ไลฟ์สไตล์
100 year

คุณทวด 5 แผ่นดิน วัย 115 ปี สิ้นใจอย่างสงบต่อหน้าลูกหลาน

ไทยรัฐออนไลน์14 ต.ค. 2558 17:47 น.
SHARE

ไปอย่างสงบ!! คุณทวด 5 แผ่นดิน ชาวเมืองคอน อายุ 115 ปี นอนเสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ต่อหน้าลูกหลานที่มาร่วมงานบุญวันสารทเดือนสิบกว่า 100 คน เอ่ยปาก "กูจะไปแล้วนะ" ก่อนหลับตาและหัวใจหยุดเต้นอย่างสงบ...

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 290/1 หมู่ 2 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายชํานาญ ลักษณะชฎา นายก อบต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีเปิดศพนางพั่ว อมรการ คุณทวด 5 แผ่นดิน 115 ปี ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 ต.ค.2558 ที่ผ่านมา เพื่อบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ระหว่างวันที่ 10-18 ต.ค. 2558 และมีกำหนดฌาปนกิจศพคุณทวด 5 แผ่นดินในวันที่ 19 ต.ค. 2558 ณ ฌาปนสถานวัดพังสิงห์ ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ในวันที่ 19 ต.ค. 2558 นี้

ข่าวแนะนำ

นายเผี้ยน อมรการ อายุ 87 ปี บุตรชายคนโตของคุณทวดพั่ว อมรการ เปิดเผยว่า คุณแม่แต่งงานอยู่กินกับคุณพ่อเขียว อมรการ ซึ่งเสียชีวิตไปตอนคุณแม่พั่ว อายุได้ 80 ปี หรือเมื่อราว 35 ปีมาแล้ว คุณแม่พั่วมีลูกรวม 7 คน เสียชีวิตไปแล้ว 2 คน โดยตนเป็นลูกคนโต ส่วนลูกคนสุดท้องของคุณแม่พั่ว ชื่อนางพวง อมรการ อายุ 67 ปี ในปัจจุบันคุณย่าพั่วอาศัยอยู่กับนางทวน สียัง อายุ 70 ปี ซึ่งเป็นลูกคนที่ 5 ที่ผ่านมาคุณแม่พั่ว มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เคยเจ็บป่วยไข้ต้องเข้าโรงพยาบาลเลย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาคุณแม่พั่วมีความจำดีมาก เพิ่งความจำเสื่อมเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา และมีอาการหูตึงไม่ค่อยได้ยิน ต้องพูดตะโกนเสียงดังจึงจะได้ยิน

คุณแม่พั่วจะชอบอาหารประเภทผักต่างๆ ที่ขึ้นตามธรรมชาติ หรือที่ปลูกเอง กินข้าว ชอบกินกับแกงจืดผักรวมหรือที่ปักษ์ใต้เรียกว่า “แกงเลียงผักรวม” ส่วนผลไม้ที่ชอบกินเป็นพิเศษคือ “กล้วยน้ำว้า” ที่ผ่านมาคุณแม่พั่วไม่เคยป่วยไข้ ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลหรือแม้แต่สถานีอนามัยเลย ก่อนเสียชีวิตคุณแม่พั่วจะมีปัญหาเรื่องความจำเสื่อม ข้อเข่าเสื่อมเนื่องจากเลือดลมเดินไม่ค่อยสะดวก และหูตึงฟังไม่ค่อยได้ยิน ซึ่งเป็นอาการปกติของคนชราที่มีอายุมากถึง 115 ปี

