ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มอบ2ล้าน ช่วยแม่ฮีโร่อปพร. เสียชีวิตขณะดับไฟแบงก์

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.พ. 2558 07:49 น.
  SHARE

  ทีมงาน วสท.เข้าตรวจ สอบอาคารสำนักงานใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์แล้ว เบื้องต้นพบความเสียหายที่ชั้น9,10 และ 11 ตัวอาคารยังดูแข็งแรงแต่ต้องตรวจสอบอีก 1 สัปดาห์ ด้านสถาปนิกผู้ออกแบบอาคารยืนยัน รูปแบบอาคารทันสมัย หลัง วสท.ตรวจสอบเสร็จ วางแผนซ่อมแซมให้ดีเหมือนเดิมภายใน 2 อาทิตย์ ด้านตำรวจสอบปากคำพยานไปแล้ว 60 ปาก แต่ต้องรอผลตรวจของ พฐ.เพื่อสรุปสาเหตุเพลิงไหม้ ครอบครัว “ตั้ม หลักสี่” อปพร.ที่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ นิมนต์พระมาทำพิธีเชิญวิญญาณจากที่เกิดเหตุไปวัด โดยมีผู้บริหารเอสซีบีมาร่วมงานศพพร้อมมอบเงินสด 2 ล้านบาท ให้แม่ผู้สูญเสียแถมทำประกันให้อีกเพียบ

  ความคืบหน้ากรณีกรณีเพลิงไหม้ห้องเก็บเอกสารชั้น 10 อาคารเอ ที่ตั้งสำนักงานใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เอสซีบีปาร์ค ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ก.พ. พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ตั้ง ศปก.ส่วนหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ที่เกิดเหตุ ยังคงทยอยเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องจำนวนมากมาสอบปากคำเพื่อหาความเชื่อมโยงกับจุดเกิดเหตุ โดยธนาคารให้เจ้าหน้าที่ รปภ.กันผู้สื่อข่าวไม่ให้เข้าไปในโซนสอบสวนให้รออยู่เพียงด้านนอก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สน.พหลโยธิน เกณฑ์พนักงานสอบสวนเกือบ 10 นายมาเร่งระดมสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด เพื่อให้ได้ความกระจ่างโดยเร็ว

  ต่อมาเวลา 13.00 น. นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) นายสิริวัฒน์ ไชยชนะ เลขาธิการ วสท. น.ส.บุษกร แสนสุข ประธานสาขาวิศวกรรมความปลอดภัย วสท. และทีมวิศวกร เดินทางมาที่อาคารเกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบจุดที่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ ตั้งแต่ชั้น 9 10 และ 11 ตามคำขอของธนาคารไทยพาณิชย์ โดยนำเครื่องมือและอุปกรณ์จำนวนมากมาใช้ในการตรวจสอบ นายสุชัชวีร์กล่าวว่า ธนาคารส่งหนังสือถึงนายก วสท.ขอให้มาตรวจสอบเรื่องความปลอดภัย วันนี้จึงมีทีมชุดใหญ่พร้อมด้วยอุปกรณ์เข้ามา หลักๆจะตรวจสอบเรื่องความแข็งแรงโครงสร้าง ถึงแม้เราจะรับรองว่าอาคารมีความมั่นคงอยู่ได้แน่ แต่ว่าไฟไหม้ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับอาคารลักษณะใดล้วนแต่สร้างความเสียหายขึ้นแน่ เรามีอุปกรณ์อัลตราโซนิกเพื่อดูลึกลงไปว่า ไฟที่เผาอยู่ใช้เวลานานพอสมควรจะถึงเหล็กเสริมคอนกรีตหรือไม่ จากนั้นจะตรวจดูความเอียงที่มีส่วนสำคัญมากที่สุด เพราะว่าชั้น 10 จะต้องรองรับอาคารอีก 24 ชั้นมีผู้เชี่ยวชาญด้านวิเคราะห์ความเสียหาย มีความเชื่อมั่นว่าจะแนะนำธนาคารไทยพาณิชย์ได้ภายใน 1 สัปดาห์

