ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เป่าเมาทุ่มครึ่งไม่จริง ตร.โต้ออนไลน์มั่ว (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์12 ก.พ. 2558 07:54 น.
  SHARE

  ตั้งด่านเวลาเดิมสาวเซ่นกม.ใหม่เมาไม่เป่าถูกจับ

  ผบก.จร.ปฏิเสธนโยบายตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์บนด่านทางด่วนตั้งแต่ 19.30 น. ตามที่เกิดกระแสแชร์ข้อมูลในโลกโซเชียลมีเดีย ยันตามปกติตั้งด่านตอน 5 ทุ่มเป็นต้นไป แค่เริ่มมีผลบังคับผู้ฝ่าฝืนไม่ให้ตรวจ เมาย่อมถือว่ากระทำผิด ส่วน “ประวุฒิ” แจงเป็นไปไม่ได้ที่จะเสนอโทษปรับแล้วติดคุก ไม่ต้องบำเพ็ญประโยชน์ ชี้เป็นดุลพินิจศาล สาววัย 28 ขับฮอนด้าบริโอ เจอด่านกลางดึก ประเดิมกฎใหม่ ไม่ยอมให้เป่าโดนแจ้ง 5 ข้อหารวด ด้านรองนายกฯ “ยงยุทธ” ระบุ สธ.ยังไม่เสนอร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่อความขัดแย้งผู้ประกอบการ รอทำประชาพิจารณ์ หลังมองให้อำนาจเจ้าหน้าที่มากเกินไป

  กรณีมีการแชร์ข้อมูลและวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียถึงกฎหมายใหม่เตือนนักดื่มเริ่มบังคับใช้เล่นงานพวกเมาแล้วขับ ปรับ 10,000 บาท จำคุก 1 เดือน ไม่รอลงอาญา ตำรวจจะอยู่ทุกด่านเก็บเงินบนทางด่วนทุกเส้นทางเพื่อตรวจวัดแอลกอฮอล์ เริ่มเวลาประมาณ 19.30-02.00 น. โทษหนักปรับ แล้วติดคุก ไม่ต้องบำเพ็ญประโยชน์ ทำให้เกิดเสียงแสดงความไม่พอใจเป็นวงกว้างบนโลกไซเบอร์ ถึงเวลาอันไม่เหมาะสม รวมถึงโทษที่ค่อนข้างรุนแรงเกินไป และยังไม่มีใครได้ทราบ เพราะการประชาสัมพันธ์ยังไม่ดีพอ

  เกี่ยวกับประเด็นร้อนทอล์กออฟเดอะทาวน์ครั้งนี้ พล.ต.ต.อภิสิทธิ์ เมืองเกษม ผบก.จร.เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 ก.พ.ยืนยันว่า บก.จร.ไม่มีนโยบายให้ตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์เวลา 19.30 น. ตามที่มีการแชร์ข้อมูลแต่อย่างใด ทั้งนี้นโยบายการตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ให้ตั้งเมื่อมีการพบว่า ผู้ขับขี่ฝ่าฝืนดื่มแอลกอฮอล์แล้วมาขับรถ ตามปกติให้ตั้งด่านตรวจตั้งแต่เวลา 23.00 น. เป็นต้นไป เป็นช่วงเวลาที่คนนิยมดื่ม เที่ยว และขับรถกลับบ้าน

  พล.ต.ต.อภิสิทธิ์กล่าวอีกว่า การตรวจจับผู้ขับขี่ที่มีแอลกอฮอล์เกินกว่ากฎหมายกำหนด ไม่ได้เน้นการตรวจจับเฉพาะการตั้งด่านตรวจตามเวลาปกติเท่านั้น เพราะตามกฎหมายกำหนดชัดเจน ห้ามไม่ให้ผู้ขับขี่เมาสุราขับรถ หากตรวจพบเวลาใดก็ย่อมถือว่า ผู้ขับขี่รายนั้นกระทำผิด ส่วนกฎหมายใหม่ที่ออกมามีผลบังคับใช้แล้ว น่าจะเป็นกรณีผู้ขับขี่ที่ปฏิเสธไม่ยอมให้ตรวจวัดแอลกอฮอล์ ให้สันนิษฐานว่า ผู้ขับขี่ที่ปฏิเสธเมาสุรา มีอัตราโทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 20,000 บาท

  ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษก ตร. เผยว่า จากกระแสข่าวในโซเชียลมีเดียเรื่องให้ตำรวจเป็นผู้รับค่าปรับผู้ต้องหาเมาแล้วขับ และมีกระแสข่าวเตรียมเสนอกำหนดโทษให้ศาลเพิ่มโทษปรับไม่ให้รอลงอาญา ใช้จำคุกแทน เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เรื่องนี้เป็นดุลพินิจของศาล กฎหมายกำหนดให้มีโทษปรับ 5,000 -20,000 บาท ตำรวจยึดตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดในเรื่องเมาแล้วขับ เป็นนโยบายสำคัญเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุการจราจรที่ทำให้จำนวนความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของคนไทยจากอุบัติเหตุที่เกิดจากการดื่มสุรา

