ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้น ‘ช่างทองสี่แผ่นดิน’ ศิลปินแห่งชาติ อายุ 100 ปี 7 เดือน 7 วัน

ไทยรัฐออนไลน์15 เม.ย. 2558 22:40 น.
SHARE

สิ้นแล้วช่างทองโบราณเมืองเพชร ‘นางเนื่อง แฝงสีคำ’ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ปี 2555 ผู้ได้ชื่อว่า ‘ช่างทองสี่แผ่นดิน’ สิ้นลมด้วยโรคชราในวัย 100 ปี 7 เดือน 7 วัน ลูกหลานจัดสวดพระอภิธรรม ก่อนบรรจุศพไว้เพื่อขอพระราชทานเพลิงต่อไป...

เมื่อเวลา 11.04 น. วันที่ 15 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าว จ.เพชรบุรี ได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.มณฑา แฝงสีคำ อายุ 70 ปี บุตรสาวนางเนื่อง แฝงสีคำ ศิลปินแห่งชาติ ว่า นางเนื่องป่วยเป็นโรคไตเสื่อมมานาน ซึ่งเป็นอาการของผู้สูงอายุ เข้ารับการตรวจรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี ทุก 2 เดือนตลอดหลายปีที่ผ่านมา กระทั่งเมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา นางเนื่องได้เข้าตรวจร่างกายเหมือนทุกครั้ง แต่ครั้งนี้มีอาการไข้สูง หายใจเหนื่อยหอบ และมีเสมหะที่ลำคอ แพทย์จึงให้นอนพักรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล แต่อาการไม่ดีขึ้น

ข่าวแนะนำ

ต่อมา วันที่ 15 เม.ย.58 นางเนื่องมีอาการทรุดลง และถึงแก่กรรมด้วยอาการสงบ เมื่อเวลา 11.04 น. สิริอายุ 100 ปี 7 เดือน 7 วัน บุตร ธิดาและคณะญาติได้กำหนดพิธีน้ำหลวงอาบศพพระราชทานในวันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายนนี้ เวลา 16.00 น. ณ วัดป้อม อ.เมือง จ.เพชรบุรี และจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมตั้งแต่คืนวันที่ 16 เมษายน ถึงคืนวันที่ 21 เมษายน จากนั้นในวันที่ 22 เมษายน เวลา 09.00 น. จะมีพิธีบรรจุศพ ณ วัดป้อม เพื่อรอการขอพระราชทานเพลิงศพในวันและเวลาอันสมควรต่อไป

สำหรับประวัติโดยสังเขป นางเนื่อง แฝงสีคำ เกิดเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2457 ต้นสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นบุตรนายน้อง นางหลง ชูบดินทร์ เดิมอยู่บ้านเลขที่ 368 ถ.พานิชเจริญ ต.ท่าราบ อ.เมืองเพชรบุรี สมรสกับ นายพร แฝงสีคำ มีบุตร ธิดารวม 6 คน นางเนื่องเริ่มฝึกทำทอง กับนายลิบและนางพลับ ชูบดินทร์ ผู้เป็นลุงและป้า ตั้งแต่อายุ 17 ปี ยึดอาชีพทำทองรูปพรรณและเครื่องประดับด้วยมือ โดยเน้นความประณีตสวยงามตามวิธีแบบโบราณควบคู่กับประโยชน์ใช้สอย สืบเนื่องมานานกว่า 70 ปี มีผลงานลวดลายทองอันโดดเด่นขึ้นชื่อหลายลาย อาทิ สร้อยสี่เสา-หกเสา สร้อยเกลียวสมอตัน-สมอโพรง สร้อยดอกพิกุล กระดุมทอง ปะวะหล่ำ ลูกสนยกดอก ต่างหูพวงเต่าร้าง จี้แบบต่างๆ ฯลฯ

ทั้งนี้ นางเนื่อง เคยเข้าถวายงานในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทำสร้อยคอเพื่อพระราชทานเป็นของที่ระลึกในวันอภิเษกสมรส ได้รับการยกย่องจากศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติประกาศเกียรติคุณให้เป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม สาขาช่างฝีมือ ช่างทอง ปี 2531 นางเนื่องได้ชื่อว่าเป็น ‘ช่างทองสี่แผ่นดิน’ (รัชกาลที่ 6-รัชกาลที่ 9) และได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) ให้เป็น ‘ศิลปินแห่งชาติ’ พุทธศักราช 2555 สาขาทัศนศิลป์ (ประณีตศิลป์) ช่างทองโบราณ เข้ารับพระราชทานโล่และเข็มเชิดชูเกียรติจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นเกียรติประวัติแก่ชีวิต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เนื่อง แฝงสีคำช่างทองช่างทองโบราณช่างทองสี่แผ่นดินศิลปินแห่งชาติโรคชราเพชรบุรีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาคศิลปินแห่งชาติเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 08:43 น.