ข่าว
100 year

จับนักข่าว ใช้เสื้อ กันกระสุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ส.ค. 2558 07:55 น.
SHARE

ตำรวจรวบเหยี่ยวข่าวฮ่องกงคาสนามบิน สุวรรณภูมิ หลังตรวจพบเสื้อกันกระสุนซุกในกระเป๋า สารภาพต้นสังกัดให้นำมาใส่ทำข่าวในไทย เตรียมตัวเดินทางกลับประเทศ ไม่รู้ว่าเป็นสิ่งของต้องห้าม ตำรวจตั้งข้อหาหนัก ศาลอนุญาตให้ประกันตัว แต่ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศจี้ระงับตั้งข้อหา ชี้ไม่ใช่อาวุธร้ายแรง แนะไทยทบทวน พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ฯ เผยนักข่าวเคยตกเป็นเหยื่อเหตุรุนแรงแล้วหลายราย

ตำรวจรวบนักข่าวฮ่องกง หลังตรวจพบเสื้อกันกระสุนในกระเป๋าภายในสนามบินสุวรรณภูมิ เปิดเผยเมื่อวันที่ 24 ส.ค. พ.ต.อ.สันติ วรรณรักษ์ ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ควบคุมตัว นายแอนโทนี กวาน ฮก ชุน อายุ 29 ปี ช่างภาพข่าวชาวฮ่องกง สังกัด The Initiun Media พร้อมของกลางเสื้อกันกระสุน 1 ตัว ภายหลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจค้นประจำเครื่องเอกซเรย์กระเป๋าสัมภาระผู้โดยสาร ประจำจุดตรวจค้นโซน 2 ตะวันออก อาคารผู้โดยสารขาออกชั้น 5 พบเสื้อกันกระสุนอยู่ภายในกระเป๋าเดินทาง ขณะเตรียมเดินทางไปฮ่องกง ด้วยสายการบินไทยเที่ยวบินที่ทีจี 602 จึงนำตัวมาสอบสวน

จากการสอบสวน นายแอนโทนี กวาน ฮก ชุน ให้การว่า เสื้อกันกระสุนตัวดังกล่าวทางบริษัทต้นสังกัดให้นำมาใส่ ขณะทำข่าวในประเทศไทยและเตรียมเดินทางกลับ โดยไม่รู้ว่าเป็นสิ่งของต้องห้ามนำออกนอกประเทศ หรือมีไว้ครอบครอง ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา แต่ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ เบื้องต้น ร.ต.ท.ไพศาล วีระกิจพานิช พงส.สภ.ท่าอากาศยาน-สุวรรณภูมิ แจ้งข้อกล่าวหาว่า มีเครื่องยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ. ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 มาตรา 15 มีโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และนำตัวผู้ต้องหาไปยังศาลจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อขออำนาจฝากขังผัดแรก ขณะเดียวกันทนายความและเจ้าหน้าที่สถานทูต ยื่นเรื่องขอประกันตัวโดยใช้เงินสด 1 แสนบาท ศาลอนุญาตให้ประกันตัว แต่ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

วันเดียวกัน สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายแอนโทนี กวาน ฮก ชุน ช่างภาพข่าวชาวฮ่องกง ซึ่งถูกส่งมาติดตามเหตุระเบิดศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ และถูกตำรวจไทยควบคุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในข้อหาครอบครองอาวุธผิดกฎหมาย สืบเนื่องจากนำเสื้อกันกระสุนใส่ในกระเป๋าสัมภาระขึ้นเครื่องบิน ถือเป็นการละเมิด พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 เนื่องจากเสื้อกันกระสุนเป็นยุทธภัณฑ์ที่ต้องขอใบอนุญาต และการละเมิด พ.ร.บ.ดังกล่าวมีบทลงโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี

ทั้งนี้ FCCT แย้งว่าอุปกรณ์ดังกล่าวไม่ใช่อาวุธร้ายแรง และถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสื่อมวลชนทั่วโลกในการรายงานข่าวที่เกี่ยวพันกับสถานการณ์ความรุนแรง ขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยระงับการตั้งข้อหานายแอนโทนี กวาน ฮก ชุน และงดส่งตัวเข้ารับการพิจารณาคดีในศาลทหาร และเรียกร้องให้รัฐบาลไทยทบทวน พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ฯ เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สื่อมวลชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่รายงานเหตุประท้วงและความขัดแย้งทางการเมืองในไทยตั้งแต่ พ.ศ.2553 เป็นต้นมา จนบางรายได้รับอันตรายถึงชีวิต

น.อ.กันต์พัฒน์ มังคละศิริ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สายงานมาตรฐานท่าอากาศยานและการบิน) บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เสื้อกันกระสุนเป็นหนึ่งในรายการเครื่องยุทธภัณฑ์ตาม พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ. 2530 ของกระทรวงกลาโหม ซึ่งตาม พ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ศ.2497 ของกรมการบินพลเรือน มาตรการ 25 ระบุไว้ชัดเจนว่า การจะส่งหรือพาเครื่องยุทธภัณฑ์ตาม พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ฯ ไปกับอากาศยาน จะต้องได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากรัฐมนตรี และปฏิบัติตามเงื่อนไขที่รัฐมนตรีกำหนดเท่านั้น หากไม่ได้ทำการขออนุญาตจากรัฐมนตรี และมีการฝ่าฝืนนำยุทธภัณฑ์ขึ้นเครื่องจะถือว่ากระทำผิดตาม พ.ร.บ.เดินอากาศ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท หรือจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

“กรณีนี้จะต้องไปตรวจสอบว่านักข่าวคนดังกล่าวมีการขออนุญาตนำเสื้อเกราะขึ้นเครื่องบินตามกฎหมาย จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทยก่อนหรือไม่ รวมทั้งจะต้องมีการแจ้งหรือสำแดงให้กับสายการบินที่จะเดินทางซึ่งในกรณีนี้คือการบินไทยได้รับทราบหรือไม่ว่ามีการพกพายุทธภัณฑ์ขึ้นเครื่อง หากข้อเท็จจริงปรากฏว่าไม่มีการขออนุญาต ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย” น.อ.กันต์พัฒน์กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1นักข่าวฮ่องกงสนามบินสุวรรณภูมิตรวจพบเสื้อกันกระสุนเสื้อกันกระสุนต้นสังกัดใส่ทำข่าวในไทยสิ่งของต้องห้ามประกันตัวจับนักข่าวฮ่องกงแอนโทนี กวาน ฮก ชุนช่างภาพข่าวชาวฮ่องกงThe Initiun Mediaข่าว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้