริเวณริมแม่น้ำอิง อยู่ด้านใต้ของสวนกล้วย 2,900 ไร่ คาบเกี่ยวหลายหมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ 12, หมู่ 4 หมู่ 3 หมู่ 2 หมู่ 8 หมู่ 6 ต.ป่าตาล เขตติดต่อพื้นที่ ต.บ้านต้า อ.ขุนตาล ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนเพาะเนื้อเยื่อ มีการสูบน้ำจากหนองมนขึ้นมาใช้ กระทั่งน้ำในหนองมนแห้งขอด ชาวบ้านหมู่ 12 ต.ป่าตาล กำลังได้รับความเดือดร้อนจากภาวะขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค

น้ำแห้งจนไม่ถึงระดับเครื่องสูบน้ำ


ส่วน ต.บ้านต้า อ.ขุนตาล ประสบภาวะขาดน้ำอุปโภคบริโภคในครัวเรือน ชาวบ้านต้องช่วยกันสร้างฝายน้ำล้นกักน้ำให้สูงพอสูบทำน้ำประปาเพื่อใช้อุปโภคบริโภคประทังชีวิตไปได้ ส่วนในเรื่องความปลอดภัยหรือคุณภาพน้ำ ยังไม่ได้ตรวจสอบ ได้ขอให้ทางเทศบาลตำบลต้า จัดการผู้ตรวจสอบว่าจะมีการปนเปื้อนสารเคมีหรือไม่

ชาวบ้านต.บ้านต้า อ.ขุนตาล ต้องช่วยกันสร้างฝายน้ำล้นกักน้ำให้สูงพอสูบทำน้ำประปา


กำนันตำบลบ้านต้า ยังกล่าวว่า ชาวบ้านกำลังอยู่ในระหว่างการร่างหนังสือเพื่อร้องเรียนไปยังกรรมการสิทธิมนุษยชน เพราะเป็นห่วงการขยายพื้นที่ของสวนกล้วยมายัง อ.ขุนตาล ทั้งในเรื่องปริมาณน้ำ ที่จะมีการใช้มากขึ้น ต้องการให้หน่วยงานเข้ามาช่วยดูแล ตรวจสอบ หากมีการเจาะบาดาล จะมีผลต่อน้ำใต้ดินที่จะส่งผลกระทบต่อชุมชนและพื้นที่เกษตรชาวบ้านหรือไม่ เรื่องคุณภาพน้ำที่จะมีสารเคมีปนเปื้อน ต้องการให้หน่วยงานที่ควบคุมเข้ามาช่วยดูแล ผู้ที่ต้องการปลูกกล้วยเพิ่ม และชาวบ้านต้องได้รับรู้แล้วถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น สำหรับพื้นที่สวนกล้วย 2,900 ไร่ เป็นของนายทุนคนเดียวกันทั้งผืน มีการรวมแปลงซื้อมานานมีการปลูกส้มมาก่อน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

นายภูเบศร์ จูลละยานนท์ นายอำเภอพญาเม็งราย เผยเตรียมส่ง คณะกรรมการไปตรวจเยี่ยวสวนกล้อยหอมในสัปดาห์นี้


ด้านนายภูเบศร์ จูลละยานนท์ นายอำเภอพญาเม็งราย กล่าวว่า ตามที่ชาวบ้านได้มีการร้องเรียนสวนกล้วยแย่งน้ำในแม่น้ำอิง เบื้องต้นได้ส่งกรรมการเข้าไปสำรวจ และได้สั่งให้หยุดการสูบน้ำในที่ประชุมร่วมระหว่างชาวบ้านและตัวแทนบริษัทจีน ส่วนเรื่องการใช้สารเคมี ในสัปดาห์นี้จะนำคณะกรรมการเข้าไปตรวจเยี่ยมสวนกล้วยแห่งนี้ ดูขั้นตอนการผลิต แต่ไม่ใช่เป็นการไปจับผิดหรือขัดขวางการทำธุรกิจ เพราะรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการลงทุน

ชาวบ้านร้องให้ตรวจสอบว่าจะมีการปนเปื้อนสารเคมีจากสวนกล้วยหอมหรือไม่

"เราจะไม่ทำให้เขามีความรู้สึกว่าถูกรังแก การมาลงทุนในพื้นที่เป็นสิ่งดี ชาวบ้านจะได้มีรายได้จากการเข้าไปรับจ้างทำงาน และผลผลิตส่งออกหมด กำลังจะดูว่าหากกล้วยที่เขาคัดตกเกรด ให้ชาวบ้านขอซื้อในราคาถูกๆ มาแปรรูปเป็นสินค้าจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน ก็เป็นช่องทางมีรายได้ทางหนึ่ง ส่วนเรื่องสารพิษ คิดว่าเขาคงจะรักษาคุณภาพ ไม่ใช้สารด้อยคุณภาพ" นายอำเภอกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลูกกล้วยส่งจีนสวนกล้วยหอมสวนกล้วยแย่งน้ำแม่น้ำอิงลุ่มน้ำอิงพญาเม็งรายขุนตาลเชียงรายข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้