ข่าว
100 year

เลยร้อนระอุ ทะลุ 42.4 องศาฯ ทุบสถิติในรอบ 56 ปี

ไทยรัฐออนไลน์21 เม.ย. 2558 16:30 น.
SHARE

จังหวัดเลย วันนี้ 21 เม.ย. 58 วัดอุณหภูมิได้ 42.4 องศาฯ ในรอบ 56 ปี ซึ่งปี 2501 มีอุณหภูมิสูงถึง 43.1 องศาฯ ชาวบ้านลงเล่นน้ำคลายร้อน จนท. เตรียมจัดกำลังเฝ้าระวังอุบัติเหตุแก่ผู้เล่นน้ำ อย่างใกล้ชิด...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 เม.ย. ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนระอุในจังหวัดเลย ซึ่งวันนี้อุณภูมิ ทะลุเกิน 40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1-2 วันแล้ว โดยวันนี้อุณภูมิได้เพิ่มขึ้นเป็น 42.4 องศาฯ ในรอบ 56 ปี ที่ผ่านมา ที่อำเภอเมืองเลย วัดได้ 42.4 องศาฯ ส่วนอำเภอต่างๆ ใน จ.เลย อุณภูมิอยู่ที่ 39 - 42 องศาฯ เช่น อ.ด่านซ้าย 40 องศาฯ อ.เชียงคาน 40 องศาฯ และอุณหภูมิต่ำสุดยอดภู วัดได้ที่ อ.ภูกระดึง 18.0 องศาฯ จนชาวบ้านทนร้อนไม่ไหว ต้องหาแหล่งน้ำ หรืออ่างเก็บน้ำ เพื่อลงเล่นน้ำคลายความร้อนระอุ

ส่วนเกษตรกรที่ปลูกพืชไร่ ต่างได้รับผลกระทบจากอากาศที่ร้อน ทำให้พืชผล เช่น ต้นลำไย พริก มะนาว ใบไหม้ ห่อเหี่ยว ส่วนเกษตรกรต่างทนความร้อนไม่ไหว ต้องออกทำงานในสวนช่วงเช้าและเย็นเท่านั้น เพื่อหนีความร้อนในช่วงเที่ยงและบ่ายไม่ไหว ส่วนสัตว์เลี้ยงที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ ต้องคอยหาน้ำมาให้ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้คลื่นแดดเผาจนสัตว์เลี้ยงน็อกตาย

ทาง ทต. อบต.ต่างๆ ได้ส่งรถน้ำลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านเป็นการด่วน ที่อำเภอเชียงคาน ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ทนร้อนไม่ไหว หนีร้อนลงเล่นแม่น้ำโขง ที่แก่งคุดคู้ เพื่อดับความร้อน ทั้งที่ขณะนี้แม่น้ำโขงมีระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการปล่อยน้ำมาจากเขื่อนไชยะบุลี สปป.ลาว ทำให้ระดับน้ำแม่น้ำโขงที่แก่งคุดคู้ จากที่เคยลงไปเล่นน้ำกลางลำน้ำได้ แต่ขณะนี้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นกว่า 3 เมตร โดยมี จนท.นรข.เชียงคาน จัดกำลัง จนท.ส่วนหนึ่งคอยเฝ้าระวังเหตุร้ายแก่ผู้ที่ลงเล่นน้ำ

นายประมวล ลาภจิตต์ ปภ.จ.เลย กล่าวว่า ช่วงนี้อุณภูมิในจังหวัดเลย สูงขึ้นเป็น 42.4 องศาฯ ถือว่าร้อนที่สุดในรอบ 56 ปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่ถือว่าร้อนที่สุด จังหวัดเลยเคยวัดได้เมื่อปี พ.ศ.2501 อุณหภูมิตอนนั้น ร้อนถึง 43.1 องศาฯ และถึงแม้ว่า จังหวัดเลยยังไม่ได้ประกาศเป็นพื้นที่ภัยแล้ง เพราะยังไม่เข้าข่ายที่ต้องประกาศ แต่อย่างไร ทาง ปภ.จ.เลย ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำรวจดูว่าชาวบ้านในตำบล หมู่บ้านไหน ได้รับความเดือดร้อนจากสภาพอากาศที่ร้อน มีน้ำไว้อุปโภค บริโภค เพียงพอหรือไม่ และเตือนไปยังชาวบ้าน โดยเฉพาะเกษตรกร ที่ทำไร่ทำสวน ช่วงนี้ให้ระหว่างคลื่นความร้อนให้มาก อย่าทำงานในที่แจ้งท่ามกลางอุณหภูมิที่ร้อน อาจเกิดอาการช็อกขึ้นมาได้ ให้หลีกเลี่ยงและอยู่ในที่ร่ม

และอีกประเด็น คือ ช่วง 2-3 วันนี้ ให้ระวังพายุฤดูร้อนที่จะเข้ามาในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนด้วย ซึ่งจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ในช่วงวันที่ 21-24 เม.ย. 58 นี้ จึงขอให้ประชาชนบริเวณจังหวัดเลย ระมัดระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้นไว้ด้วย โดยขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา สิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง ไม่อยู่ในที่โล่งแจ้ง และไม่ควรสวมใส่เครื่องประดับที่เป็นสื่อนำไฟฟ้าทุกชนิด รวมทั้งงดใช้เครื่องมือสื่อสารด้วย และขอให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กรมอุตุนิยมวิทยา อย่างใกล้ชิดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้อนอากาศร้อนจังหวัดเลย42.4 องศาร้อนสุดในรอบ 56 ปีคลายร้อนลงเล่นน้ำเฝ้าระวังข่าวข่าวสังคมข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้