ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับ'เอ็ม เสื้อแดง' โพสต์ข่มขู่ จัดหนักสุราษฎร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 เม.ย. 2558 05:45 น.
  SHARE

  ก่อนคาร์บอมบ์สมุย10ชม. เป็นรถโดนปล้นจากยะลา

  พบเบื้องหลังคาร์บอมบ์ถล่มห้างเซ็นทรัลฯเกาะสมุยเป็นรถปิกอัพของ อบต.ที่กลุ่มโจรปล้น มาจากยะลา โดยใช้ถังแก๊สหนัก 50 กก. ประกอบระเบิดจุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือแบบตั้งเวลา คนร้ายขับมาจอดในห้างตั้งแต่ช่วงเย็นของวันเกิดเหตุ แต่ ผบ.ตร.ไม่ฟันธงว่าเป็นฝีมือโจรใต้ มอบหมายให้ “จักรทิพย์” คุมคดี พบข้อความปริศนาบนกำแพงโรงเรียนเป็นภาษาอังกฤษระบุ “กลับสู่ความวุ่นวาย” ส่วนเหตุไฟไหม้ร้านสะดวกซื้อที่พังงากับโคออปไม่เกี่ยวกับคาร์บอมบ์ เป็นเหตุไฟไหม้ธรรมดา เช่นเดียวกับทหารพุ่งเป้ากลุ่มสร้างสถานการณ์บ้านเมืองวุ่นอาจพัวพันกลุ่มวางระเบิดย่านรามคำแหง

  จากเหตุวินาศกรรมเขย่าขวัญรับเทศกาลสงกรานต์ กรณีคนร้ายใช้คาร์บอมบ์ถล่มบริเวณลานจอดรถชั้นใต้ดิน ของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล ย่านใจกลางเซ็นเตอร์หาดเฉวง หมู่ 2 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 5 คน และอาการปลอดภัยทั้งหมด นอกจากนี้ ยังส่งผลให้รถเก๋ง รถกระบะของประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 10 คัน ขณะเดียวกันยังเกิดไฟปริศนาเผาอาคารสหกรณ์สุราษฎร์ธานีหรือโคออปที่ อ.พุนพิน และไฟไหม้ร้านสะดวกซื้อ “ซุปเปอร์ชีป” สาขาโคกกลอย อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เสียหายแต่ยังไม่ชัดเจนว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกันในคืนวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมาเป็นการก่อวินาศกรรมโดยฝีมือกลุ่มคนร้ายรายเดียวกันหรือไม่

  คาร์บอมบ์จอดทิ้งไว้ตั้งแต่เย็น

  ต่อมาเมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 11 เม.ย. พล.ต.อ.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ ที่ปรึกษา (สบ 10) พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานีและคณะเดินทางไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล สาขาเกาะสมุย พร้อมเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบต้นขั้วบัตรการเข้าออกของรถปิกอัพที่คนร้ายใช้เป็นคาร์บอมบ์คือรถปิกอัพมาสด้าสี่ประตู สีบรอนซ์ทอง ป้ายทะเบียนปลอม กย 5618 ชลบุรี และป้ายทะเบียนจริงคือ กข 4892 ยะลา เป็นรถของ อบต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ที่ถูกคนร้ายปล้น เมื่อ 31 มี.ค.58 และนำมาใช้คาร์บอมบ์ จากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายขับเข้ามาทางประตูด้านหน้า ในเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 10 เม.ย.58 โดยคนขับเป็นชายแต่กล้องวงจรปิดไม่สามารถบันทึกภาพใบหน้าของคนขับได้ชัดเจน

