กีฬา
100 year

ทนไม่ไหว! ชาวขอนแก่นสร้างถนนใช้เอง ไม่ง้อรัฐบาล

ไทยรัฐออนไลน์30 เม.ย. 2558 05:45 น.
SHARE

ชาวบ้านหนองโก จ.ขอนแก่น จัดกิจกรรมทอดผ้าป่าระดมทุน สร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กเข้าหมู่บ้านใช้เอง ยาวกว่า 2.5 กม.  เนื่องจากเสียหายนานนับปี เผยเคยเสนอเรื่อง แต่ไม่คืบหน้า

เมื่อวันที่ 29 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านหนองโก ม.3 ต.ก้านเหลือง อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ชาวบ้านกว่า 300 คนพากัน ถือจอบ ถือเสียม ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันก่อสร้างถนนคอนกรีต ซึ่งเป็นถนนเส้นหลักของหมู่บ้านอย่างตั้งใจ ได้ทำการอัดดินกันเอง ซึ่งถนนเส้นดังกล่าวเกิดจากการเรี่ยไรเงิน โดยการจัดกิจกรรมทอดผ้าป่าระดมทุน เพราะถนนเส้นนี้ไม่ได้รับงบประมาณการพัฒนาหรือก่อสร้าง ปล่อยให้ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ จนสร้างความลำบากแก่ชาวบ้านอย่างมาก

ชาวบ้าน หมู่บ้านหนองโก ม.3 ต.ก้านเหลือง อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ร่วมมือร่วมใจกันสร้างขึ้น

นายศรัญญู ภูเวียงแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า เป็นผู้ใหญ่บ้านมา 3 ปี ถึงฤดูฝนทีไร ลูกหลานไปโรงเรียนลำบาก จึงปรึกษาหารือกับชาวบ้านว่าจะทำถนน คสล. แต่รองบประมาณจากรัฐบาลไม่ได้สักที เคยทำเรื่องเสนอโครงการไปยังเทศบาลตำบลก้านเหลือง และ อบจ.ขอนแก่น ก็เงียบหาย ได้รับคำตอบเพียงว่าไม่มีเงินงบประมาณ

ร่วมแรงร่วมใจ!!! ในที่สุดก็สำเร็จ ถนนคอนกรีตเสริมเหล็กที่ชาวบ้าน สร้างขึ้น โดยไม่พึ่งงบฯรัฐ

ทั้งนี้ ชาวบ้านทุกคนจึงเห็นพ้องกันว่าเมื่อหน่วยงานทางราชการไม่เหลียวแล ชาวบ้านจะสร้างเอง ด้วยการทำผ้าป่าสร้างถนน คสล.จากในหมู่บ้านออกไปยังริมถนนสายสายแวงน้อย-แวงใหญ่ ระยะทาง 2.5 กม เป็นถนน คสล.กว้าง 5 เมตร พื้นผิวถนนลึก 15 ซม.แต่เงินที่ได้จากผ้าป่าจำนวน 415,000 บาท ทำถนน คสล.ได้ 330 เมตรเท่านั้น โดยชาวบ้านเริ่มลงมือ ลงแรง ทำถนนตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา โดยไม่เสียเงินค่าแรงแม้แต่บาทเดียว แต่ตอนนี้เงินหมดจึงหยุดไปก่อน หากมีผู้ใจบุญร่วมบริจาคสมทบทุนมาก็จะลงมือทำต่อ ถ้าไม่มี ก็คุยกันว่าปีหน้าจะทำผ้าป่าสมทบทุนสร้างถนนทางเข้าบ้านและจะทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะแล้วเสร็จ ระยะทาง 2.5 กม

ถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ที่ชาวบ้านกำลังช่วยกันสร้าง ที่ขอนแก่น

ขณะที่นายวิลัย สร้อยไข อายุ 66 ปี ชาวบ้านหนองโก กล่าวว่า การทำถนน คสล.ครั้งนี้ ทำเพื่อลูกเพื่อหลานและประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา ซึ่งตั้งแต่เด็กจนอายุขนาดนี้ เห็นถนนเส้นนี้จากถนนขี้โคลนมาเป็นดินลูกรัง 40 กว่าปี มีนักการเมืองมาหลายยุคหลายสมัยไม่เคยใส่ใจชาวบ้าน ชาวบ้านจึงหารือกันเพื่อจะทำถนน คสล.จึงร่วมใจกันทำผ้าป่าบอกบุญไปยังลูกหลาน ที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด ทำผ้าป่าสมทบทุนสร้างถนน คสล.ทางเข้าบ้านหนองโก เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2558 ที่ผ่านมาจำนวน 415,000 บาท จึงนำเงินดังกล่าวไปซื้อวัสดุอุปกรณ์มาทำถนน คสล.ได้ 330 เมตร เงินก็หมด ปีหน้าจึงจะทำผ้าป่าอีกครั้ง สมทบทุนไปเรื่อยๆ จนกว่าถนนทางเข้าหมู่บ้านจะแล้วเสร็จ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สร้างถนนใช้เองชาวบ้านสร้างถนนถนนคสล.ถนนคอนกรีตเสริมเหล็กถนนเสียหายถนนเป็นหลุมหมู่บ้านหนองโกทอดผ้าป่าระดมทุนหน่วยงานทางราชการขอนแก่นข่าวไทยรัฐออนไลน์ตัดถนนทางลูกรังถนนทรุดสร้างถนน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้