ข่าว
100 year

ตรุษจีนยังคึกคัก คนไหว้เจ้า-แก้ชง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.พ. 2558 07:41 น.
SHARE

หลั่งไหลไปศาลเจ้า-วัดจีนเพียบ

เทศกาลตรุษจีนทั่วประเทศยังคึกคัก ชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งเหนือใต้ออกตก นำหมูเห็ดเป็ดไก่ ผลไม้ กระดาษเงินกระ-ดาษทอง เซ่นไหว้บรรพบุรุษตามประเพณี วัดเล่งเน่ยยี่ ศาลเจ้าพ่อเสือ คนไปสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรในวันปีใหม่จีนกันแน่นขนัด ตำรวจ ตม.2 สุวรรณภูมิระดมเจ้าหน้าที่ เตรียมรับมือนักท่องเที่ยวชาวจีน หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวไทยช่วงตรุษจีน เมืองกรุงเก่าเริ่มงานเทศกาลตรุษจีนอยุธยามหามงคล 20-25 ก.พ. จัดใหญ่เป็นพิเศษฉลอง 40 ปี ความสัมพันธ์ไทย-จีน โรงเรียนจีนที่กำแพงเพชรทำเก๋ ให้เด็กนักเรียนแต่งชุดกี่เพ้าแดงเจิดจ้าทั้งโรงเรียน และจัดกิจกรรมสอนขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมจีนรุ่นใหม่ให้เด็กๆ เป็นที่สนุกสนาน

เทศกาล “ตรุษจีน” ซึ่งเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน เพราะเป็นวันที่ชาวจีนถือว่า คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน เช่นเดียวกับเทศกาลสงกรานต์ ที่ถือเป็นวันปีใหม่ตามปฏิทินไทย ดังนั้น ชาวจีน จึงให้ความสำคัญกับเทศกาลนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยชาวจีนทั้งในแผ่นดินใหญ่ หรือที่อยู่ตามชุมชนขนาดใหญ่ในหลายประเทศทั่วโลก ที่เรียกกันว่า “ไชน่าทาวน์” จะมีการเฉลิมฉลองกันและแตกต่างกันไปตามแต่ละสถานที่ ซึ่งในปีนี้เทศกาลตรุษจีน ตรงกับวันที่ 19 กุมภาพันธ์

ที่วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ เมื่อวันที่ 18 ก.พ. เนืองแน่นไปด้วยชาวไทยเชื้อสายจีน ที่ส่วนใหญ่ใส่ชุดสีแดง นำชุดอุปกรณ์ทั้ง ธูป เทียน ส้มและขนม มาสักการะเหล่าองค์เทพเจ้า กราบไหว้พระสัมมาสัมพุทธเจ้า องค์ประธานหลักของวัด ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ประสบความสำเร็จ ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ต่อด้วยการเขย่ากระบอกเซียมซีเพื่อตรวจดวงชะตา ส่วนการทำบุญสะเดาะเคราะห์ วัดได้จัดชุดฝากดวง ประกอบไปด้วยกระดาษเงิน กระดาษทองและใบเทียบฝากดวง (กระดาษสีแดง) แก่ผู้ที่เกิดปีมะแม ฉลู มะโรง จอ ไหว้แก้ปีชง ได้รับความสนใจจากประชาชน ซึ่งต่างมาเขียนชื่อสกุล อายุ วัน เดือน ปี เวลาเกิด ลงในกระดาษสีแดง จากนั้นนำเอาชุดฝากดวงไปไหว้องค์เทพ เจ้าไท้ส่วยเอี๊ย จุดธูป 3 ดอกขอพร นำชุดไหว้ฝากดวงปัดออกจากตัวตั้งแต่ศีรษะจดเท้า 12 ครั้ง เพื่อสื่อปัดออกนี้คือปัดสิ่งที่ไม่ดี ไม่เป็นมงคลออกไปจากตัว

