ข่าว
100 year

'ด่านเมา' ตบทรัพย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 พ.ค. 2558 06:30 น.
SHARE

‘สมยศ’เต้นสอบด่วน ล้างมาเฟียนครปฐม

รรท.ผบก.ภ.จ.นครปฐม เซ็นคำสั่งแต่งตั้งตำรวจ 4 นาย ไปรักษาการในตำแหน่งที่ว่าง หลังถูก ผบ.ตร.สั่งย้ายกราวรูด ในขณะที่ รรท.ผบก.สส.ภ.7 เดินหน้าล้างบางมาเฟียเมืองนครปฐม ระดมตำรวจลุยค้นบ้านผู้ต้องหาที่ก่อเหตุยิงหน้าบ่อนการพนัน ยึดปืน 4 กระบอก พร้อมกระสุน 105 นัด ไปตรวจสอบ ผบ.ตร.ยันเหตุที่ย้ายล้างบางเพราะทุกหน่วยต้องรับผิดชอบร่วมกัน ไม่มีเจตนากลั่นแกล้งใคร ยอมรับพื้นที่นครปฐมหมักหมมมานาน พร้อมสั่งการ “ประวุฒิ” ตรวจสอบเหตุตำรวจตั้งด่านตบทรัพย์คนเมา เตือนจับได้เจอดีแน่

กรณี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.สั่งย้ายกราวรูดตำรวจภาค 7 ตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม และตำรวจกองปราบปราม ไล่เรียงตั้งแต่ พล.ต.ต.พจน์ บุญมาภาคย์ ผบก.ภ.จ.นครปฐม พล.ต.ต.ประภากร ริ้วทอง ผบก.สส.ภ.7 พ.ต.อ.รัตนะ ปาลจันทร์ รอง ผบก.ภ.จ.นครปฐม พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พิทักษ์ธรรม ผกก.สภ.เมืองนครปฐม พ.ต.อ.อุดม เปี่ยมศักดิ์ ผกก.สส.ภ.จ.นครปฐม พ.ต.ท.สุธี วรรณสูต รอง ผกก.ป.สภ.เมืองนครปฐม พ.ต.ท.ภูวดิท คงเพ็ชร รอง ผกก.สส.สภ.เมืองนครปฐม พ.ต.ท.ครุพงษ์ แก้วสะอาด สวป.สภ.เมืองนครปฐม พ.ต.ท.ภาณุทัต เหลืองสัจจกุล สว.ส.สภ.เมืองนครปฐม พล.ต.ต.ทวิพงศ์ พงษ์สูงเนิน ผบก.ส.3 และ พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป.ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร.โดยขาดจากตำแหน่งเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ผบ.ตร.มอบหมายจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง และให้ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดพิจารณาสั่งให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดไปรักษาราชการแทนในตำแหน่งดังกล่าวได้ตามความเหมาะสม โทษฐานปล่อยปละละเลยให้มีบ่อนการพนัน รวมทั้งเกิดเหตุตำรวจสันติบาลถูกยิงเสียชีวิตและมีเหตุยิงกันตายหน้าบ่อนหลังตลาดกลางเมืองนครปฐม

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 26 พ.ค. พล.ต.ต.สุรชัย ควรเตชะคุปต์ รอง ผบช.ภ.7 รรท.ผบก.ภ.จ.นครปฐม ได้เซ็นคำสั่งแต่งตั้งตำรวจรักษาการในตำแหน่งที่ขาดหายไป 4 นาย ประกอบด้วย พ.ต.อ.อนุพันธ์ จันทร์พฤกษ์ รอง ผบก.ภ.จ.นครปฐม ไป รรท.ผกก.สภ.นครปฐม พ.ต.ท.ทรงวุฒิ เจริญวิชยเดช รอง ผกก.สส.ภ.จ.นครปฐม รรท.ผกก. สส.ภ.จ.นครปฐม พ.ต.ท.สุวิน กูลรัตนกิติวงศ์ รอง ผกก.ป.สภ.โพรงมะเดื่อ จ.นครปฐม รรท.รอง ผกก.ป.สภ.เมืองนครปฐม พ.ต.ท.มนตรี จ่าน้ำเที่ยง สว.สส.สภ.เมืองนครปฐม รรท. รอง ผกก. สส.สภ.เมืองนครปฐม โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิมเป็นการชั่วคราว ขณะเดียวกัน ในส่วนของสืบสวนภาค 7 พล.ต.ต.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รอง ผบช.ภ.7 ที่ได้รับมอบหมายให้รักษาการ ผบก.สส.ภ.7 ได้เรียกประชุมนายตำรวจที่เกี่ยวข้องกับคดี นายสมศักดิ์ แสงทอง อายุ 29 ปี ถูกยิงเสียชีวิตที่หน้าบ่อนการพนันหลังตลาดตั้งเซียฮวด อ.เมืองนครปฐม เมื่อวันที่ 19 พ.ค.58 ที่ผ่านมา โดยหลังก่อเหตุเพียงวันเดียวนายนคร หรือคิว แซ่ลิ้ม อายุ 33 ปี มือปืน ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจพร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด ก่อนจะไปประกันตัวในชั้นศาล

