คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

สภา กทม.ลุยกรุงโซลศึกษาการบริหารงานเพื่อลุย AEC.

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.พ. 2558 03:10 น.
SHARE

สภากทม.เยือนกรุงโซลร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเมืองฝ่ายนิติบัญญัตินานาชาติในกลุ่มบ้านพี่เมืองน้อง ถกการบริหารงบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพและมีความโปร่งใสเพื่อพัฒนาเมือง...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.58 พล.อ.คนินทร วงศาโรจน์ รองประธานสภากรุงเทพมหานคร(1) นำคณะสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ประกอบด้วยพล.ต.โชติภณ จันทร์อยู่ นางวรรณวิไล พรหมลักขโณ นายเชนทร์ วิพัฒน์บวรวงศ์ นายนิรันดร์ ประดิษฐกุล และนางสุกัญญา สุวัฒวงศ์ เดินทางเยือนกรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลีใต้ ตามคำเชิญของสภากรุงโซล เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์และหารือความร่วมมือในการบริหารเมือง ตามโครงการสภาบ้านพี่เมืองน้อง และร่วมการประชุมผู้นำเมืองฝ่ายนิติบัญญัติ The First Seoul Metropolitan Council International Confrerence ร่วมกับสภากรุงอูลานบาตอร์ สภาประชาชนกรุงฮนอย สภาเมืองอังการา สภาประชาชนกรุงปักกิ่ง นายกเทศมนตรีแห่งกรุงโซล ประธานสภากรุงโซล และผู้บริหารระดับสูง โดยประเด็นการหารือเพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองการบริหารและความร่วมมือระหว่างเมือง ในประเด็น สภานิติบัญญัติท้องถิ่นกับการจัดทำงบประมาณอย้างมีประสิทธิภาพโปร่งใส เพื่อประโยชน์ของสาธารณะlocal fiscal health

รับฟังแนวคิดจากสภากรุงโซล


โดยที่นายเชนทร์ วิพัฒน์บวรวงศ์ ประธานคณะกรรมการเศรษฐกิจ เป็นผู้นำเสนอของสภา กทม ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลีใต้ พร้อมกันนี้ทางคณะได้เข้าเยี่ยมชมสถานที่ราชการ ศาลาว่าการ และห้องประชุมสภากรุงโซล ศึกษาการบริหารราชการหน่วยงาน และหารือด้านการบริหารเมืองด้านความมั่งคง การศึกษา สิ่งแวดล้อม กีฬา เศรษฐกิจกับนายกเทศมนตรี กรุงโซล และสมาชิกสภากรุงโซล รวมทั้งเข้าเยี่ยมคารวะเอกอัคราชทูตไทย ประจำกรุงโซลอีกด้วย

ความร่วมมือ2สภาเมือง


พล.อ.คนินทร กล่าวว่า สภากรุงเทพมหานครกับสภากรุงโซล ได้สถาปนาความร่วมมือระหว่างเมือง เมื่อวันที่ 26 พ.ย.2550 ซึ่งตลอดระยะเวลาทางสภาเมืองทั้งสองได้เดินทางแลกเปลี่ยน และส่งเสริมความเข้าใจอันดีต่อกัน และได้หารือนโยบายความร่วมมือในด้านต่างๆ นำมาซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างเมืองที่แน่นแฟ้นในปัจจุบัน โดยมิติการเยือนกรุงโซลครั้งนี้ เพื่อเป็นการเชื่อมความสำคัญและหารือในการขับเคลื่อนนโยบายด้านต่างๆ ตามโครงการสภาบ้านพี่เมืองน้อง และบทบาทของสภานิติบัญญัติในการช่วยส่งเสริมการบริหารเมืองในด้านการศึกษา การกีฬา สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจและการท่องเที่ยว นอกจากนี้ทางสภากรุงเทพมหานครยังได้เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ the First Seoul Metropolitan Council International Conference ร่วมกับผู้นำเมืองฝ่ายนิติบัญญัติในกลุ่มเมืองพี่เมืองน้องของสภากรุงโซล

สองสภาเมืองร่วมมือ


ซึ่งทางสมาชิกสภากทม.ได้นำเสนอแนวคิดของสภา กทม.ในหัวข้อ "Local Fiscal Health: Case of Bangkok" โดยนายเชนทร์ วิพัฒน์บวรวงศ์ สมาชิกสภากทม.ในฐานะประธานคณะกรรมการการเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง และติดตามงบประมาณ กล่าวถึงบทบาทของสภา กทม.ในการจัดทำงบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อประโยชน์ของประชาชน และสาธารณะอย่างแท้จริง โดยใช้อำนาจหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติในการผ่านงบปนะมาณและตรวจสอบฝ่ายบริหารรวมทั้งการเพิ่มช่องทางเก็บภาษีอย่งมีประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งได้รับความสนใจและการตอบรับจากผู้บริหารเมืองต่างๆ ในนโยบายพัฒนากรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองที่สมบูรณ์แบบ พร้อมกันนี้สภากรุงเทพมหานครได้มีโอกาศหารือกับผู้นำในประเทศต่างๆ ในความร่วมมือในอนาคต ทั้งนี้จะนำข้อมูลในด้านความร่วมมือไปรายงานต่อประธานสภากรุงเทพมหานครและที่ประชุมสภากรุงเทพมหานครเพื่อขับเคลื่อนนโยบายด้านต่างประเทศ และเตรียมพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนต่อไป

ปธ.สภากรุงโซล
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภา กทม.เยือนกรุงโซลคนินทร วงศาโรจน์รองประธานสภากรุงเทพโชติภณ จันทร์อยู่สมาชิกสภา กทม.สภาบ้านพี่เมืองน้องข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคม

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้