ขณะที่ศาลเจ้าพ่อเสือ ใกล้เสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. ศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วเก่าแก่ ประดิษฐาน เฮี้ยงเทียนเซียงตี่ รูปเจ้าพ่อเสือ เจ้าพ่อกวนอู และเจ้าแม่ทับทิม ตลอดทั้งวันมีชาวไทยเชื้อสายจีน เดินทางนำสิ่งของมาเซ่นไหว้กันอย่างคึกคัก ด้วยความเชื่อว่าเทพเจ้าทุกองค์จะดลบันดาลประทานพร และความเป็นสิริมงคลให้ชีวิตมีความสุข มีความเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงาน ธุรกิจการค้า รวมถึงผู้ที่เกิดปีชง 4 ปีนักษัตร คือ ปีมะโรง จอ ฉลู และมะแม ต่างมาไหว้สะเดาะเคราะห์ปีชง ตามความเชื่อ เพื่อให้เทพเจ้าปกป้องคุ้มครองอยู่เย็นเป็นสุข

ที่วัดอรุณราชวราราม มีพิธีอัญเชิญป้ายสถิตพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มาประ-ดิษฐาน ที่เต็นท์ด้านหน้าพระปรางค์วัดอรุณฯ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนสักการะเนื่องในวันตรุษจีน พร้อมทั้งมีพิธีเปิดประตูสวรรค์ โบสถ์น้อย วัดอรุณฯ ซึ่งเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระเจ้าตากสินฯ เคยเสด็จมาประทับเมื่อครั้งเสด็จมายังวัดอรุณฯ และในเวลา 18.00 น. วันที่ 19 ก.พ. ทางวัดจะมีการแจกเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช “รุ่นรักแผ่นดิน” รุ่น 1 ที่สร้างขึ้นเพื่อนำไปแจกสร้างขวัญ กำลังใจ แก่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ และเนื่องในเทศกาลตรุษจีนได้แบ่งบางส่วน แจกให้แก่พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมทำบุญเนื่องในเทศกาลตรุษจีนที่วัดอรุณฯด้วย

พล.ต.ต.สุวิชญ์พล อิ่มใจรัตน์ ผบก.ตม.2 เปิดเผยวันเดียวกันนี้ว่า จากการขยายตัวด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในจีน ส่งผลให้มีผู้โดยสารเดินทางเข้าออกประเทศ ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2557 ที่ผ่านมา เพิ่มสูงขึ้นวันละ 8,000 คน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกด้านการตรวจคนเข้าเมืองและคัดกรองอาชญากรที่แอบแฝงเข้ามา จึงเสริมกำลังพล ด้วยการนำเจ้าหน้าที่จาก ดอนเมือง ภูเก็ต และฝ่ายอำนวยการ เสริมการปฏิบัติงาน เสริมอาสาสมัคร ทั้งจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และจากโครงการ ตม.อาสา มาช่วยกรอกข้อมูลในบัตร ตม.6 แนะนำการเตรียมเอกสาร ที่ใช้ในการเดินทาง รวมถึง VISA on arrival เพื่อความรวดเร็วในการตรวจอนุญาต จากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ทั้งขาเข้าและขาออก พร้อมประสานเจ้าหน้าที่สายการบิน ให้แจ้งผู้โดยสารในการกรอกเอกสารต่างๆ เพื่อความรวดเร็ว ก่อนผ่านการตรวจอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง

นายกวีพันธ์ เอี่ยมสกุลรัตน์ ผู้บริหารโครงการเดอะคริสตัล เปิดเผยว่า เพื่อร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนปีแพะ โครงการ เดอะคริสตัล ทั้ง 3 สาขา เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา, ชัยพฤกษ์ และราชพฤกษ์ ได้จัดการแสดงเชิดมังกรทองเชิดสิงโต พร้อมแจกผลส้มให้กับผู้เข้าร่วมงานในช่วงเย็นวันที่ 19 ก.พ.เพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อของชาวจีนที่ถือว่าผลส้มเปรียบเสมือนก้อนทองคำ ส่วนที่คริสตัล มาร์เก็ต จัดเทศกาลอาหารห่อกลับบ้าน มีอาหารจีนและอาหารหลากหลายเมนูจากร้านอาหารชื่อดัง ให้เลือกซื้อไปร่วมรับประทานในครอบครัวช่วงตรุษจีนด้วย

