ข่าว
100 year

โพสต์ต้องคิด คลิกเสี่ยงคุก! 10 พฤติกรรม เข้าข่ายผิดกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2558 17:45 น.
SHARE

ปอท. จัดกิจกรรม "โพสต์ต้องคิด...คลิกเสี่ยงคุก" เตือน 10 พฤติกรรม โพสต์-แชร์ ข้อความผ่านโซเชียล เข้าข่ายทำผิดกฎหมาย อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้ เผย ความผิดร้ายแรง โทษถึงติดคุก ...

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 58 พ.ต.อ.สมพร แดงดี รองผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) จัดกิจกรรมรณรงค์ "โพสต์ต้องคิด...คลิกเสี่ยงคุก" โดยระบุว่า ต้องการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตระหนักรู้เกี่ยวกับการโพสต์ แชร์ ข้อความเท็จ ที่สร้างความเสียหายให้ผู้อื่น และสร้างความวุ่นวายในสังคม ว่า มีความผิดตามกฎหมาย ไม่ต้องการให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อ หรือเป็นผู้กระทำผิดเสียเอง เพราะการกดไลค์ หรือกดแชร์อาจเข้าข่าย โดยไม่สามารถใช้คำว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์มาเป็นข้ออ้างตามกฎหมายได้ ซึ่งแม้บางคนรู้กฎหมายอยู่แล้ว แต่ชะล่าใจว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ ไม่สามารถดำเนินการได้ แต่ความเป็นจริง ความผิดเทคโนโลยีสืบง่าย เพราะมีหลักฐานที่ชัดเจนเป็นวิทยาศาสตร์ 

“ฝากเตือนประชาชนว่า การโพสต์ข้อความหรือสิ่งต่างๆ ในสังคมออนไลน์ สามารถตรวจสอบได้ เพราะมีหลักฐานปรากฏชัดเจน แม้จะมีการปลอมชื่อ เพื่ออำพรางตัวตน รวมถึงผู้ที่กดไลค์หรือคอมเมนต์ ก็อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายได้ เนื่องจากเป็นการสนับสนุนการกระทำความผิด โดยสถิติคดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง เมื่อเปรียบเทียบ มีสถิติร้องเรียนน้อยลง โดยสถิติไม่ได้เน้นว่าเป็นเพราะรัฐบาลใด แต่ขึ้นอยู่กับห้วงเวลาและสถานการณ์ในขณะนั้น” พ.ต.อ.สมพร กล่าว

ทั้งนี้ ปอท. ได้รวบรวม 10 พฤติกรรมที่ประชาชนมักกระทำผิด ซึ่งอาจมีความผิดร้ายแรงถึงติดคุก ได้แก่ 1. อัพโหลดรูปลามกอนาจาร 2. ปล่อยข่าวลือ ทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย 3. ตัดต่อภาพบุคคลอื่น ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ทำให้เจ้าของภาพเสียหาย อับอาย 4. แอบขโมยข้อมูลของผู้อื่นไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว เพื่อหากำไร หรือใช้กลั่นแกล้ง 5. กุเรื่องใส่ร้ายป้ายสีให้ผู้อื่นเสียหาย อับอาย 6. แอบดูและดัดแปลง นำไอดี หรือพาสเวิร์ดบุคคลอื่นไปใช้ เพื่อแอบดูข้อมูลของผู้อื่น 7. แก้ไขเพิ่มเติมไฟล์งานของบุคคลอื่น ทำให้เกิดความเสียหายแก่เจ้าของไฟล์ 8. ส่งต่อข้อมูลโดยไม่บอกที่มา สร้างความรำคาญ 9. แชร์ข้อมูลโดยไม่คัดกรอง และเป็นข้อความที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และ 10.โพสต์ข้อความที่หมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมีมาตรการลงโทษอย่างจริงจัง ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่อาจมีโทษจำคุกถึง 15 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้