  นายสุชัชวีร์กล่าวต่อไปว่า อาคารสูงโดยทั่วไปออกแบบเพื่อความปลอดภัยเป็นพิเศษอยู่แล้ว และที่มาตรวจสอบจะเข้ามาดูในเรื่องการกลับมาใช้งานตัวอาคารได้อย่างปลอดภัย ส่วนเรื่องของสาเหตุการ เกิดอัคคีภัยเป็นเรื่องของนิติวิทยาศาสตร์ สิ่งที่ต้องการอยากจะให้สื่อออกไปคือ ให้อาคารสูงตรวจสอบระบบป้องกันอยู่เสมอ เทคโนโลยีการก่อสร้างพัฒนาไปมากแม้ในปัจจุบันอาคารที่สร้างใหม่จะมีรูปแบบแปลกๆ ก็สามารถทำให้ตัวตึกมีความมั่นคง ส่วนอาคารที่ออกแบบมาเป็นสี่เหลี่ยมใช่ว่าจะปลอดภัยหากไม่มีการดูแลที่ดี สำหรับการตรวจสอบต้องใช้ เวลาหลายชั่วโมงจึงจะได้ข้อมูลเบื้องต้น และต้องเข้ามาตรวจสอบอย่างต่อเนื่องน่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ทางวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยจะเข้ามาดูเรื่องของความปลอดภัยของอาคารว่าควรจะต้องซ่อมแซมส่วนไหนบ้าง ได้รับความเสียหายเท่าไหร่ ซ่อมแซมอย่างไร ซึ่งให้คำแนะนำทางธนาคารไปเบื้องต้นแล้ว ขั้นแรกแนะนำให้ปิดพื้นที่ชั้นบนและชั้นล่างจุดเกิดเหตุ จุดเกิดเพลิงไหม้อยู่ชั้น 10 เพราะฉะนั้นชั้น 9 ได้รับความเสียหายบริเวณฝ้า ส่วนชั้น 11 ได้รับความเสียหายบริเวณพื้น ตั้งแต่ชั้น 9-11 จึงยังใช้งานไม่ได้

  หลังตรวจสอบอาคารเสร็จเวลา 14.00 น. นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายการุญ จันทรางศุ ผู้ออกแบบอาคาร นายสิริวัฒน์ ไชยชนะ เลขาธิการ วสท. ร่วมกันแถลงความคืบหน้าการตรวจสอบ นายสุชัชวีร์เผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นโดยเฉพาะเพดานชั้น 10 มีสะเก็ดลงมาเป็นจุดๆ ซึ่งทีมงาน วสท.ใช้เครื่องมือสวิตแฮมเมอร์ดูกำลังคอนกรีตโดยละเอียด และใช้อัลตราโซนิคตรวจดูรอยแตกเสาคอนกรีตเปรียบเทียบกำลังกับเสาที่สมบูรณ์ 100% ว่ามีความเสียหายเท่าไหร่ จะประสานกับผู้ออกแบบอย่างเต็มที่ เพื่อหาวิธีซ่อมแซมตัวอาคารให้สมบูรณ์โดยเร็วที่สุด ระหว่างนี้ผู้ออกแบบจะเข้าไปดูด้วยว่าการออกแบบเป็นอย่างไร กำลังที่ใช้เป็นเท่าไหร่ ปัจจุบันมีสภาวะทั้งกลิ่นทั้งน้ำและควันตั้งแต่ชั้น 11 ลงมาถึงชั้น 1 ยังใช้การไม่ได้ เพราะฉะนั้นทางธนาคารคงจะปิด

  “จากที่เห็นบริเวณชั้น 10 ไม่ได้ใช้สปริงเกอร์ แต่ใช้ไพรเวอร์เจนซึ่งเป็นการดับเพลิงโดยใช้แก๊ส เมื่อมีความร้อนจะแตกออกมาเพื่อไม่ให้มีออกซิเจน หลังจากที่มีความร้อนไม่ว่าจะเป็นสปริงเกอร์หรือไพเวอร์เจนจะแตกออกมีน้ำฉีดพ่นลงมา ขณะเดียวกันสิ่งที่เป็นแก๊สจะต้องปล่อยกลุ่มควันลงมาจากแรงดันที่ถูกอัดอยู่ในถังแก๊สที่อยู่ข้างบน ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นแก๊สชนิดใด กำลังขอรายละเอียดอยู่ มันมีทั้ง ข้อดีข้อเสีย เพราะในอดีตจากการสอบถามจะมีคอมพิวเตอร์ก็จะเกิดความเสียหายได้ จึงเปลี่ยนมาเป็นการดับเพลิงโดยการใช้แก๊สในพื้นที่ที่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นเรื่องของรายละเอียดที่จะต้องตรวจสอบ ส่วนความวิตกกังวลเรื่องความมั่นคงขอยืนยันว่า ทางผู้ ออกแบบยืนยันว่าตัวอาคารมีความมั่นคง” นายกวสท. กล่าว

