ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านเขาหลวง ฮือต้านกลุ่มดาวดิน-คนรักบ้านเกิด

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2558 19:26 น.
  SHARE

  ชาวบ้านตำบลเขาหลวง จ.เลย ลุกฮือต้านกลุ่มดาวดิน-กลุ่มคนรักบ้านเกิด ชี้ คนนอกพื้นที่ แต่กลับมาแอบอ้างสร้างความวุ่นวาย ทำคนอื่นเข้าใจผิดว่า คนในพื้นที่ชอบความรุนแรง... 

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 มิถุนายน 2558 ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนชาวตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ยกเว้น บ้านหนองบง หมู่ 3 นำโดย นายสมบัติ ต้นคำ กำนันตำบลเขาหลวง ประมาณ 150 คน ได้เดินทางมาชุมนุม ยื่นหนังสือต่อ นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมชูป้ายข้อความต่างๆ อาทิ คนเขาหลวงมีมันสมองไม่ต้องชักนำ ชาวตำบลเขาหลวงเสียหายมากแล้ว กลุ่มดาวดิน กลุ่มดาวดินหยุด กลุ่มรักบ้านเกิดหยุด อย่าทำหินแตก อย่าแยกแผ่นดิน ฯลฯ ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเลย โดย ผวจ.เลย ลงมารับหนังสือและแถลงการณ์ด้วยตนเอง


  สำหรับคำแถลงการณ์ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนชาวตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ระบุว่า ด้วยขณะนี้มีกลุ่มบุคคล ซึ่งเรียกตัวเอง ว่า กลุ่มดาวดิน ได้เข้ามาทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มรักษ์บ้านเกิด ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ต่อต้าน คสช.และรัฐบาล ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ทางชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนชาวตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ขอแถลงการณ์เรียกร้องให้กลุ่มดาวดิน กลุ่มรักษ์บ้านเกิด และแนวร่วมดังต่อไปนี้  

  1. ขอให้กลุ่มดาวดิน กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด และแนวร่วม หยุดกิจกรรมต่างๆ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิต ของประชาชน ชาวตำบลเขาหลวง โดยทันที ให้กลุ่มดาวดินและแนวร่วม ออกจากพื้นที่ตำบลเขาหลวง โดยไม่มีข้อแม้ใดๆ ทั้งสิ้น และไม่ให้กลับเข้ามาสร้างความแตกแยกในพื้นที่อีก ไม่ว่าจะใช้ชื่อเดิมหรือเปลี่ยนชื่อก็ตาม

  2. ให้กลุ่มดาวดิน กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด และแนวร่วม หยุดให้ข่าว บทสัมภาษณ์ โดยอ้างว่า เป็นมติของประชาชน 6 หมู่บ้าน ตำบลเขาหลวง โดยเด็ดขาด เพราะกลุ่มดาวดิน และแนวร่วม ไม่ใช่ประชาชนตำบลเขาหลวง กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด ก็เป็นกลุ่มที่มีจำนวนไม่มาก และส่วนใหญ่อยู่ในหมู่ 3 เพราะการอ้างดังกล่าว เป็นการสร้างความเข้าใจผิด ต่อประชาชนทั่วไปว่า ชาวตำบลเขาหลวง มีความรุนแรง และมีพฤติกรรมก้าวร้าว กระด้างกระเดื่อง ต่อการบริหารบ้านเมืองของ คสช.และรัฐบาล จะทำให้ภาพพจน์เสียหาย ในทางที่ไม่ดีต่อ ชาวตำบลเขาหลวง ซึ่งขัดต่อจริยธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวตำบลเขาหลวง เพราะคนตำบลเขาหลวงเป็นคนที่น่ารัก มีความสามัคคี ความสงบเรียบร้อย มีวัฒนธรรมของคนเขาหลวง