  ห้างปิดบริการหวั่นอาคารถล่ม

  จากนั้น พล.ต.อ.ก่อเกียรติได้ประชุมร่วมกับผู้บริหารของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัลและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเทศบาลนครเกาะสมุยและนายตำรวจที่เกี่ยวข้องโดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงแต่ พล.ต.อ.ก่อเกียรติ ไม่ยอมให้สัมภาษณ์ใดๆบอกให้สอบถามกับ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ที่จะเดินทางมาที่เกิดเหตุเอาเอง ขณะที่ พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี  กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางห้างต้องปิดทำการสักระยะหนึ่ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด EOD เข้าตรวจสอบหลักฐานเกี่ยวกับวัตถุระเบิดและให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาตรวจสอบสภาพอาคารว่ายังมีความแข็งแรงหรือไม่ ดังนั้นในพื้นที่บริเวณห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลทุกชั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องกันพื้นที่ไว้ทั้งหมดและไม่สามารถให้จัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ภายในห้างได้เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากภายในอาคารมีรอยร้าว และกระจกร้านค้าต่างๆได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากเกรงตึกจะถล่ม

  พบพิรุธ รปภ.มาจากชายแดนใต้

  ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจสอบฐานข้อมูลของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่มาดูแลรักษาความปลอดภัยในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลพบว่า พนักงานรักษาความปลอดภัยจำนวน 26 คน เป็นคนที่มาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งหมด ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบประวัติว่าทั้งหมดเชื่อมโยงกับกลุ่มที่ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ อีกทั้งรถที่คนร้ายนำมาใช้ในการก่อเหตุยังเป็นรถที่ถูกปล้นมาจาก จ.ยะลา ด้วย

  ส่งอีโอดีจากปัตตานีหาข้อมูล

  ต่อมา พล.ต.เกื้อกูล อินทจักร ผบ.จังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี นายฉัตรป้อง ฉัตรภูติ ผวจ.สุราษฎร์ธานี และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรภาค 8 ลงพื้นที่ตรวจสอบลานจอดรถที่เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ โดย พล.ต.เกื้อกูลได้ขอการสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ชุด EOD จากจังหวัดปัตตานี ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเรื่องระเบิดคาร์บอมบ์เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อหาหลักฐานว่าเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนหรือไม่ และยังได้ให้นำเครื่องตัดสัญญาณโทรศัพท์จาก 3 จังหวัดชายแดนใต้เข้ามาช่วยเหลือตัดสัญญาณในบางพื้นที่ของเกาะสมุยด้วย รายงานข่าวแจ้งด้วยว่าหลังเกิดเหตุคาร์บอมบ์ เจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและทหารได้ตั้งด่านตรวจเข้มรถที่เข้าออกสนามบินนานาชาติเกาะสมุยเพื่อป้องกันเหตุร้ายซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก

  ผบ.ตร.มอบ “จักรทิพย์” คุมคดี

  ต่อมาเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา  รอง  ผบ.ตร.และคณะ  เดินทางมาตรวจสถานที่เกิดเหตุที่ลานจอดรถชั้นใต้ดินห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล โดยมี พล.ต.อ.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ ที่ปรึกษา สบ 10 พล.ต.ท.เดชา บุตรน้ำเพชร ผบช.ภ.8 นายฉัตรป้อง ฉัตรภูติ ผวจ.สุราษฎร์ธานี และผู้บริหารห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล สาขาเกาะสมุย ให้การต้อนรับพาตรวจสถานที่เกิดเหตุอย่างละเอียด จากนั้น พล.ต.อ.สมยศเปิดเผยว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงสั่งการให้ตรวจสอบอย่างละเอียด ตนจึงมอบหมายให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดาและ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เพื่อดูแลในเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษ เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงสถานการณ์จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยว

  สแกนพนักงานห้างฯ ต้องสงสัย

  ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า จากการที่ได้รับฟังเหตุการณ์จาก ผบช.ภ.8 ผวจ.สุราษฎร์ธานีและผู้บริหารของห้างเซ็นทรัลฯ เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมีความตกใจหรือสร้างความสับสนวุ่นวาย ส่วนการตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆในที่เกิดเหตุจะต้องมีเจ้าหน้าที่ EOD และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดเพื่อเราจะได้ตั้งสมมติฐานในการสืบสวนสอบสวนได้ว่ามีทิศทางไปอย่างไร ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร.ได้สั่งให้ทีมชุดสืบสวนพิเศษลงพื้นที่สืบสวนหาพยานหลักฐานความเกี่ยวข้องเชื่อมโยง ตลอดจนตรวจสอบรายละเอียดของพนักงานที่ทำงานอยู่ในห้างนี้ว่าใครเป็นบุคคลที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยบ้าง

