กีฬา
100 year

"สมาร์ทจ็อบ"สร้างงานหมื่นล้านแก้ปัญหาหลอกคนหางาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ม.ค. 2559 08:05 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 10 ม.ค. นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า ศูนย์บริการจัดหางานเพื่อคนไทย (Smart Job Center) ตั้งขึ้นเพื่อสนองนโยบายรัฐบาลในการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม และแก้ปัญหาการหลอกลวงคนหางาน ภายใต้แนวคิด “บริการด้วยใจ เพื่อคนไทยมีงานทำ” สร้างโอกาสการเข้าถึงบริการของรัฐ ให้แรงงานไทยมีโอกาสเข้าถึงตำแหน่งงานดีมีคุณภาพ มีรายได้มั่นคง มีสวัสดิการและหลักประกันชีวิตในการทำงาน ผ่านบริการส่งเสริมการมีงานทำแบบครบวงจร โดยศูนย์ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการจ้างงานระหว่างนายจ้างกับคนที่ต้องการหางานทำ ให้ได้มาพบกันได้สะดวก รวดเร็ว ด้วยเทคโนโลยีทันสมัยช่วยลดขั้นตอน มีบริการจัดหางานในประเทศ ขึ้นทะเบียนหางาน รับแจ้งตำแหน่งงานว่างจากสถานประกอบการ ให้บริการผู้ประกันตนกรณีว่างงาน รับขึ้นทะเบียน รับรายงานตัว บรรจุงาน ให้บริการจัดหางานต่างประเทศ ให้คำปรึกษาและรับลงทะเบียนผู้ประสงค์เดินทางไปทำงานในต่างประเทศ ให้คำปรึกษาและแนะแนวอาชีพแก่นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป บริการจัดหางาน ผ่านเว็บไซต์ และบริการจัดหางานแก่คนพิการ

“ตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริการถึงปัจจุบัน มีคนเข้ามาใช้บริการ 421,577 คน แบ่งเป็นขึ้นทะเบียนหางาน 32,310 คน รับแจ้งตำแหน่งงานว่างจากสถานประกอบการ 6,017 แห่ง แบ่งเป็น 14,244 ตำแหน่ง 162,010 อัตรา บรรจุงานได้ 18,783 คน ให้บริการผู้ประกันตนขอรับประโยชน์กรณีว่างงาน ขึ้นทะเบียน 141,801 คน รับรายงานตัวแต่ละเดือน 204,834 คน บรรจุงานให้ผู้มาขึ้นทะเบียน 133,110 คน ให้คำปรึกษาและลงทะเบียนคนต้องการไปทำงานต่างประเทศ 28,529 คน ด้านการจัดหางานให้คนพิการ มีขึ้นทะเบียน 2,250 คน ได้บรรจุงาน 2,092 คน ส่วนการให้บริการทางเว็บไซต์ มีได้บรรจุงาน 21,285 คน การดำเนินงานที่ผ่านมาถือว่าคุ้มค่า สามารถสร้างรายได้ให้แรงงานไทยเป็นจำนวนเงินกว่า 14,217 ล้านบาท และสร้างรายได้ให้คนพิการมีอาชีพเลี้ยงตนเองกว่า 195 ล้านบาท” นายอารักษ์กล่าว

นายอารักษ์กล่าวอีกว่า ในปี 2558 ได้จัดตั้งสมาร์ทจ็อบเซ็นเตอร์ในส่วนกลาง ที่กระทรวงแรงงาน และส่วนภูมิภาครวม 12 ศูนย์ และมีแผนจะขยายให้ครอบคลุมทั่วทุกจังหวัดทั่วประเทศในปี 2560 สำหรับในปี 2559 จะเปิดเพิ่มอีก 32 แห่ง โดยจะพัฒนาจากสมา์ทจ็อบเซ็นเตอร์ (Smart job Center) ไปเป็นสมาร์ทจ็อบสมาร์ทเวิร์กเกอร์ (Smart job Smart Worker) ภายใต้สโลแกน “คิดถึงงาน คิดถึงเรา” เพื่อก้าวสู่งานที่ดี คนมีคุณภาพ เน้นให้คนหางานที่มีความรู้ ความสามารถในระดับสูงมาใช้บริการมากขึ้น เจ้าหน้าที่จะทำหน้าที่เป็น Recruiter คัดกรองคนหางานก่อนส่งตัวให้นายจ้าง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในศูนย์บริการจัดหางานเพื่อคนไทย สร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนเป็นพันธมิตรต่อยอดเพิ่มจำนวนตลาดแรงงานสร้างตำแหน่งงานที่ดี ด้วยการดึงคนมีความรู้ความสามารถให้มาเป็นกำลังหลักในการพัฒนาประเทศร่วมกัน ซึ่ง ประชาชนคนหางาน นักเรียน นักศึกษา สามารถใช้บริการจัดหางานที่ศูนย์บริการจัดหางานเพื่อคนไทย สมัครได้สะดวก รวดเร็ว เพียงใช้บัตรประชาชนใบเดียวเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์กลางการจ้างงานหางานสมัครงานศูนย์บริการจัดหางานสมาร์ทจ็อบอารักษ์ พรหมณีสมาร์ทจ็อบเซ็นเตอร์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้