ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นศ.สาว ม.พะเยา พ่อป่วยเจ้าชายนิทรา บ้านไม่มีเงิน อาจต้องเลิกเรียน

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2558 00:38 น.
  SHARE

  สุดรันทด! นศ.สาวนิติศาสตร์ ปี 4 ม.พะเยา พ่อเป็นเจ้าชายนิทรานอนอยู่บนเตียงหลังสำลักน้ำในอ่างเก็บน้ำ แม่ต้องดูแลพ่อ รายได้หลักขาด เพื่อนบ้านต้องช่วยจุนเจือทั้งครอบครัว อาจต้องหยุดเรียน รวมถึงน้องชาย เรียนรัฐศาสตร์ ปี 2...

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านของ นางวัฒนา นามวงศ์ อายุ 49 ปี หมู่ที่ 3 ต.ทุ่งกวาว อ.เมือง จ.แพร่ หลังทราบว่า ครอบครัวดังกล่าวเดือดร้อนหนัก ลูก 2 คน ที่กำลังเรียนอยู่มหาวิทยาลัยอาจต้องหยุดเรียนเพราะทางบ้านไม่มีเงินส่ง พอไปถึงพบ นางวัฒนา กำลังดูแลสามีโดยการให้อาหารทางสายยาง ที่ป่วยเป็นเจ้าชายนิทรามากว่า 4 เดือนแล้ว

  นางวัฒนา เล่าให้ฟังว่า นายสมชาย นามวงศ์ อายุ 49 ปี สามีตนเองที่ป่วยมีอาชีพช่างก่อสร้างฝ้าเพดาน ฐานะทางการเงินแรกๆ ก็พอไปได้ไม่ขัดสนอะไร ก่อนที่จะป่วย ได้ไปตกปลาที่อ่างเก็บน้ำแม่ถาง อ.ร้องกวาง จ.แพร่ พอปลากินเบ็ดก็ชักลากเบ็ดจนไปติดกิ่งไม้กลางน้ำ จึงได้ดำน้ำลงไปปลดเบ็ดกับปลาออก และเกิดอาการสำลักน้ำอย่างแรง แต่ตอนนั้นไม่เป็นอะไร หลังจากนั้น 3 สัปดาห์ก็แสบจมูก ก็พาไปหาหมอเพราะเริ่มเป็นไข้ ปวดหัว จนมีอาการชักและสลบไป หมอส่งตัวไปผ่าตัดสมองที่ลำปาง พบถุงน้ำในสมอง มีอาการติดเชื้อไวรัสขั้นรุนแรง จนถึงปัจจุบันยังไม่รู้สึกตัวเป็นเจ้าชายนิทรา และมีอาการแสบจมูก

  "หลังสามีล้มป่วยลงก็ไม่มีใครหาเลี้ยงครอบครัว บ้านที่มีสภาพไม่ผิดอะไรกับกระต๊อบเล็กๆ มีผ้าปิดบังแดดเท่านั้น เพื่อนบ้านอดสงสารไม่ได้ก็ออมเงินคนละเล็กละน้อย ซื้ออิฐบล็อกมาช่วยสร้างบ้านให้ใหม่ ส่วนสังกะสีเก่าเป็นรูพรุนไปทั่ว ขอมาจากเพื่อนบ้านที่เขาจะทิ้งแล้วพอกันแดดเท่านั้น ถ้าฝนตกก็จะรั่วไปทั่วแทบกันน้ำในไม่ได้เลย"

  นอกจากนี้ยังมีลูกอีก 2 คน คือ นางสาวนิศานาฏ นามวงศ์ อายุ 23 ปี นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ชั้นปีที่ 4 และนายนฤเบศ นามวงศ์ อายุ 21 ปี นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ชั้นปีที่ 2 และกำลังจะตัดสินใจให้หยุดเรียน เพราะไม่มีเงิน ค้างค่าหอมา 3 เดือนแล้ว เงินให้ลูกทั้ง 2 แต่ละเดือนก็ไม่มี อาศัยเพื่อนบ้านเห็นใจช่วยเหลือมาบ้างครั้งละ 2-3 ร้อยบาทเท่านั้น ส่วนค่าเทอมล่าสุด ญาติได้เอารถไปจำนองมาช่วยจ่ายค่าเทอม 1 หมื่นบาท ยอมใช้ชีวิตที่แสนรันทดจนลูกๆ บอกว่า จะหยุดเรียนถ้าแม่ไม่มีเงินส่ง

  ด้านนางสาวนิศานาฏ กล่าวว่า ตนเรียนมา 4 ปี แล้ว อาจต้องหยุดเรียนเพราะไม่มีเงินแล้วฝันที่จะเรียนจบ แต่ว่าไม่น่าจะมีโอกาสแล้ว "แรกๆ ตอนคุณพ่อไม่ป่วยก็คิดว่าน่าจะเรียนจบปีนี้ ถึงขนาดเช่าชุดครุยถ่ายรูปไว้แล้ว แต่ฝันนี้น่าจะหมดหวังแล้ว เพราะคุณพ่อมาล้มป่วยลงเป็นเจ้าชายนิทรา อยู่ที่มหาวิทยาลัยบางมื้อก็ไม่ได้กิน อาหารที่กินส่วนมากจะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งตอนนี้เริ่มมีอาการไทรอยด์เป็นพิษ เพราะขาดสารอาหาร"

  นายสมฤทธิ์ สุขเม ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.ทุ่งกวาว นำชาวบ้านมาช่วยต่อเติมบ้านให้จนพออยู่ได้ เพราะเราช่วยกันได้แค่นี้ เห็นว่าครอบครัวนี้รันทดมาก ถึงมีหน่วยงานมาช่วยก็ยังไม่เพียงพอ สงสารก็เด็กสองคนที่อาจต้องหยุดเรียนทั้งที่มีอนาคต แต่พ่อต้องมาป่วยลงและการเป็นอยู่ทั้งครอบครัวลำบากมาก เวลาฝนตกก็ต้องอยู่ท่ามกลางน้ำฝนที่หยดลงมาตลอดเวลา เนื่องจากหลังคาเป็นสังกะสีมีรูรั่วเต็มไปหมด

  สำหรับผู้ใจบุญร่วมบริจาคสามารถติดต่อได้โดยตรงที่ครอบครัว นางสาวนิศานาฏ นามวงศ์ ธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขาแพร่ หมายเลขบัญชี 506-0-37446-7

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 05:52 น.