ต่อมาวันเดียวกัน พล.ต.ต.สุทธิพงษ์นำหมายศาลจังหวัดนครปฐม เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 4 จุด โดยจุดแรกตำรวจนำโดย พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ชัยฏิภูมิ อำนวยชัย รอง ผกก.5 ป. พ.ต.ต.เหมจักร บุนนาค สว.กก.5 ป. พ.ต.อ.อนุพันธ์ จันทร์พฤกษ์ รอง ผบก.ภ.จ.นครปฐม พ.ต.ท.สายัณห์ ผุยหนองโพธิ์ สว.กก.สส. ภ.จ.นครปฐม เข้าตรวจค้นบ้านของนายนคร แซ่ลิ้ม เลขที่ 542 ถนนริมทางรถไฟ ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม โดยมีนายนครเจ้าของบ้านนำตรวจค้นพบปืน 4 กระบอก เก็บอยู่ในตู้เซฟ ประกอบด้วยปืน .380 ยี่ห้อวอลเวอร์ออโตเมติก 1 กระบอก ปืน .45 ยี่ห้อโคลท์ ออโตเมติก 1 กระบอก ปืน 9 มม. ยี่ห้อซีแซด ออโตเมติก 75 บี 1 กระบอก ปืนลูกซองยาว 5 นัด ตัดพานท้ายปืน ยี่ห้อเรมิงตัน 870 อีก 1 กระบอก กระสุนปืนขนาดต่างๆรวม 105 นัด โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง รถยนต์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน 2 กฉ 1134 กรุงเทพมหานคร เสื้อยืดรวม 6 ตัว กางเกงยีนส์รวม 8 ตัว จึงได้ตรวจยึดสิ่งของทั้งหมดไปตรวจสอบ ส่วน 3 จุด ที่เหลือเป็นบ้านแม่และเพื่อนของนายนครตั้งอยู่ในละแวกเดียวกัน สำหรับปืนที่ตรวจพบจากการตรวจสอบพบว่ามีทะเบียนถูกต้อง 3 กระบอก ส่วนอีก 1 กระบอก นายนครอ้างว่าเป็นของพี่ชายนำมาฝากไว้

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กล่าวว่า สืบเนื่องจากคำสั่งที่ 234/2558 ซึ่งปรับปรุงมาจากคำสั่งที่ 234 เดิม กรณีที่มีคดีสำคัญเกิดขึ้นในท้องที่ผู้ที่รับผิดชอบคือ 5 เสือโรงพัก เพิ่มมาตรการเป็นต้องรับผิดชอบร่วมกันทุกหน่วย กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือหน่วยสนับสนุนอื่นๆ ทั้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สันติบาล เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน มีมาตรฐานเดียวกัน ต้องการให้ทุกหน่วยช่วยกันทำงาน ไม่มีเจตนากลั่นแกล้งหรือให้ร้ายใคร คำสั่งช่วยราชการที่ออกไม่เคยมองว่าหน่วยนี้ ผู้รับผิดชอบ ชื่ออะไร นามสกุลอะไร เด็กใคร รุ่นไหน ว่ากันตามคำสั่ง ดังนั้น คำสั่งที่ 234/2558 จึงเป็นคำสั่งที่ครอบคลุมในสิ่งเหล่านี้