  มั่นใจควบคุมสถานการณ์ได้

  “ท่านนายกรัฐมนตรีสั่งการให้ผมมาบอกพี่น้องประชาชนว่า ไม่ต้องตระหนกตกใจในสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่เรามั่นใจว่ารัฐบาลและทางเจ้าหน้าที่ของรัฐสามารถที่จะควบคุมสถานการณ์ให้อยู่ในภาวะปกติได้ และได้รับความร่วมมือจากผู้บริหารห้างเซ็นทรัลอย่างดี เชื่อว่าคดีนี้เราสามารถที่จะคลี่คลายได้ในเร็ววันแน่นอน ขอให้พี่น้องประชาชนนักท่องเที่ยวและชาวต่างประเทศไม่ต้องตระหนกตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เราสามารถควบคุมสถานการณ์ให้อยู่ในภาวะปกติได” พล.ต.อ.สมยศกล่าว

  ไม่ฟันธงเชื่อมโยงกลุ่มโจรใต้

  ผู้สื่อข่าวถามว่ารถที่ใช้คาร์บอมบ์เป็นรถที่ปล้นมาจาก จ.ยะลา จะเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้หรือไม่ พล.ต.อ.สมยศตอบว่า เรื่องนี้อยู่ในประเด็นที่เราตั้งไว้เหมือนกัน ตอนนี้ตั้งประเด็นไว้หลายประเด็นไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตลอดจนเรื่องพนักงานในห้างแห่งนี้ที่เคยออกไปหรือมีความโกรธแค้นเป็นการส่วนตัวแล้วกลับมากลั่นแกล้งหรือไม่  หรือจะเกี่ยวกับเรื่องการเมืองหรือไม่ ได้ตั้งประเด็นไว้กว้างๆ ต้องรอเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น EOD กองพิสูจน์หลักฐานรวบรวมข้อมูลแล้วถึงจะกำหนดทิศทางหรือประเด็นได้ถูกเพื่อเป็นแนวทางในการคลี่คลายคดี ข้อมูลเบื้องต้นรถที่ใช้ในการก่อเหตุเป็นรถซึ่งถูกปล้นมาจาก อ.ยะหา จ.ยะลา “รองฯจักรทิพย์ จะนำทีมงานสืบสวนมือดีปักหลักประจำอยู่ที่นี้จนกว่าจะคลี่คลายคดีและจับกุมคนร้ายได้” ผบ.ตร.กล่าว

  ใครต้องสงสัยเรียกสอบหมด

  ผู้สื่อข่าวถามว่าจะใช้เวลานานหรือไม่ในการคลี่คลายคดี พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า เราจะไม่เอาเรื่องกรอบเวลามากำหนดการทำงานเพราะเราทำงานบนพื้นฐานของความละเอียดรอบคอบถูกต้องเพราะจะทำให้ผิดพลาดได้หากเร่งรีบเกินไป แต่นายกรัฐมนตรีสั่งการมาว่าให้คลี่คลายคดีให้กระจ่างให้เร็วที่สุด ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่พุ่งเป้าสงสัยไปยังกลุ่มเจ้าหน้าที่ รปภ.จำนวนหนึ่งของห้างที่เป็นคนภูมิลำเนามาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะเป็นแนวทางการคลี่คลายหรือไม่ พล.ต.อ.สมยศตอบว่า เราไม่ได้ให้น้ำหนักไปเสียทีเดียว  จะไปบอกว่าเป็นกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ไม่ได้เพราะเป็นคนไทยเหมือนกันแต่ใครก็แล้วแต่ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยต้องเรียกมาสอบสวนปากคำทันที

