กีฬา
100 year

รวบแล้วมือพ่นสี ศาลอาญา ที่แท้หนุ่มกันตนา (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 พ.ค. 2558 06:20 น.
SHARE

บุกจับขณะถ่ายทำรายการทีวี! อ้างขอความเป็นธรรมให้รุ่นพี่ ถูกยิงดับ-ยันไม่เกี่ยวการเมือง

ตำรวจตามจับหนุ่มมือบอนพ่นสีสัญลักษณ์ อนาธิปไตยที่ป้ายศาลอาญาแล้ว ใช้หลักฐานภาพวงจรปิดมัด พบทำงานฝ่ายศิลป์บริษัทกันตนา ตามไปจับตัวได้คากองถ่าย สารภาพสิ้นไส้เป็นคนก่อเหตุเพราะแค้นที่รุ่นพี่มหาวิทยาลัยเดียวกัน ถูกคนร้ายขับรถประกบยิงเสียชีวิตหน้ากรมทหารราบที่ 11 เมื่อเดือน ก.พ.คดีไม่คืบหน้า

ตำรวจรวบผู้ต้องหาพ่นสีใส่ป้ายศาลอาญา เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 พ.ค. พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน พร้อมฝ่ายสืบสวน สน.พหลโยธิน ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายณัฐพล หรือเจเจ เข็มเงิน อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับเลขที่ 1048/2558 ลงวันที่ 24 พ.ค.2558 ข้อหาทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งทรัพย์ที่ใช้ หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ และข้อหาขูด กะเทาะ ขีด เขียน พ่นสี หรือทำให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือรูปรอยใดๆที่กำแพงที่ติดกับถนน หลังก่อเหตุพ่นสีสัญลักษณ์อนาธิปไตยบนป้ายศาลอาญารัชดาภิเษกเมื่อคืนวันที่ 24 พ.ค. จับกุมผู้ต้องหาได้ที่กองถ่ายบริษัทกันตนา ขณะกำลังถ่ายทำอยู่ภายในซอยศรีสมาน 4 แยกซอยจุฬา 7 ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พร้อมของกลางเสื้อยืดคอกลมแขนสั้นสีครีมด้านหน้าเป็นรูปนักร้องซึ่งใช้ใส่ในวันก่อเหตุ กางเกงลายพรางทหารขาสามส่วน รองเท้าผ้าใบสีดำ-ขาว และกระเป๋าสะพายสียีนส์ที่ใส่ในวันก่อเหตุและกล้องวงจรปิดจับภาพไว้ได้

นายณัฐพลกล่าวว่า ตนทำงานแผนกศิลป์ในกองถ่ายกันตนาใน จ.นนทบุรี และเล่นดนตรีเป็นมือกีตาร์ วงดรั๊งออลเดย์ ทำเพลงออกมาขายตามตลาดใต้ดินและปล่อยลงเว็บไซต์ยูทูบ ตนเป็นคนก่อเหตุดังกล่าวเนื่องจากเกิดความไม่พอใจที่รุ่นพี่คนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตแล้วคดีไม่มีความคืบหน้า ก่อนเกิดเหตุนั่งฟังเพลงนรกคนจน ซึ่งเป็นเพลงของวงที่ตนเป็นคนแต่งเพื่อสร้างอารมณ์ จากนั้นไปซื้อสีสเปรย์ที่ร้านขายของชำแห่งหนึ่งภายในซอยอาภาภิรมย์หรือซอยรัชดาภิเษก 32 ใกล้บ้านตน จากนั้นเดินพ่นสีไปเรื่อยๆกระทั่งมาถึงหน้าศาลอาญารัชดา ที่ตั้งใจว่าหลังจากพ่นสีที่หน้าศาลเสร็จจะไปพ่นต่อที่ป้าย สน.พหลโยธิน และจุดสุดท้ายตั้งใจว่าจะไปพ่นสีที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 แต่สีสเปรย์เกิดหมดที่หน้าศาลพอดีจึงเดินกลับบ้าน

นายณัฐพลกล่าวต่อว่า ส่วนสาเหตุที่ทำไปเพราะอยากเรียกร้องความเป็นธรรมให้รุ่นพี่ที่เล่นดนตรีด้วยกัน แต่ถูกยิงเสียชีวิตที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 รอ. เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพราะบ้านเมืองสมัยนี้ไม่มีความเท่าเทียมกันในสังคม คนรวยทำผิดนอนสบายอยู่ที่บ้าน ส่วนคนจนติดคุกเพราะไม่มีเงินสู้คดี ส่วนสัญลักษณ์ที่ตนพ่นเรียกว่า อนาชี่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แสดงความเท่าเทียมกัน เชื่อในการกระทำ และที่ทำไปไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ทำไปเพราะ ต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมให้รุ่นพี่เท่านั้น

ด้าน พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 กล่าวว่า สำหรับคดีดังกล่าว ทางศาลทหารชี้แจงว่า ขณะนี้ตัวผู้ต้องหาได้เข้าสู้ระบบกระบวนการยุติธรรมแล้ว และทาง สน.บางเขน ท้องที่เกิดเหตุ แจ้งว่า ตำรวจได้อาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุแล้ว มั่นใจว่ามีหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดี จึงแจ้งความคืบหน้าให้กับนายณัฐพลทราบ และนายณัฐพลก็พอใจกับคำตอบที่ได้ หลังจากนี้จะให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำเพิ่มเติม ดำเนินคดีอาญาข้อหาทำให้ทรัพย์สินสาธารณะเสียหายตามประมวลกฎหมายอาญาหมวดความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ มาตรา 360 บัญญัติว่า ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ พ.ร.บ.รักษาความสะอาด มีอัตราโทษผู้ใด ขีดเขียน พ่นสี หรือกระทำการใดๆ ซึ่งข้อความภาพ หรือรูปรอยใดๆที่กำหนดติดกับถนนที่ต้นไม้ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของอาคารที่ติดกับถนน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

มีรายงานว่า คดีที่รุ่นพี่ของนายณัฐพลถูกยิงเสียชีวิตเกิดขึ้นเมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 8 ก.พ. นายยุทธนา ศรีประดิษฐ์ อายุ 25 ปี นักศึกษาปี 4 คณะศิลปกรรม สาขาออกแบบศิลปกรรมประยุกต์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ขี่รถ จยย.คาวาซากิ เคเอสอาร์ สีเขียวคาดขาว ทะเบียน 3 กช 5537 กรุงเทพมหานคร มาบนถนนพหลโยธิน และถูกยิงเสียชีวิตบริเวณหน้ากองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบ ที่ 11 รอ. ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาขับรถเชฟโรเลต สีดำ ไม่ทราบรุ่นและทะเบียน ประกบยิงจนเสียชีวิต ซึ่งล่าสุดจับกุมผู้ต้องหาส่งฟ้องศาลทหารไปแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ข่าวมือพ่นสีศาลอาญาพ่นสีสัญลักษณ์ป้ายศาลอาญาสน.พหลโยธินณัฐพล เข็มเงินสัญลักษณ์อนาธิปไตยรัชดาภิเษกบริษัทกันตนาพนักงานฝ่ายศิลป์รุ่นพี่ถูกยิงคดีไม่คืบหน้าไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้