  ส่วนเรื่องที่มีการเสนอกำหนดโทษใหม่ไม่ให้รอลงอาญาผู้ต้องหา แต่ใช้การจำคุกแทน พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นดุลพินิจของศาลเป็นผู้พิจารณา ไม่ใช่อำนาจตำรวจ หรือคนนอกเข้ามาล่วงละเมิด การรอลงอาญาเป็นอำนาจของศาลในการพักการลงโทษสำหรับผู้ที่ทำคุณงามความดี หรือไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน เป็นดุลพินิจของศาลที่คนนอกก้าวล่วงไม่ได้ ในเรื่องนี้เห็นแค่ในสื่อโซเชียลยังไม่มีรายละเอียด แต่คิดว่าไม่มีความเป็นไปได้ที่จะมีการออกข้อกำหนดกฎหมายล็อกอำนาจศาล เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะทำได้ และคิดว่าไม่สมควรทำในเรื่องนี้

  อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าเมื่อเวลา 02.30 น. ร.ต.ท.รัฐกร โอษฐ์เจษฎา รอง สว.จร.สน.บางโพงพาง กับพวกตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์อยู่บริเวณปากซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 24 ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม. พบ น.ส.ชุติมา กันทาง อายุ 28 ปี ขับรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่น บริโอ สีขาว ทะเบียน 1 กอ 2123 กรุงเทพมหานคร พยายามจะขับผ่านด่าน เจ้าหน้าที่เรียกหยุดขอตรวจใบอนุญาตขับขี่ บัตรประชาชน และขอตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ด้วยการเป่า แต่เจ้าตัวไม่ยอม และนั่งอยู่ในรถเพียงแต่ลดกระจกรถลงมาต่อว่าตำรวจ กระทั่งเวลา 03.00 น. เป็นเวลา ที่ต้องเลิกตั้งด่าน แต่ น.ส.ชุติมายังไม่ยอมลงจากรถ ตำรวจต้องใช้รถยกลากไปโรงพัก

  ผ่านไป 3 ชั่วโมงเศษ น.ส.ชุติมายอมลงจากรถเข้าไปพบพนักงานสอบสวน ให้การว่าทำอาชีพขายของ เพิ่งไปดื่มกับเพื่อนมา คิดว่ายังสามารถขับรถได้ สาเหตุที่ไม่ยอมลงเนื่องจากแต่งตัวไม่เรียบร้อย และเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย ส่วนใบขับขี่รถยนต์กับบัตรประชาชนนั้นไม่ได้เอามาเนื่องจากเปลี่ยนกระเป๋า เบื้องต้นแจ้งข้อหาขับรถขณะมึนเมาสุรา ขับรถขณะหย่อนความสามารถ ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานในการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ไม่แสดงใบอนุญาตขับขี่ และไม่แสดงบัตรประจำตัวประชาชน ก่อนนำตัวส่ง ร.ต.ท.ชัยภักดิ์ สมภักดี พนักงานสอบสวน สน.บางโพงพาง ดำเนินคดี ต่อมา น.ส.ชุติมาใช้หลักทรัพย์เงินสด 20,000 บาท ยื่นประกันตัว และในวันที่ 12 ก.พ.เวลาประมาณ 10.00 น. จะควบคุมตัวไปส่งฟ้องยังศาลแขวงพระนครใต้

  วันเดียวกัน นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านสังคม กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขยังไม่เสนอร่าง พ.ร.บ.แอลกอฮอล์ดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม ครม.เพื่อพิจารณา ตอนนี้เท่าที่ทราบมีปัญหาข้อขัดแย้งในเรื่องของการโฆษณา และเรื่อง เวลาขายที่มีข้อขัดแย้งกันอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับการแก้ไขกฎหมาย และเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสังคม ต้องมีการทำประชาพิจารณ์ รับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย เป็นเรื่องที่ต้องทำ อาจอยู่ระหว่างพูดคุยกันอยู่ ตนในฐานะกำกับดูแลนโยบาย ก่อนที่เรื่องจะเสนอมาถึงต้องหาข้อสรุปให้ได้ก่อน ไม่อย่างนั้นจะวนไปวนมาอยู่อย่างนี้ คงไม่มีจุดที่ทุกฝ่ายพอใจ แต่ต้องเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ การดื่มแอลกอฮอล์อย่างไรก็มีในสังคมแน่ แต่ต้องควบคุมไม่ให้เกิดอันตราย ตรงนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ต้องคุยกันให้ชัดเจนก่อนที่ผ่านมาก็มีการมาพูดคุยแต่ยังไม่เป็นทางการ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังมีข้อโต้แย้ง โดยเฉพาะมาตรา 34 ว่าด้วยการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานเจ้าหน้าที่ ให้เข้าไปในสถานที่ทำการของผู้ผลิตนำเข้าหรือขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สถานที่เก็บในเวลาทำการของสถานที่นั้น รวมถึงตรวจสอบยานพาหนะ ยึดหรืออายัดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของผู้ผลิต นำเข้า หรือผู้ขายที่ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ. และมีหนังสือเรียกบุคคลใดมาให้ถ้อยคำหรือให้ส่งเอกสารหรือวัตถุใดมาเพื่อประกอบการพิจารณาได้ โดยผู้ประกอบการมองว่าให้อำนาจมากเกินไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เป่าแอลกอฮอล์ทุ่มครึ่งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ด่านทางด่วนเมาแล้วขับอภิสิทธิ์ เมืองเกษมโซเชียลมีเดียประวุฒิ ถาวรศิริ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้