  ไหม้ “โคออป-ซุปเปอร์ชีป” ไม่เกี่ยว

  ส่วนเหตุการณ์ไฟไหม้ที่โคออป อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว ขอยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดคาร์บอมบ์ที่ห้างเซ็นทรัลฯเกาะสมุยแต่อย่างใด เป็นคนละเหตุการณ์กัน เหตุการณ์ที่โคออปเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ปกติ สาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรธรรมดาเท่านั้นและทำให้ไฟไหม้สินค้าได้รับความเสียหายไม่เกี่ยวกันเลย รวมทั้งไฟไหม้ร้านสะดวกซื้อซุปเปอร์ชีป สาขาโคกกลอย จ.พังงา ตรวจสอบแล้วพบว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ไม่มีความเชื่อมโยงใดๆเช่นกัน

  ก่อนหน้านั้น พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางมาที่เกาะสมุยถึงกรณีเหตุระเบิดที่อาคารจอดรถชั้นใต้ดินห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัลสมุยว่า การข่าวก่อนนี้ไม่มีการเเจ้งเตือนการก่อเหตุความไม่สงบในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่ตำรวจได้เฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา ขณะที่ตำหนิกลุ่มผู้ก่อเหตุไม่มีความหวังดีกับประเทศชาติ ก่อเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งเป็นประเพณีที่ดีงามของไทยที่ไม่ควรมีเหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้น ยอมรับว่าเหตุระเบิดครั้งนี้กระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก

  พบหลักฐานถังแก๊ส 50 กก.-มือถือ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ได้มีคำสั่งระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด EOD ฝีมือดีจาก 4 หน่วยคือจากนครบาล จากจังหวัดชายแดนใต้ จากสุราษฎร์ธานี และจากชุมพรรวม 20 นาย ค้นหาหลักฐานสำคัญในบริเวณที่เกิดเหตุและได้หลักฐานสำคัญจำนวนมาก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ EOD พบซากถังแก๊สขนาด 50 กก.ตัวถังฉีกพังแทบไม่มีชิ้นดีและยังพบซากโทรศัพท์มือถือ ซัมซุงตั้งเวลา ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ รวมทั้งเศษเหล็กเส้นตัดท่อนจำนวนมากที่คนร้ายทำเป็นสะเก็ดระเบิด ซึ่งเจ้าหน้าที่ EOD ได้เก็บหลักฐานทั้งหมดไว้ตรวจสอบถึงแหล่งที่มาของระเบิดคาร์บอมบ์ครั้งนี้ต่อไป โดยเจ้าหน้าที่ EOD เปิดเผยว่าสันนิษฐานว่าคนร้ายใช้ถังแก๊สขนาด 50 กก.ผลิตเป็นระเบิดคาร์บอมบ์ใส่ในรถปิกอัพคันดังกล่าวโดยใช้โทรศัพท์มือถือตั้งเวลาปลุกไว้ที่ 22.30 น. จุดชนวนระเบิดทำงาน โดยเจ้าหน้าที่กำลังควานหาซิมโทรศัพท์มือถือเพื่อสาวไปถึงตัวเจ้าของโทรศัพท์มือถือต่อไป

  ข้อความปริศนากำแพงโรงเรียน

  ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง พนักงานสอบสวนผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ภ.จ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.ชัยศักดิ์ เอื้อกฤดาธิการ รอง ผบก.หน.ศูนย์พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธร ภาค 8 พ.ต.อ.ไพฑูรย์ กระจะจ่าง ผกก.สภ.เกาะสมุย ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเดินทางไปตรวจสอบข้อความปริศนา ซึ่งมีผู้แจ้งความไว้ที่ สภ.เกาะสมุย โดยข้อความดังกล่าวเขียนโดยหมึกสีดำไว้บนกำแพงของโรงเรียนบ้านแหลมหอย หมู่ 5 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย มีใจความเป็นภาษาอังกฤษว่า “BACK FOR TROUBLE” แปลว่า กลับสู่ความวุ่นวาย โดยเจ้าหน้าที่ได้เก็บเศษหมึกที่ใช้เขียนบนกำแพงส่งไปตรวจสอบว่าเป็นหมึกที่ใช้เขียนชนิดเดียวกับในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ เบื้องต้นยังไม่ยืนยันว่ามีความเกี่ยวโยงกัน แต่ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์จากกองพิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง

  เบื้องหลังปล้นรถทำคาร์บอมบ์

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรถปิกอัพที่คนร้ายนำมาใช้เป็นคาร์บอมบ์นั้นถูกปล้นไปเมื่อเที่ยงวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่นายอับดุลรอซะ ดูมิแด อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/4 หมู่ 1 บ้านละแอ ต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ตำแหน่งคนขับรถของ อบต.ละแอ ขับรถกระบะยี่ห้อมาสด้า 4 ประตู ทะเบียน กข 4892 ยะลา ของ อบต.ละแอ จะไปธุระผ่านถนนสายละแอ-สามแยกบ้านเนียง ต.ละแอ อ.ยะหา ถูกกลุ่มคนร้ายราว 7-8 คน แต่งกายชุดดำมีผ้าดำคาดปกปิดใบหน้ามีอาวุธปืนครบมือออกมาขวางถนนบังคับให้หยุดรถแล้วกระชากตัวนายอับดุลรอซะลงจากรถแล้วใช้ปืนขู่บังคับพาตัวเดินเข้าไปในสวนยางพาราข้างทางราว 100 เมตร แล้วจับมัดมือมัดเท้าไว้กับต้นยางพาราก่อนชิงเอารถหลบหนีไป กระทั่งรถมาโผล่เป็นคาร์บอมบ์ที่สมุย

  ห้างฯยืนยันพร้อมเปิดให้บริการ

  ขณะที่นายณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผช.กก.ผจก.ใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนาจำกัด (มหาชน) เจ้าของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัลสาขาเกาะสมุย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่โยธาธิการได้ตรวจสอบอาคารที่เกิดเหตุแล้วมั่นใจในความปลอดภัยแน่นอน เชื่อว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้เกือบทั้งหมดภายในวันที่ 12 เม.ย.นี้เพื่อต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ และจากการประชุมร่วมกับ ผบ.ตร.ผวจ.สุราษฎร์ธานี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทุกภาคส่วน ทางห้างจะเพิ่มมาตรการการรักษาความปลอดภัยอย่างรัดกุมกว่าเดิม โดยมีอุปกรณ์ตรวจวัตถุระเบิด กล้องวงจรปิด ซึ่งบันทึกภาพทะเบียนรถและใบหน้าของผู้ขับขี่ติดตั้งทุกจุดเข้าออกของห้างอีกด้วย

  เร่งพิสูจน์ปมเหตุไฟไหม้โคออป

  ส่วนเหตุไฟไหม้อาคารร้านค้าสหกรณ์สุราษฎร์ธานี (โคออป) หมู่ 3 ต.หนองไทร อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ปรากฏอาคารได้รับความเสียหายกว่า 10 คูหานั้น พล.ต.เกื้อกูล อินนาจักร ผบ.จังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นยังยืนยันไม่ได้ว่าเป็นการสร้างสถานการณ์หรือไม่ แต่เป็นเรื่องที่แปลกมากที่เกิดเหตุลักษณะเดียวกันถึง 3 แห่งที่เกาะสมุย สหกรณ์สุราษฎร์ธานีและที่โคกกลอย จ.พังงา ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีรายงานข่าวการก่อการร้ายหรือสร้างสถานการณ์ แต่เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องความมั่นคงของประเทศต้องมีการสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียด

  ขณะเดียวกัน นายอวยชัย อินทร์นาค รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 8 สุราษฎร์ธานี นำโดย พ.ต.อ.ธาดา เพชรกาฬหน. ชุดกองพิสูจน์หลักฐาน 8 สุราษฎร์ธานี ขึ้นรถกระเช้าเพื่อเก็บภาพหลักฐานในมุมสูงเนื่องจากไม่สามารถเข้าตรวจสอบด้านล่างได้เพราะโครงสร้างโครงหลังคาได้รับความเสียหายอาจพังยุบลงมาอีก เบื้องต้นความเสียหายทั้งอาคารและสินค้าอุปโภคมูลค่าประมาณ 40 ล้านบาท ส่วนสาเหตุระหว่างสอบสวน ข่าวแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการพบบุคคลใช้ชื่อ “เอ็ม เสื้อแดง” โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กก่อนเกิดเหตุระเบิดที่ อ.เกาะสมุย และไฟไหม้ที่ อ.พุนพิน เป็นเวลา 10 ชั่วโมง หรือประมาณช่วงเที่ยงวันที่ 10 เม.ย.ว่า คืนนี้จัดหนักที่สุราษฎร์ ใครจะร่วมมือกับกูบ้าง เอามันให้ฉิบหายไปเลย ตอนนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ

  ไฟฟ้าช็อตเหตุไหม้ “ซุปเปอร์ชีป”

  ด้าน พล.ต.ต.ชลิต แก้วยะรัตน์ ผบก.ภ.จ.พังงา เปิดเผยกรณีเหตุเพลิงไหม้ร้านซุปเปอร์ชีปใกล้สี่แยกตลาดโคกกลอย หมู่ 3 ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกกลอยร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานพังงาและเจ้าหน้าที่วิทยาการ จ.ภูเก็ต ร่วมกันตรวจสถานที่เกิดเหตุ ผลตรวจเบื้องต้นเชื่อว่าจุดต้นเพลิงเกิดบริเวณแผงควบคุมไฟฟ้าที่ผนังห้องซึ่งอยู่ใกล้กับเครื่องปั่นไฟฟ้าสำรองที่ตั้งอยู่บนพื้น สาเหตุสันนิษฐานว่าเกิดจากระบบไฟฟ้าขัดข้อง ขอยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับกรณีที่ จ.สุราษฎร์ธานี อย่างแน่นอน เนื่องจากทางวิทยาการทั้งในพังงาและภูเก็ตได้เข้าร่วมตรวจสอบพบว่าสาเหตุเกิดจากระบบของไฟฟ้าไม่ได้เกิดจากฝีมือมนุษย์แต่อย่างใด

  โยงเหตุคาร์บอมบ์แก๊งเมืองกรุง

  ส่วน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่ารายงานเบื้องต้นมีแนวโน้มที่น่าเชื่อว่าเหตุคาร์บอมบ์ที่สมุยจะเป็นกลุ่มเดียวกับที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เมื่อเจ้าหน้าที่กวดขันจึงพยายามหาเหตุไปสร้างสถานการณ์ในต่างพื้นที่ ขณะนี้เจ้าหน้าที่พบความเชื่อมโยงบางประการกับการก่อเหตุในพื้นที่กรุงเทพฯและกำลังติดตามแกะรอย ขณะที่ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและผบ.ทบ.กล่าวว่า ขณะนี้กำลังดูความเชื่อมโยงต่างๆ ยังไม่อยากบอกว่าเชื่อมโยงจากอะไร ต้องขอเวลาตรวจสอบเพื่อความชัดเจนโดยเฉพาะการตรวจสอบการโพสต์เฟซบุ๊กที่แสดงออกในเรื่องเหล่านี้ โดยเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม สั่งให้ตรวจสอบเรื่องนี้ให้ชัดเจน

  พุ่งเป้ากลุ่มป่วนบ้านเมืองวุ่นวาย

  เช่นเดียวกับนายอนุสิษฐ คุณากร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่าจริงๆแล้วไม่ใช่เป็นการปฏิบัติการของกลุ่มโจรใต้ที่ขึ้นมาขยายพื้นที่ แต่เชื่อมโยงกลุ่มอื่นที่ประสงค์ไม่ต้องการให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยมากกว่า แต่จะฟันธงเชื่อมโยงการเมืองหรือไม่นั้น ขอสืบสวนสอบให้ชัดรวมถึงโยงบึมศาลอาญาหรือไม่ก็ไม่แน่ใจ เมื่อถามว่าทั้ง 2 จุดที่สุราษฎร์ธานี เป็นจุดที่ไม่คาดการณ์มาก่อน นายอนุสิษฐกล่าวว่า ถ้าคนจะก่อเหตุ สร้างความเลวร้ายให้ชาติบ้านเมืองมันทำได้ทุกที่ ครั้งที่แล้วมีกฎอัยการศึกยังทำ เมื่อจับกุมได้ก็จะมีการขยายผล และเมื่อขยายผลไปตกที่ใครบ้าง แม้จะไม่มีหลักฐานแน่ชัดในแง่ข้อกฎหมาย แต่ในแง่ข้อเท็จจริงสังคมรับรู้เรื่องนี้อยู่แล้ว คนพวกนี้ควรถูกประณาม