ด้าน นางทวน สียัง อายุ 70 ปี บุตรสาวคนที่ 5 ของคุณทวดพั่ว กล่าวว่า คุณแม่พั่ว ได้อบรมสั่งสอนลูกๆ ทุกคนให้เป็นคนดี ไม่เบียดเบียนทำอันตรายผู้อื่น คุณแม่ยังเล่าว่า เมื่อก่อนคนไทยไม่ค่อยได้เล่าเรียนหนังสือ และอาศัยในชนบทห่างไกลความเจริญ คนที่เกิดส่วนใหญ่จะไม่ได้แจ้งเกิดหรือแจ้งเกิดช้า จนในช่วงปลายสมัยรัชกาลที่ 5 รัฐบาลได้เริ่มทำเรื่องสำมะโนประชากร รวมทั้งส่งเสริมด้านการศึกษาอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น คุณแม่พั่ว ได้เล่าให้ฟังว่า ในช่วงที่คุณแม่อายุเกือบ 10 ขวบ จะเข้าเรียนไปเรียนหนังสือ แต่ยังไม่ได้แจ้งเกิด จึงเพิ่งไปแจ้งเกิดเมื่อปี พ.ศ. 2453 และมีโอกาสเรียนหนังสือจนอ่านออกเขียนได้ หากยึดเอาสำเนาทะเบียนบ้านคุณแม่พั่วจะมีอายุ 105 ปีเท่านั้น แต่อายุจริงของแม่พั่วย่างเข้า 115 ปีแล้ว ถึงแม้ความจำคุณแม่พั่วจะเสื่อม แต่คุณแม่พั่วก็เป็นคนที่อารมณ์ดี ตอนที่ยังแข็งแรงจะชอบรำหน้ากลองยาว หรือรำวงเวียนครก รำวงพื้นที่บ้านของภาคใต้ หากใครร้องเพลงพร้อมปรบมือให้จังหวะ คุณแม่ก็จะยกมือร่ายรำอย่างสนุกสนาน

นายนิพนธ์ อมรการ หรือ “หนังโขน อ้ายลูกหมี” อายุ 44 ปี นายหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้ หลานชายของนางพั่ว เปิดเผยว่า ตนเป็นบุตรชายของนาย เผี้ยน ลูกชายคนโตของคุณย่าพั่ว กล่าวว่า ก่อนที่คุณย่าจะเสียชีวิต คุณย่าพั่วไม่ได้เจ็บป่วยใดๆ แต่จะกินอาหารได้น้อย โดยก่อนถึงช่วงเทศกาลบุญสารทเดือนสิบคุณย่าพั่วบอกกับลูกๆ หลานๆ ว่าจะไปแล้ว แต่ลูกๆ หลานๆ บอกว่าอย่าเพิ่งไปขอเวลาอยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ลูกๆ หลานๆ อีกระยะหนึ่ง หากจะจากไปจริงๆ ขอให้พ้นช่วงเทศกาลบุญสารทเดือนสิบเสียก่อน จนกระทั่งในวันที่ 10 ต.ค. 2558 บรรดาลูกหลานที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัดได้กลับมาบ้านเพื่อร่วมทำบุญในเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ โดยได้นิมนต์พระภิกษุจากวัดพังสิงห์ จำนวน 5 รูป มาประกอบพิธีให้กับคุณย่าพั่ว หรือที่เรียกว่า “พิธีบังสุกุลเป็น” โดยคุณย่าพั่วยังร่วมอยู่ในพิธีฟังพระพระภิกษุสวดพระอภิธรรมจนเสร็จสิ้นพิธีในเวลาประมาณ 18.00 น. หลังจากนั้นคุณย่าพั่ว ได้เรียกลูกหลานรวมเกือบ 100 คนมาพบ ก่อนจะเอ่ยปากบอกว่า "กูจะไปแล้วนะ" ก่อนหลับตาและหัวใจหยุดเต้น เสียชีวิตอย่างสงบในที่สุด ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของลูกๆ หลานๆ

“เนื่องจากอยู่ในช่วงเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ หลังจากคุณย่าพั่วเสียชีวิต ในเวลา 18.00 น. ลูกหลานทำพิธีอาบน้ำศพและนำศพบรรจุในหีบศพ โดยนิมนต์พระภิกษุมาสวดพระอภิธรรม 1 เตียง และปิดศพเอาไว้ และมีกำหนดเปิดศพบำเพ็ญกุศลอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 14-18 ต.ค. 2558 โดยจะประกอบพิธีฌาปนกิจศพคุณย่าพั่ว ในเวลา 15.00 น. วันที่ 19 ต.ค. 2558 ณ ฌาปนสถานวัดพังสิงห์”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนอายุยืนคน5แผ่นดินทวดอายุ115ปีทวด115ปีสิ้นใจพั่ว อมรการคุณทวด 5แผ่นดิน 115ปีชํานาญ ลักษณะชฎานายก อบต.ท่าเรือข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 08:20 น.