คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

พบ‘ตั๊กแตนแม่โจ้แพร่’ ในป่าเต็งรังหลังม.แม่โจ้ เผยได้เป็นสกุลใหม่ของโลก

ไทยรัฐออนไลน์29 ก.ย. 2558 03:30 น.

นักวิจัยใช้พื้นที่ป่าเต็งรังภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ เนื้อที่ 800ไร่ สำรวจความหลากหลายชีวภาพ ได้พบตั๊กแตนที่ไม่เพียงแต่เป็นชนิดใหม่ของโลก แต่เป็นถึงสกุลใหม่ของโลก ตัั้งชื่อว่า‘ตั๊กแตนแม่โจ้แพร่’

เมื่อวันที่28ก.ย.58 ดร.แหลมไทย อาษานอก ในฐานะผู้นำทีมนักวิจัย เปิดเผยว่า นักวิจัยแม่โจ้-แพร่ฯ พบ ตั๊กแตนสกุลใหม่ของโลก ในชื่อ “ตั๊กแตนแม่โจ้แพร่” จากการทำวิจัยเรื่อง "การสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพ ในพื้นที่ป่าธรรมชาติของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ – แพร่ เฉลิมพระเกียรติ" ซึ่งการวิจัยในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ – แพร่ฯ และได้รับความร่วมมือกับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพ.วช.) โดยมี ดร.วียะวัฒน์ ใจตรง และนายภัทรวิชญ์ ดาวเรือง เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านแมลงเข้าร่วมสำรวจใด้วย

ทั้งนี้ พื้นที่วิจัยในครั้งนี้ มีสภาพเป็นป่าเต็งรังภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ มีเนื้อที่ประมาณ 800 ไร่ จากผลการสำรวจเราได้พบตั๊กแตนชนิดหนึ่ง ที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน และคิดว่าอาจจะเป็นตั๊กแตนชนิดใหม่ของโลก จึงได้ดำเนินการตรวจสอบเพื่อระบุชนิด อย่างละเอียด โดยได้รับคำปรึกษาจาก Prof. S. Yu. Storozhenko แห่ง Institute of Biology and Soil Science, Russia ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญตั๊กแตนของโลก หลังจากที่ได้ทำการพิสูจน์ชนิดเรียบร้อยแล้วจึงพบว่าตั๊กแตนชนิดนี้ไม่เพียงแต่เป็นชนิดใหม่ของโลก (new species) แต่เป็นถึงสกุลใหม่ของโลก (new genus) ซึ่งมีโอกาสยากมากที่จะค้นพบสิ่งมีชีวิตสกุลใหม่ของโลกในปัจจุบัน

ทีมวิจัยจึงตั้งชื่อสกุลให้ตั๊กแตนชนิดนี้ว่า Anasedulia เนื่องจากแผ่น subgenital ที่ปลายท้องของตัวผู้ยื่นยาวและแยกเป็นสองอัน และให้คำระบุชนิดเป็น maejophrae เพื่อเป็นเกียรติแก่สถานที่ที่ค้นพบ รวมเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ว่า (Anasedulia maejophrae Dawwrueng, Storozhenko et Asanok, 2015) หรือ “ตั๊กแตนแม่โจ้แพร่”

ดร.แหลมไทย อาษานอก และทีมนักวิจัย ผู้ทำวิจัยเรื่อง การสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพ ในพื้นที่ป่าธรรมชาติของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ – แพร่ เฉลิมพระเกียรติจาก ม.แม่โจ้


หลังจากนั้น จึงได้เขียนเป็นบทความทางวิชาการ ตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการระดับนานาชาติ ชื่อ Far Eastern Entomologist ฉบับ September 2015 เพื่อเป็นการยืนยันการค้นพบตั๊กแตนสกุลใหม่ของโลกในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามลักษณะเด่น ตั๊กแตนแม่โจ้แพร่ (Anasedulia maejophrae) เป็นตั๊กแตนหนวดสั้นใน เผ่า Gereniini ซึ่งมีลักษณะเฉพาะตัวคือปีกมีรูปทรงคล้ายเกล็ด (เล็กสั้น ปลายแหลมหรือมน) และขอบของปีกแต่ละข้างไม่สัมผัสกัน เป็นตั๊กแตนขนาดกลาง สีพื้นฐานสีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาล มีแถบสีขาวพาดจากหลังตาถึงข้างอกอย่างชัดเจน ปีกสั้น ปลายแหลม เส้นปีกที่ช่วงปลายปีกไม่ขนานกัน มีจุดสีดำมันวาว 1-2 จุดบนปีกใกล้ฐานปีกคู่บน ขาคู่หลังมีลายสีดำพาดสามแถบ ในตัวผู้แผ่น subgenital ยาวและแยกออกเป็นสองอันชัดเจน ในตัวเมียมีอวัยวะวางไข่ที่สั้น

ดร.แหลมไทย กล่าวด้วยว่า ความสำคัญของการค้นพบ “ตั๊กแตนแม่โจ้แพร่ (Anasedulia maejophrae)” ในครั้งนี้ นับเป็นก้าวแรกของการศึกษาทางอนุกรมวิธานของตั๊กแตนในประเทศไทยอย่างจริงจัง นอกจากนั้นตั๊กแตนสกุลใหม่ของโลกนี้ ณ ปัจจุบันยังพบได้เพียงแค่ในพื้นที่ป่าเต็งรังภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ เท่านั้น และยังพบว่าเป็นสกุลเฉพาะถิ่น (endemic) ของประเทศไทยอีกด้วย จึงควรส่งเสริมให้มีการศึกษาในเชิงลึกต่อไป

หัวหน้าทีมวิจัย กล่าวด้วยว่า การค้นพบครั้งนี้จึงเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่า การอนุรักษ์ป่าให้คงอยู่ย่อมสามารถอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพไว้ได้ แม้มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ จะมีผืนป่าอนุรักษ์เพียงเล็กน้อย ยังสามารถค้นพบตั๊กแตนสกุลใหม่ของโลกได้ ดังนั้นหากช่วยกันรักษาผืนป่าขนาดใหญ่ของชาติให้คงอยู่ ย่อมสามารถรักษาความหลากหลายของสรรพชีวิตได้อย่างมากมายและยั่งยืนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั๊กแตนตั๊กแตนแม่โจ้แพร่ตั๊กแตนพันธุ์ใหม่ตั๊กแตนสกุลใหม่แหลมไทย อาษานอกมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติป่าเต็งรังข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED