ไลฟ์สไตล์
100 year

ด่วน...ภูเก็ตจลาจล!! ปิดโรงพักถลาง-ถนนไปสนามบิน เร่งส่งทหารเคลียร์ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
10 ต.ค. 2558 22:50 น.
SHARE

(ขอบคุณภาพ :ราชสีห์ 1เหตุการณ์เผารถตำรวจ)

เกิดเหตุจลาจลปิดถนนด้านหน้าสภ.ถลาง ทั้งขาเข้าและขาออกไปสนามบินภูเก็ต หลังชาวบ้านไม่พอใจรถกรณีรถตราโล่ของตำรวจเฉี่ยวชนจยย.จนมีวัยรุ่นเสียชีวิต 2 ราย ชุมนุมจนบานปลายกลายเป็นจลาจล ขว้างกระจกโรงพัก รองผวจ.-ผบก.ถูกล้อมออกมาไม่ได้...

ข่าวแนะนำจากเหตุวัยรุ่นชาย 2 คน ถูกรถสายตวรจตราโล่ของสภ.ถลาง จ.ภูเก็ตพุ่งชนรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่มาจนเป็นเหตุให้ทั้งคู่เสียชีวิต หนึ่งในนั้นคือนายปฐมวัฒน์ ปะณะรักษ์ อายุ 22 ปี เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นไล่ตามเพื่อตรวจค้นยาเสพติด แต่ญาติคนตายไม่เชื่อ รวมตัวกันมาชุมนุมอยู่หน้าโรงพักถลาง เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ขับชนตายออกมาชี้แจง และเหตุการณ์ทำท่าลุกลามบานปลาย

ความคืบหน้าเรี่องนี้ ในช่วงเย็นวันที่ 10 ต.ค.ที่บริเวณหน้า สภ.ถลาง ถ.เทพกระษัตรี ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง ได้มีประชาชนชายหญิงนับร้อยคน ได้มารวมตัวเพื่อเรียกร้องให้มีการนำตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ถลาง ที่ขับรถกระบะตราโล่ชนวัยรุ่นในพื้นที่เสียชีวิต 2 ศพ ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง

ชาวบ้านฮือปิดถนน
ชาวบ้านฮือปิดถนน

ต่อมา พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผบก.ภ.ภูเก็ตพร้อมด้วยรอง.ผบก.ภ.ภูเก็ตและนายตำรวจ ได้รุดมาประชุมสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ห้องประชุมชั้น 3 สภ.ถลาง ขณะเดียวกันในช่วงที่มีการประชุมนั้น บรรยากาศการชุมนุมของชาวบ้านด้านหน้า สภ.ถลาง เริ่มตึงเครียด เนื่องจากผู้ชุมนุมไม่ยอมรอคำตอบจาก ผบก.ภ.ภูเก็ตหรือนายตำรวจที่เกี่ยวข้อง ได้รวมตัวกันปิดถนนเทพกระษัตรีด้านหน้า สภ.ถลางทั้งขาเข้าและขาออก ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นทางยาว โดยเฉพาะรถบัสที่นำนักท่องเที่ยวต่างชาติมาจากสนามบินภูเก็ต เพื่อมุ่งหน้าไปยังโรงแรมตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.ภูเก็ต ต้องจอดค้างอยู่กลางถนน ส่วนรถที่จะวิ่งไปยังสนามบินภูเก็ต ก็ต้องจอดเช่นเดียวกัน

มีการจุดประทัดตลอดเวลา
มีการจุดประทัดตลอดเวลา

จากนั้น กลุ่มผู้ชุมนุม ได้นำเต้นท์ออกมากลางปิดถนนขาเข้าเมือง ส่วนขาออกนอกเมืองได้ใช้ราวเหล็กของตำรวจมาปิดกั้นไม่ให้รถทุกชนิดผ่านไปมาได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเร่งระบายการจราจร โดยปิดถนนบริเวณสี่แยกบ้านดอน ก่อนถึง สภ.ถลาง เพื่อระบายรถให้เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านดอนมุ่งหน้าไปยังบ้านรายันและออกหาดในทอน ต.สาคู อ.ถลาง มุ่งหน้าสู่สนามบิน เป็นการชั่วคราวไปก่อน

กระจกโรงพักถูกขว้างแตก
กระจกโรงพักถูกขว้างแตก

ส่วนรถขาเข้า ได้ตัดตอนให้รถทุกชนิดเลี้ยวซ้ายผ่านสนามกอล์ฟมิชชั่นฮิลล์ ต.ป่าคลอก อ.ถลางมุ่งหน้าออกอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร เข้าสู่ตัวเมืองภูเก็ต หรือไปยังพื้นที่ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง หรือ ต.กมลา อ.กะทู้เข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวได้ 

ร่องรอยความเสียหาย
ร่องรอยความเสียหาย

ขณะที่บริเวณหน้าสภ.ถลาง ที่มีผู้ชุมนุมอยู่กันจำนวนมาก มีการจุดประทัดเสียงดังตลอดเวลา แม้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยยพล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผบก.ภ.ภูเก็ต จะออกมาชี้แจ้ง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมรับฟัง นอกจากนั้น ในกลุ่มชาวบ้านซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นใคร ได้ใช้ก้อนหินและของแข็งขว้างใส่กระจกโดยรอบอาคารของสภ.ถลางจนแตกเสียหาย โดยเหตุการณ์ทำท่าจะบานปลายควบคุมไม่ได้

ล่าสุด ช่วงเวลา21.30น. มีรายงานว่า ทั้งรองผวจ.ภูเก็ต  ผบก.ภูเก็ต ปลัดจังหวัด นายอำเภอถลาง และนายตำรวจที่เดินทางมาร่วมประชุม ยังไม่สามารถเดินทางออกจากสภ.ถลางได้ เนื่องจากถูกผู้ชุมนุมล้อมเอาไว้ ส่วนภายในอาคารสภ.ถลาง เจ้าหน้าที่ต้องปิดไฟมืดหมด เพราะผู้ชุมนุมที่อยู่ด้านนอก หากเห็นใครเดินอยู่ในอาคาร จะขว้างก้อนหินเข้าใส่ 

ผบก.ภูเก็ตชี้แจงผู้ประท้วง แต่ไม่ฟัง
ผบก.ภูเก็ตชี้แจงผู้ประท้วง แต่ไม่ฟัง

ขณะที่ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งซึ่งเป็นวัยรุ่นได้นำสุรามาดื่มด้วย ทางทหารจากทัพเรือภาคที่ 3 จึงได้ร่วมกับ อส. ประมาณ 50 นาย เข้าไปควบคุมเหตุการณ์แล้ว พร้อมมีการเรียกกำลังทหารจาก มทบ.41 กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 8 จำนวน5 กองร้อย เข้าพื้นที่ และประกาศแจ้งถึงผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ให้ออกนอกพื้นที่บริเวณที่มีการชุมนุมประท้วง

ต่อมา ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ ช่วงเวลา 23.00 น. ส่อเค้ารุนแรงขึ้น เมื่อมีคนลอบเผารถยนต์ของตำรวจที่จอดบริเวณสภ.ถลาง จนไฟลุกท่วม ขณะเดียวกันเริ่มมีเสียงคล้ายเสียงปืนดังขึ้น คาดว่าน่าจะเป็นการยิงแก๊สน้ำตา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิดโรงพักชุมนุมปิดโรงพักตำรวจขับรถชนขับชน2วัยรุ่นปิดถนนสภ.ถลางจลาจลป่วนเมืองถลางภูเก็ตข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 04:34 น.