พล.ต.อ.สมยศกล่าวอีกว่า คำสั่งที่เพิ่มเติมเมื่อคืนวันที่ 25 พ.ค. ที่จริงแล้วควรจะออกในครั้งแรกคราวเดียวกัน แต่เนื่องจากออกคำสั่งในช่วงเที่ยงคืน ทำให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบมีข้อมูลไม่เพียงพอ อาจมีการตกหล่น ที่ผ่านมาอาจจะมีข้อครหาว่าใช้อำนาจหน้าที่ของ ผบ.ตร.สั่งในลักษณะเช่นนี้ อาจส่งผลกระทบกับตำรวจจำนวนมาก ด้านขวัญกำลังใจ ยืนยันใช้อำนาจในสิ่งไม่ถูกต้องเท่านั้น ใครจะวิจารณ์อย่างไรพร้อมรับฟัง เชื่อมั่นว่าสิ่งที่ทำนั้นทำเพื่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติและประชาชน คำสั่งคือสิ่งที่ตำรวจทุกนายต้องปฏิบัติ จะลอยตัวไม่ได้ การทำงานต้องรับผิดชอบร่วมกัน ส่วนการโยกย้ายเพิ่มเติมนั้น หากพบว่ามีผู้เข้าไปเกี่ยวข้อง ให้การสนับสนุนหรือเรียกรับผลประโยชน์ จะต้องมีคำสั่งย้ายเพิ่มเติม ในที่ประชุมกับตำรวจ บช.ภ.7 ได้พูดว่าผลงานโดยรวมดี รับได้ร้อยละ 90 ถือว่าผ่าน แต่มีปัญหาในพื้นที่ จ.นครปฐม ไปเหมารวมทั้งเข่งไม่ได้ ผบช.ภ.7 ไม่ดีไม่ใช่ แต่เมื่อรู้ว่ามีปัญหาในพื้นที่ จ.นครปฐม ต้องแก้ปัญหา ถ้าการแก้ปัญหาไม่ดีขึ้น ผบช.ภ.7 อาจต้องมาหารือที่ ศปก.ตร. ส่วนบุคคลที่ลงไปทดแทนคือคนที่ ผบช.ภ.7 เลือก ดังนั้นต้องมั่นใจว่าบุคคลที่เลือกไปคือบุคคลที่ทำงานไว้ใจได้ ปัญหาในพื้นที่ จ.นครปฐม หมักหมมมานาน ต้องใช้เวลา วันที่ 27 พ.ค.เวลา 13.30 น. จะเชิญตำรวจที่ถูกสั่งให้มาช่วยราชการทั้งหมดประชุม เพื่อรับฟังความรู้สึก แนวทางและวิธีปฏิบัติตัว ว่าตำรวจเหล่านั้นจะทำอย่างไรและเปิดโอกาสให้ทำบันทึกชี้แจงมาว่าระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ทำอะไรบ้าง

“ขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนผ่านมาทางโซเชียลมีเดีย ว่าตำรวจตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ บอกว่าถ้าปรับเลยเสีย 1 หมื่น ถ้าไปโรงพักติดคุก เป็นกฎหมายที่ไหน ผมยังไม่รู้ ขณะนี้สั่งให้ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ลงไปตรวจสอบ ถ้ามีต้องถูกลงโทษหนัก ขอร้องไปยังพี่น้องประชาชนด้วยว่าอย่าเห็นแก่ความสะดวกสบาย ผมพูดมาตลอดว่า ส่วยสินบนตบมือข้างเดียวไม่ดัง ต่อไปนี้ให้จดชื่อ จดหมายเลขประจำตัว หรือถ่ายคลิปวีดิโอ ส่งมาให้ผมจะทางตรงทางลับก็ได้ แล้วมาคอยดูว่าผมจะดำเนินการอย่างไร ถ้าไม่ดำเนินการให้ท่านมาด่าแม่ผม แต่ท่านต้องให้ความร่วมมือกับผม ไม่ใช่ให้เป็นผู้เสียหายก็ไม่เป็น ให้กล่าวโทษก็ไม่กล้า ให้เขียนคำร้องทุกข์ก็ไม่เอา” ผบ.ตร.กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ข่าวสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงโยกย้ายนครปฐมมาเฟียนครปฐมบ่อนการพนันตั้งด่านตบทรัพย์คดีสำคัญเกิดขึ้นในท้องที่ตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ตบทรัพย์คนเมาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้