ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชียงใหม่ เทศธรรมปลาช่อน แห่ขอฝน แล้งจัด พืชผลเสียหายยับ

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ค. 2558 13:20 น.
  SHARE

  เชียงใหม่ จัดพิธี 'เทศธรรมปลาช่อน' แห่ขอฝน เนื่องจากประสบภาวะแล้งจัด ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล พืชผลเสียหายยับ สุดประหลาดหลังพระสงฆ์ ทำพิธี สวดมนต์เสร็จฟ้ามืดลงทันที 

  ผู้สื่อข่าวรางงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 ก.ค. 58 ที่ในป่าไม้ที่ตั้งกู่ลัวะ (หรือเจดีย์ลัวะ) “บ้านม่วงเขียว” หมู่ 4 ต.ร้องวัวแดง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ได้มีพิธีเทศธรรมสวดมนต์ ”ปลาช่อน และขบวนแห่ปลาช่อน” (หรือทางเหนือเรียกว่า แห่ปลาหลิม) เพื่อขอฝนให้ฝนตกลงมา เพราะเกิดแล้งอย่างหนักมากในพื้นที่ โดยมี น.ส.ธัญญรัศม์ วิริยทวีสุข สมาชิกสภา อบจ.เขต 2 อ.สันกำแพง และ นายสวัสดิ์ ขัติกุล นายก อบต.สันกำแพง พร้อมผู้บริหารสมาชิกเจ้าของพื้นที่ อบต.ร้องวัวแดง อ.สันกำแพง ฝ่ายสงฆ์ มีพระครูอดุลย์ญาณยุต เจ้าคณะ ต.ร้องวัวแดง ได้นำคณะพระสงฆ์จำนวน 9 รูป มาสวดมนต์เทศธรรมปลาช่อนในครั้งนี้ เพื่อขอฝนตกลงมา พร้อมแจกคาถาขอฝนธรรมปลาช่อนตามประเพณีล้านนา 108 จบ

  ทำพิธี เพื่อขอฝน หลังชาวบ้านประสบภัยแล้งอย่างหนัก
  ทำพิธี เพื่อขอฝน หลังชาวบ้านประสบภัยแล้งอย่างหนัก


  โดยมี นายพิชิตชัย นามวงศ์พรหม กำนัน ต.ร้องวัวแดง ได้นำผู้ใหญ่บ้านทั้ง 7 หมู่บ้าน และนำผู้เฒ่าผู้แก่ผู้คนในตำบลและใกล้เคียงมาร่วมพิธีงานประมาณ 500 คน ต่างนุ่งขาวมาร่วมพิธีมากหน้าหลายตา

  ทางนายสวัสดิ์ นายก อบต.ร้องวัวแดง ได้เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาฝนไม่ตกลงตามฤดูกาล ทำให้แล้งหนักมากมาตลอด จนชาวบ้านที่ปลูกพืชผลทางการเกษตรประสบกับปัญหาเดือดร้อนกันเป็นอย่างยิ่ง เพราะแล้งหนักไม่มีน้ำใช้ในการเกษตร จึงทำให้พืชผลทางการเกษตรเสียหายเหี่ยวเฉาตายกันไปเป็นจำนวนมาก หลายร้อยไร่ ซึ่งในพื้นที่ส่วนมากชาวบ้านเกษตรกร จะทำสวนเกษตรโดยการปลูกสวนยาสูบกันทั้งหมู่บ้าน ในปีที่ผ่านมาเวลาแล้งฝนไม่ตก จะปรึกษาหารือกันทำพิธีขอฝน โดยการเทศธรรมปลาช่อน สวดมนต์ทำพิธีขบวนแห่ปลาช่อน พร้อมเครื่องเซ่นไหว้ใส่ในแคร่หามเป็นขบวนยาวเป็นประเพณีที่ผู้เฒ่าผู้แก่นับถือสืบทอดกันมายาวนาน สืบลูกหลานมาจนทุกวันนี้

  พิธี เทศธรรมปลาช่อน แห่ขอฝน ที่เชียงใหม่
  พิธี เทศธรรมปลาช่อน แห่ขอฝน ที่เชียงใหม่