  อาจจ้างคนในพื้นที่ จชต.ทำระเบิด

  พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบกและโฆษกคสช.กล่าวว่า ขอให้พี่น้องประชาชนช่วยกันประณามผู้ก่อเหตุทำร้ายประชาชน ซึ่งช่วงนี้เป็นเทศกาลแห่งความสุขของพวกเราชาวไทยยอมรับว่ายังมีผู้ไม่หวังดียังพยายามหาช่องว่างที่จะทำการก่อกวนเพื่อให้เกิดความไม่เรียบร้อยในสังคม ด้วยสัญลักษณ์การก่อเหตุความรุนแรง ส่วน  พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน. กล่าวว่าการข่าวของ กอ.รมน.เบื้องต้น พบว่า ก่อนหน้านี้ไม่มีรายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ จชต.ที่มีเจตนาจะขยายพื้นที่ก่อเหตุรุนแรงเกินกว่าพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างแต่มีความเป็นไปได้ ในกรณีผู้ลงมือก่อเหตุครั้งนี้เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ จชต.หรือเป็นคนร้ายที่มีความชำนาญการประกอบระเบิดในรถยนต์ที่มีภูมิลำเนาในพื้นที่ จชต.และได้รับการจ้างวานจากผู้จ้างวานที่มีวัตถุประสงค์อื่น ดังเช่นที่เคยเกิดเหตุลอบวางระเบิดเมื่อวันที่ 26 พ.ค.56 บริเวณปากซอยรามคำแหง 43/1 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ

  ภูเก็ตผวาสั่งคุมเข้มตั้งด่านตรวจ

  ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พล.ต.ต.พชร บุญญสิทธิ์ ผบก.ภ.จ.ภูเก็ตเรียกประชุมนายตำรวจตั้งแต่ระดับ รอง ผบก.จนถึง สว.แต่ละสถานีทั้ง 3 อำเภอ รวมไปถึงฝ่ายสืบสวน ประชุมหาแนวทางการดูแลความปลอดภัยตามสถานที่ต่างๆ หลังเกิดเหตุระเบิดภายในห้างเซ็นทรัลฯที่เกาะสมุยโดย พล.ต.ต.พชรกล่าวว่า หลังเกิดเหตุ ผบช.ภ.8 ได้มีคำสั่งให้ตำรวจภูธรทุกจังหวัดเพิ่มความเข้มในการตรวจตราความปลอดภัย สำหรับ จ.ภูเก็ต ได้ตรวจ สอบจากแหล่งข่าวความมั่นคงแล้วไม่มีรายงานความผิดปกติ แต่เพื่อความไม่ประมาทได้สั่งการให้ด่านตรวจทั้ง 10 จุดที่ตั้งขึ้นในช่วงประเพณีสงกรานต์เพิ่มความเข้มในการตรวจตรา ขณะเดียวกันมีคำสั่งให้ปรับจากด่านตรวจและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรเป็นด่านความมั่นคง  ซึ่งจะเพิ่มกำลังเจ้า– หน้าที่เข้าไปตรวจเข้มรถต้องสงสัยโดยเฉพาะที่ด่านตรวจภูเก็ต บ้านท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.ถลาง ซึ่งเป็นปราการด่านแรกที่เข้าสู่ภูเก็ต

