ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตรุษจีนพระเทพฯ เสด็จฯเยาวราช งานวัดจีน‘ตี้ถาน’ เปิดแล้วอลังการ

  ไทยรัฐออนไลน์12 ก.พ. 2558 07:52 น.
  SHARE

  ชาวเยาวราชปลื้มปีติ สมเด็จพระเทพฯจะเสด็จฯ ทรงเปิดงานเทศกาลตรุษจีนไชน่าทาวน์เยาวราช 2558 “มะแมเบิกฟ้า เฉลิมหล้ามหามงคล พูนผลเยาวราช” 19 ก.พ. เฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคล ทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา รัฐบาลจีนน้อมเกล้าฯ ถวายแพะหยกขาว 3 ตัว สูง 1.6 เมตร หนัก 3 ตัน ส่วนงานมหกรรมเผยแพร่วัฒนธรรมวัดหอบูชาดินตี้ถานสู่ทั่วโลก มีพิธีเปิดแล้วอย่างยิ่งใหญ่อลังการ เฉลิมฉลองวโรกาสสมเด็จพระเทพฯ ทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา และฉลองเทศกาลตรุษจีนกับครบ 40 ปี ความสัมพันธ์จีน-ไทย องคมนตรีเผยเป็นครั้งแรกที่วัฒนธรรมเก่าแก่นับร้อยปีของจีนมาแสดงโชว์ในไทย ด้าน “พินิจ” ปลื้มน้ำใจของรัฐบาลจีนที่มีต่อไทย

  ชาวไทยเชื้อสายจีนสุดปลาบปลื้มปีติยินดีและเตรียมเฝ้ารับเสด็จ สมเด็จพระเทพฯ ที่จะเสด็จฯเป็นองค์ประธานเปิดงานเทศกาลตรุษจีนไชน่าทาวน์เยาวราช 2558 ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานฝ่ายรับเสด็จงานตรุษจีนเยาวราช กล่าวว่า คณะกรรมการจัดงานตรุษจีนเยาวราช กำหนดจัดงานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2558 ภายใต้แนวคิด “มะแมเบิกฟ้า เฉลิมหล้ามหามงคล พูนผลเยาวราช” เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ระหว่างวันที่ 19-20 ก.พ. ตั้งแต่เวลา 12.00-24.00 น. บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ ตลอดแนวถนนเยาวราช จะประดับประดาด้วยโคมไฟแสงสีสวยงาม

  นายวิศิษฎ์กล่าวว่า ในเวลา 16.00 น. วันที่ 19 ก.พ. สมเด็จพระเทพฯเสด็จฯเปิดงานที่บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ วงเวียนโอเดียน แล้วเสด็จฯ เสวยพระกระยาหารคํ่าที่ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ จากนั้นเสด็จฯวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร โรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) สมเด็จพระเทพฯ ทรงประสูติปีมะแม ทรงมีพระชนมายุ 60 พรรษา ไฮไลต์ของงานจึงเป็นแพะหยกขาว 3 ตัวแกะสลักบนหินหยกก้อนเดียวกันสูง 1.6 เมตร หนัก 3 ตัน ที่กระทรวงวัฒนธรรมจีนทูลเกล้าฯ ถวาย ตั้งไว้ที่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ วงเวียนโอเดียน ให้ประชาชนได้ชื่นชม ตามความเชื่อของจีนจะเรียกว่า “ซ่าน หยาง ไข้ไท่” ซ่านหมายถึง 3 หยางหมายถึงแพะ ไข้ไท่หมายถึงสิริมงคล ร่มเย็น

  วันเดียวกันนี้ กระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมแห่งประเทศ ไทย สภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ เทศบาลประชาชนเขตตงเฉิง กรุงปักกิ่ง และสถานีโทรทัศน์ไทยจีน (ทีซีซีทีวี) ร่วมกันจัดงานมหกรรมเผยแพร่วัฒนธรรม วัดหอบูชาดินตี้ถานสู่ทั่วโลก (World Tour of Ditan Cultural Temple Fair) เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในวโรกาสเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา รวมทั้งเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปี แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ไทย และเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ด้วยการจำลองบรรยากาศ งานวัดตี้ถานในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นงานวัดเก่าแก่และได้รับความนิยมจากประชาชนมากที่สุดในปักกิ่ง โดยมี ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรีเป็นประธานตีฆ้องยักษ์เปิดงาน มีบุคคลสำคัญทั้งสองประเทศเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก อาทิ นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วย รมว.วัฒนธรรม นายจ้าว จงหยวน ประธานคณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนตงเฉิง นครปักกิ่ง นายเฉิน เจียง อุปทูตฝ่ายวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ฯลฯ

  ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี กล่าวว่า งานวัฒนธรรมวัดตี้ถาน ถือเป็นงานที่คนไทยและชาวจีนให้ความสำคัญมาก เพราะนอกจากเป็นการฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่าง 2 ประเทศแล้ว ยังจัดเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ที่ทรงเป็นที่รักของคนทั้งสองประเทศ ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมของไทย-จีน มีความผูกพันใกล้ชิดมายาวนานนับร้อยปี การที่จีนให้เกียรติประเทศไทยด้วยการจำลองงานวัฒนธรรมวัดตี้ถาน ที่มีอายุนับร้อยปี มาแสดงที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรกของโลกซึ่งงานวัฒนธรรมตี้ถาน จะทำให้คนไทยและจีนรักกันเหมือนพี่น้องตลอดไป

  ด้านนายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ กล่าวว่า การมาเยือนประเทศไทยของงานวัฒนธรรมตี้ถานแห่งนครปักกิ่ง แสดงถึงความยิ่งใหญ่ ความสวยสดงดงาม และความมีน้ำใจจากรัฐบาลจีนที่มีต่อประเทศไทย ในตลอดความสัมพันธ์ 40 ปี ซึ่งไม่มีประเทศไหนในโลกแสดงความเป็นมิตรกับประเทศไทยแบบนี้ ขณะที่นายจ้าว จงหยวน ประธานคณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนตงเฉิง นครปักกิ่ง กล่าวว่า การจัดงานวัฒนธรรมตี้ถานในประเทศไทยครั้งนี้ ก็หวังว่าคนไทยจะมีความประทับใจและรู้จักวัฒนธรรมชาวจีนมากขึ้น ตลอดการจัดงาน 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-16 ก.พ.นี้ และขอให้คนไทยทุกคนพบแต่ความสุขในตลอดช่วงตรุษจีนปีนี้

  สำหรับบรรยากาศในงานวัฒนธรรมวัดตี้ถาน เป็นไปอย่างคึกคัก มีคนไทย นักท่องเที่ยวทั้งชาวตะวันตกและชาวจีนมาเที่ยวชมและร่วมสนุกในงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงค่ำมีการแสดงงิ้วปักกิ่ง “รำเทพไฉเสิน (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ)” และ “ความฝันจีน” นอกจากนี้ ยังจะแสดงงิ้ว “เปลี่ยนหน้า” ของมณฑลเสฉวน การแสดงกายกรรมยูยิดสู การแสดงเต้นรำต้นไม้นำโชค ฯลฯ สร้างความประทับใจในความสวยงามเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากการแสดงศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านที่มีชื่อจากมณฑลชิงไห่ ยูนนาน ซูโจว และทิเบต รวมทั้งอาหารจานเด็ดชนิดต่างๆ รวมทั้งได้สัมผัสกับสินค้า 4 ยี่ห้อดังอายุนับร้อยปี อาทิ ตำรับยาถงเหรินถัง หมวดเซิ่งซีฟู ชาอู๋ยู่ว์ไท่ย์ และเป็ดเปี้ยนอี้ฝั่ง ฯลฯ ทั้งนี้ น.ส.เยน หนี นักศึกษาชาวจีน อายุ 25 ปี ที่มาศึกษาปริญญาตรีในประเทศไทย กล่าวว่า รู้สึกประทับใจกับงานนี้ การแสดงต่างๆทำให้รู้สึกคิดถึงบ้าน อยากกลับบ้านในช่วงตรุษจีน

  นอกจากนี้ คณะกรรมการพัฒนาการท่องเที่ยวเขตตงเฉินยังได้จัดเตรียมรางวัลมากมาย อาทิ ตั๋วเข้าชมพระราชวังโบราณ หอฟ้าเทียนถาน หอบูชาดิน และวัดลามะ รวม 2,000 ใบ คูปองสำหรับพักโรงแรม 3 แห่ง รวมทั้งคูปองท่องเที่ยวกรุงปักกิ่ง 4 วัน 3 คืน คูปองพักโรงแรม 5 ดาว ย่านหวังฝู่จิ่งของกรุงปักกิ่ง ฯลฯ มอบให้กับคนไทยและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตรุษจีนเยาวราชไชน่าทาวน์วงเวียนโอเดียนโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิวัดมังกรกมลาวาสเล่งเน่ยยี่ตี้ถานพินิจ จารุสมบัติเกษม วัฒนชัยข่าวข่าวฉบับพิมพ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้