  ส่วนในปีนี้ก็เช่นกัน แล้งจัดฝนไม่ตกลงทำให้เกษตรกรเดือดร้อน จึงได้ลงมตินิมนต์พระสงฆ์มาสวดมนต์และเทศธรรมปลาช่อนสวดมนต์นิมนต์พระสงฆ์มาจำนวน 9 รูป ในตำบลมีวัด 7 วัด จึงนิมนต์พระจากวัดข้างเคียง 2 รูป จนได้มีทำพิธีเทศธรรมปลาช่อน ขบวนแห่ปลาช่อนในครั้งนี้ โดยพระสงฆ์ นั่งรอบกู่ลัวะ (หรือ เจดีย์ลัวะ) ที่อายุเก่าแก่มาหลายชั่วอายุคนหลายร้อยปีมาแล้ว ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มากในตำบลร้องวัวแดงแห่งนี้ ได้มีผู้คนมากราบไหว้เป็นประจำ หลังจากทำพิธีเทศธรรมสวดมนต์ปลาช่อนเสร็จ จึงได้นำปลาช่อนจำลองที่ทำขึ้นมาเอง และปลาช่อนของจริงบ้างพร้อมเครื่องเซ่นไหว้ นำไปลอยที่หนองน้ำในหมู่บ้าน นอกจากนั้นยังได้ให้ชาวบ้านจุดบั้งไฟขึ้นฟ้าเพื่อขอฝนอีกทางหนึ่ง

  ประหลาด หลังทำพิธี เทศนาธรรมปลาช่อน ฟ้าก็มืดมิด
  ประหลาด หลังทำพิธี เทศนาธรรมปลาช่อน ฟ้าก็มืดมิด


  ด้านนางแจ่มจันทร์ ล่ามช้าง เกษตรอำเภอสันกำแพง ได้กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ไปประชุมเรื่องภัยแล้งกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่เขื่อนแม่กวงอุคมธารา อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เรื่องให้เกษตรกรได้ใช้น้ำ มี อ.ดอยสะเก็ด อ.สันกำแพง และ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน บางส่วนที่ใช้น้ำทางการเกษตรจากเขื่อนแม่กวงอุคมธารา สรุปแล้วเจ้าหน้าที่ของเขื่อนแม่กวงอุคมธารา จะปล่อยน้ำในเขื่อนให้ไหลมาตามคลอง ให้เป็นเวลาตามตารางเท่านั้น ขณะนี้เท่าที่ประชุมมา น้ำในเขื่อนแม่กวงอุคมธารา เหลือประมาณ 33 ล้านลูกบาตรเมตร เท่านั้น จะปล่อยให้เกษตรกรได้ใช้น้ำเพียง 19 ล้านลูกบาตรเมตร ที่เหลือทางเขื่อนแม่กวงอุคมธารา คงจะเลี้ยงภายในเขื่อนเอาไว้ ถ้ามีฝนตกลงมาเร็วๆ นี้ ก็ยิ่งจะดีทำให้น้ำไหลเข้าไปในเขื่อนแม่กวงมากขึ้นจนสามารถปล่อยน้ำให้เกษตรกรในพื้นที่ได้ใช้น้ำตามปกติได้อีกต่อไป

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ส่วนเนื้อหาในเทศธรรมปลาช่อน ที่พระครูอดุลย์ญาณยุต เจ้าคณะ ต.ร้องวัวแดง ได้เทศนั้นเป็นภาษาเหนือมีข้อความขอฝนทั้งนั้น ที่พอทำพิธีดังกล่าวเสร็จสิ้นลง ฟ้าได้มืดลงมาเป็นหน้าที่แปลกประหลาดมาก พิธีเทศธรรมแห่ปลาช่อน คงได้ผลให้ชาวบ้านไม่มากก็น้อย 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งน้ำแล้งแห้งแล้งชลประทานแก้ภัยแล้งทั่วประเทศเทศธรรมลาช่อนขอฝนขุดบ่อบาดาลแล้งจัดเชียงใหม่สวดมนต์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 05:09 น.