เย็นวันเดียวกัน ที่ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) บริษัท ซีพีแรม จำกัด และบริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปีมะแม และเฉลิมฉลองปีมหามงคลในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้จัดงาน “สยาม ไชนีส นิวเยียร์ 2015” ภายในงานมีการแสดงอำนวยพรชุดพิเศษ 60 พรรษามหาบารมี ด้วยการนำขบวนทัพ 61 สิงโตมหามงคล ที่ใช้นักเชิดทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่กว่า 200 ชีวิต มาวิ่งเล่น ขยับหัวส่ายหาง ทักทายแขกผู้ร่วมงาน รวมถึงการเชิดมังกรที่มีความยาว 30 เมตร กลางลานจัดงาน โดยความเชื่อชาวจีนว่าหากสิงโตและมังกรได้เข้าร่วมการเฉลิมฉลองในงานเทศกาลใดๆ จะบังเกิดความเป็นสิริมงคลของผู้ร่วมชมงานและครอบครัว

ต่อด้วยการแสดงจากคณะ Shanghai Opera and Dance Troupe คณะนาฏศิลป์เก่าแก่จากนครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน อาทิ การแสดงดอกไม้และสายน้ำแห่งความสุข โดยมีนักแสดงหญิงออกมาร่ายรำด้วยท่วงท่าอันสวยงาม โชว์ความอ่อนตัวของร่างกาย ผสมผสานกับเทคนิค การเคลื่อนไหวด้วยทักษะการเต้นบัลเล่ต์การแสดงเต้นรำประสานศิลปะการตัดกระดาษ ซึ่งผู้ที่มาร่วมชมการแสดงต่างถ่ายรูปการแสดงต่างๆ ด้วยโทรศัพท์มือถือเก็บไว้เป็นที่ระลึก นอกจากนี้ ที่ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้าสยามพารากอน ยังมีการจัดนิทรรศการภาพถ่าย “มหามิตรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน” ที่เป็นงานแสดงภาพถ่ายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ขณะที่เสด็จพระราชดำเนินไปยังเมืองจีน จำนวน 61 ภาพ รวบรวมโดยสำนักข่าวซินหัว ระหว่างวันที่ 18-22 ก.พ.

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา อบจ.พระนครศรีอยุธยา เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา สมาคมไทยจีนกรุงเก่า (ศาลเจ้าพ่อจุ้ย) ร่วมกันจัดงานเทศกาลตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล 2558 ระหว่างวันที่ 20-25 ก.พ. ที่ถนนนเรศวร มีกิจกรรมไหว้เทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 108 ศาลเจ้าจาก 16 อำเภอ ชิมอาหารจีนโบราณที่อร่อยและหาทานได้ยาก ในถนนคนเดินนานาชาติ (ซอยธนาคารเพื่อการเกษตรฯ) อีกทั้งร่วมกิจกรรมสะเดาะเคราะห์ผูกดวงชะตาสำหรับปีชง การประกวดมิสไชนีส การประกวดโคมไฟ (เต็งลั้ง) การประกวดขบวนแห่ศาลเจ้าจาก 16 อำเภอ และกิจกรรมอื่นๆ มากมายตลอด 6 วัน 6 คืนและในช่วงวันที่ 21-22 ก.พ. จะมีการแสดงนาฏศิลป์ของสาธารณรัฐประชาชนจีน จากเมืองต่างๆ ได้แก่ การแสดงระบำจากเมืองลั่วหยาง เมืองฝูเจี้ยน การแสดงกังฟูจากเมืองเทียนจิน ปิดท้ายด้วยกายกรรมจากเมืองหางโจว โดยการจัดงานครั้งนี้ถือเป็นการร่วมฉลองการครบรอบ 40 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน อีกด้วย

ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา ถนนชุมพล อ.เมืองฉะเชิงเทรา วันเดียวกันนี้ พ.ต.อ.ธราเทพ ตูพานิช ผกก.สภ.เมืองฉะเชิงเทรา นำตำรวจออกมาบริการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ใช้เส้นทางและนำส้มที่ผ่านพิธีพุทธาภิเษก จากวัดสมานรัตนาราม มาแจกให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนน เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย ส่วนที่ จ.สระแก้ว บริเวณตลาดโรงเกลือ หลังพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรเชื้อสายจีน มีการกราบไหว้บรรพบุรุษแล้ว ก็พากันจุดประทัดเสียงดังสนั่นตลาด ขณะที่ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก ประสานความร่วมมือจาก พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ ผกก.ตม.จ.สระแก้ว และ พ.อ.กฤษณ์ สุนสะธรรม ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพานำกำลังร่วมกันออกตรวจป้องกันการเกิดอัคคีภัยในตลาดโรงเกลือ โดยได้ประสานขอรถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองอรัญประเทศ และเทศบาลตำบลป่าไร่ นำรถดับเพลิงมาสนับสนุนสแตนด์บาย ร่วมตรวจตามร้านค้าภายในตลาดโรงเกลืออย่างละเอียด

ด้านไฮไลต์งานเทศกาลตรุษจีนที่สำคัญแห่งหนึ่ง คือที่จังหวัดนครสวรรค์ ชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาตั้งโต๊ะไหว้บรรพบุรุษ บริเวณหน้าบ้านและร้านค้าของตัวเองกันตั้งแต่เช้าตรู่ ซึ่งในปีนี้จะสังเกตได้ว่าการจัดเครื่องเซ่นไหว้ของแต่ละโต๊ะเป็นไปด้วยความเรียบง่ายไม่หรูหรา แต่ยังครบองค์ประกอบถูกต้องตามประเพณีทุกประการในส่วนของศาลเจ้าชั่วคราวนั้น ก็มีชาวไทยเชื้อสายจีนใส่เสื้อผ้าสีแดง นำ เครื่องเซ่นไหว้ หมู เป็ด ไก่ ผลไม้ ฯลฯ ออกมาไหว้เพื่อขอพรเจ้าพ่อ-เจ้าแม่เป็นจำนวนมากเช่นกัน

นายพิสิฏฐ์ สุพิชญางกูร ประธานคณะกรรมการจัดงานเเห่เจ้าพ่อเจ้าเเม่ปากน้ำโพ ปี 2557-2558 เผยว่า บรรยากาศตรุษจีนปีนี้ค่อนข้างเงียบ แต่คาดว่าในวันที่ 21 ก.พ. ที่เป็นวันแห่กลางคืน และ 22 ก.พ.เป็นวันแห่กลางวัน คาดว่าจะมีประชาชนจากต่างจังหวัดมาชมงานเป็นจำนวนมาก ส่วนแต่ละคืนที่ผ่านมาบรรยากาศโดยทั่วไปค่อนข้างจะเงียบเหงา เนื่องจากช่วงนี้เศรษฐกิจบ้านเมืองไม่ค่อยดี แต่ก็อยากให้ประชาชนมาดูงาน 99 ปีพลังแห่งศรัทธา ตรุษจีนปากน้ำโพ ขณะที่บรรยากาศตามท้องถนนของเมืองปากน้ำโพ มีการประดับประดาโคมไฟตลอดถนนโกสีย์ ส่วนด้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีเวทีการแสดงตลอดทุกคืนจนถึงวันที่ 22 ก.พ.พร้อมมีลานแก้ชงไว้สำหรับคนที่ตรงกับปีชงให้แก้เคล็ดด้วย

ที่ จ.กำแพงเพชร โรงเรียนอนุบาลภู่ขจรกำแพงเพชร จัดเทศกาลตรุษจีน เด็กๆแต่งชุดจีนสีแดงทั้งโรงเรียน นางสุวนิช ภู่ขจร ผู้อำนวยการโรงเรียน และ น.ส.สกลวรรณ ภู่ขจร ผู้จัดการโรงเรียน เผยว่า ได้จัดงานตรุษจีนขึ้นให้เด็กนักเรียนได้มีโอกาสไหว้เจ้า สนุกสนานตามประเพณีของคนจีนรุ่นใหม่ สอนให้เขียนคำอวยพรเป็นภาษาจีน การชงชา การดื่มชาที่ถูกต้อง สอนทำขนมเข่ง โดยครูทุกคนแต่งกายแบบจีน รวมถึงเด็กๆต่างก็ใส่ชุดกี่เพ้าแบบจีนสีแดงกันทั้งโรงเรียนน่ารักอย่างยิ่ง ทางโรงเรียนยังจัดให้เด็กๆได้เชิดสิงโต ซึ่งเด็กๆต่างให้ความสนใจอย่างมาก ที่ได้มีโอกาสไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรุษจีนไหว้ตรุษจีนของไหว้อั่งเปาแต๊ะเอียวันไหว้วันจ่ายวันเที่ยว19กุมภาพันธ์คนจีนสิริมงคลChinese New Yearไหว้พระตรุษจีนข่าวทีมข่าวหน้า1วัดเล่งเน่ยยี่ศาลเจ้าพ่อเสือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้