  สำนักข่าวต่างประเทศตีข่าวใหญ่

  สำนักข่าวต่างประเทศพากันรายงานข่าวเหตุระเบิดบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี อย่างครึกโครมโดยสำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ ระบุเหตุระเบิดบนเกาะสมุย สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของประเทศไทยทำให้มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 7 ราย ผู้บาดเจ็บเป็นคนไทย 6 รายกับเด็กหญิงนักท่องเที่ยวชาวอิตาลีวัย 12 ปี 1 ราย เหตุระเบิดเกิดขึ้นภายในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เมื่อเวลาราว 22.30 น.คืนวันศุกร์ 10 เม.ย. เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุระเบิดถูกซุกซ่อนในรถยนต์กระบะคันหนึ่งที่ถูกขโมยมาจากหนึ่งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดความไม่สงบอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2547 อย่างไรก็ตาม เกาะสมุยไม่ใช่เป้าหมายก่อความรุนแรงของกลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

  ส่วนสำนักข่าวเอพีรายงานอ้างถ้อยแถลงเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทย ระบุเหตุระเบิดบนเกาะสมุยอาจเกี่ยวข้องกับกลุ่มที่เคยอยู่เบื้องหลังการระเบิดในกรุงเทพมหานครหลายครั้งก่อนหน้านี้ แต่ไม่มีใครเสียชีวิต โดยเกี่ยวข้องกับการเมืองและความไม่พอใจรัฐบาลทหารยึดอำนาจการปกครองประเทศตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว ทั้งนี้ รัฐบาลทหาร ถูกวิพากษ์วิจารณ์อาจอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากต้องการควบคุมสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชนต่อไป ซึ่งรัฐบาลทหารปฏิเสธเรื่องนี้ และสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานระบุเหตุระเบิดบนเกาะสมุยส่งผลถึงชื่อเสียงของแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของไทยไม่น้อย เพราะเกาะสมุยคือสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลยอดนิยมแห่งหนึ่งในอ่าวไทย

  รวบ “เอ็ม เสื้อแดง” คาบ้านนนทบุรี

  จากกรณีที่มีบุคคลชื่อ “เอ็ม เสื้อแดง” ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กก่อนเกิดเหตุระเบิดที่ อ.เกาะสมุยและไฟไหม้ที่ อ.พุนพิน ประมาณช่วงเที่ยงวันที่ 10 เม.ย. หรือก่อนเกิดเหตุประมาณ 10 ชม.ว่า คืนนี้จัดหนักที่สุราษฎร์ ใครจะร่วมมือกับกูบ้าง เอามันให้ฉิบหายไปเลย ล่าสุด เมื่อช่วงเย็นวันที่ 11 เม.ย. กำลังทหาร ปตอ.พัน. 5 และ กอ.รมน.จ.นนทบุรี บุกควบคุมตัวนายนรินทร์ อ่ำหนองบัว หรือ “เอ็ม เสื้อแดง” อดีตพนักงานเทศบาลตำบลศาลากลาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ไปสอบสวนที่ ปตอ.พัน. 5 ถึงการโพสต์ข้อความดังกล่าวและมีส่วนรู้เห็นในเหตุคาร์บอมบ์ที่เกาะสมุยหรือไม่ แต่ผลการสอบสวนยังไม่เป็นที่เปิดเผย

  กล้องจับภาพรถลงเรือเฟอร์รี

  จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของชุดสืบสวนคดีคาร์บอมบ์ถล่มบริเวณลานจอดรถชั้นใต้ดินของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สาขาเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ผลตรวจสอบพบรถที่ใช้คาร์บอมบ์ขับลงเรือเฟอร์รีที่ท่าเรือราชาเฟอร์รีเพื่อเดินทางไปเกาะสมุยในเวลา 07.00 น. วันที่ 10 เม.ย.ทำให้มีข้อมูลว่าคนร้ายไปเกาะสมุยตั้งแต่เช้าก่อนขับรถไปจอดในที่เกิดเหตุในเวลา 17.00 น. คาดว่าคนร้ายต้องมีหลายคนและอาจประกอบระเบิดในพื้นที่เกาะสมุย หลังจอดรถเสร็จรีบเดินทางกลับทันที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1เอ็ม เสื้อแดง'โพสต์ข่มขู่สุราษฎร์ยะลาโจรปล้นเทศกาลสงกรานต์คาร์บอมบ์เกาะสมุยทีมข่าวหน้า1

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 11:22 น.