  3. ขอให้ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง จังหวัดเลย ให้จัดการตามกฎหมายกับกลุ่มดาวดิน กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด และแนวร่วม เพราะพฤติกรรมคนเหล่านี้ ขัดต่อคำสั่ง คสช. ข้อ 12 ความผิดมาตรา 83 อันเชื่อได้ว่า เป็นอันตราย ต่อประการอื่น

  4. การกระทำของกลุ่มคนเหล่านี้ และกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด เป็นการกระทำที่เป็นองค์กรที่รุนแรง เพราะจะกระทำการข่มขู่ ทำร้าย ตัดน้ำ ตัดไฟ กับคนที่ไม่เห็นด้วยกับกลุ่มเหล่านี้

  5. กลุ่มดาวดิน และกลุ่มรักษ์บ้านเกิด หยุดสร้างความเข้าใจผิด เอาข้อมูลผิดๆ ให้ชาวบ้านสร้างความสับสน แตกแยก แตกความสามัคคี และหวาดระแวง ให้กับคนในตำบลเขาหลวง อนึ่งมีแกนนำบางคนของกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และเป็นบุคคลที่หนีคดี หมายจับยาเสพติด มาอยู่ในหมู่ที่ 3 ตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ซึ่งเกรงว่า อาจจะทำให้เกิดปัญหา แพร่กระจายยาเสพติดกับประชาชน และเยาวชน ตำบลเขาหลวง อันอาจจะเป็นปัญหาต่อสังคมอันสงบสุขของตำบลเขาหลวง จะทำให้บุคคลทั่วไป เข้าใจว่า ชาวตำบลเขาหลวง สนับสนุนให้ความช่วยเหลือผู้ต้องหาค้ายาเสพติด อันอาจจะเป็นการทำลายภาพพจน์อันดีงามของชาวตำบลเขาหลวง

  ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า ชาวตำบลเขาหลวง 5 หมู่บ้าน มาแสดงจุดยืนของเขา ไม่เห็นด้วยกับคนกลุ่มรักบ้านเกิด กลุ่มดาวดิน ซึ่งมีความเคลื่อนไหวระดับการเมือง เข้ามาในตำบลของเขา ทำให้เกิดการแตกแยก ทำให้หมู่บ้านของเขาไม่สงบ เขาจึงมาบอกจุดยืนว่า ทั้ง 2 กลุ่มนี้เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ฝืนความรู้สึกของประชาชนส่วนใหญ่ ซึ่งเขาต้องการให้มีการแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธี ตามครรลองของกฎหมายเป็นไปด้วยความสงบตามวิถีชีวิตคนไทยเลย

  "กลุ่มดาวดิน ก็เป็นคนต่างจังหวัด การที่นำวัฒนธรรมการต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการเมืองการต่อสู้มาให้เยาวชนรับรู้ มันไม่ถูกต้องกับชีวิตของชาวไทยเลย ตัวผมเองยังถูกกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดและกลุ่มดาวดินทำหนังสือร้องเรียนขับไล่ออกจากจังหวัดเลย ผมเองได้ปฏิบัติงานทุ่มเทให้จังหวัดเลยมาโดยตลอด เมืองเลยเป็นเหมือนบ้านเกิดผม เพราะผมต้องอยู่ที่นี่ ผมมีครอบครัวอยู่ที่นี่ ผมจึงต้องทำงานเพื่อเมืองเลย กลุ่มคนรักบ้านเกิด และกลุ่มดาวดิน ใช้วิธีแก้ปัญหาอย่างรุนแรง ที่ไม่มีเหตุผล ทำให้คนเมืองเลย ไม่ต้องการการต่อสู้ทั้งสองกลุ่มนี้" ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวบ้านเขาหลวงชุมนุมขับไล่กลุ่มดาวดินสำนึกรักบ้านเกิดวังสะพุงเลยหยุดทำกิจกรรมสมบัติ ต้นคำกำนันตำบลเขาหลวงวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยคสช.รัฐบาลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้