  ด้านนายการุญกล่าวว่า อาคารนี้สร้างเมื่อปี พ.ศ.2538 ประมาณ 20 ปี แต่อาคารนี้ยังมีความทันสมัยมั่นคงแข็งแรง แม้ว่าจะถูกไฟไหม้ไปบางส่วนก็เป็นพื้นที่เพียงเล็กน้อย สามารถซ่อมแซมให้กลับสู่สภาพปกติได้ ถ้ามีการบำรุงรักษาอยู่เสมออาคารนี้จะอยู่ได้ตลอด ตามกฎหมายอาคารต้องทนไฟได้ 3 ชั่วโมง แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็พิสูจน์แล้วว่า สามารถทนไฟโดยไม่พังทลาย เพราะอาคารมีความมั่นคงแข็งแรงไม่ว่าจะเป็นเสาหรือโครงสร้าง จากประสบการณ์ที่ได้แก้ไขอาคารที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ถือว่ามีลักษณะความรุนแรงไม่กระทบหรือกระทบต่อตัวอาคารน้อยมาก จุดเกิดเหตุเพลิงไหม้อยู่ชั้น 10 โซนเอ ขนาดพื้นที่ 10×20 เมตร ความเสียหายเกิดขึ้นบริเวณพื้นชั้น 11 ต้องรอ วสท.เข้าตรวจสอบความเสียหาย เชื่อว่าเมื่อผลตรวจสอบออกมาแล้วจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ออกแบบซ่อมแซม ส่วนอาคารโซนบีและโซนซีเปิดใช้ได้เลย เนื่องจากการออกแบบอาคารแยกการรับน้ำหนักของเสาของแต่ละโซนออกจากกัน แต่ต้องจัดการเรื่องของกลิ่นที่กระจายไป

  นายการุญกล่าวต่อไปว่า เท่าที่ดูอาคารได้รับความเสียหายแต่ไม่รุนแรง หากผลตรวจสอบของ วสท.ออกมา เพลิงไหม้ครั้งนี้ทำให้การรับน้ำหนักของเสาชั้น 11 น้อยลงก็มีวิธีการแก้ไข ด้วยการพอกเสาเพิ่มอัตราการรับน้ำหนัก เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อาคารสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ฯ แบ่งออกเป็น 3 โซน ชั้น 10 ของโซนเอถูกไฟไหม้ในวงจำกัด แต่โซนบีและโซนซียังปกติ ทำให้แรงอัดอากาศที่ช่องหนีไฟทำงานเฉพาะโซนเอ ทำให้มีควันที่ช่องหนีไฟโซนบีและโซนซีหลงเหลือบ้าง ส่วนระบบการป้องกันไฟในบริเวณพื้นที่ถูกไฟไหม้ใช้ระบบแก๊สควบคุมไฟไม่ใช่สปริงเกอร์ เนื่องจากเดิมออกแบบเป็นที่ตั้งคอมพิวเตอร์ แต่ไม่ว่าจะเป็นระบบแก๊สหรือสปริงเกอร์การทำงานเหมือนกัน กำหนดให้เป็นระบบหน่วงรอการเข้ามาควบคุมเพลิงภายใน 8 นาที ใช้สายดับเพลิงในอาคารเป็นตัวดับ หรือรถดับเพลิงต้องมาถึงจุดเกิดเหตุภายใน 8 นาที หากปล่อยให้ไฟไหม้เกิน 8 นาทีจะเรียกว่าเป็นอัคคีภัย

  “ส่วนประตูที่ล็อกอัตโนมัติ ถือว่าเป็นการทำงานของอาคารสมัยใหม่ ที่ต้องการบล็อกไม่ให้การเกิดไฟไหม้ขยายลุกลามไปชั้นอื่นๆ อย่างไรก็ตามการออกแบบธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นอาคารสมัยใหม่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว การที่กระจกปิดทึบหมดทำให้ไม่มีการระบายควันไฟออกไป ซึ่งระบบใหม่จะมีเครื่องระบายควัน ดังนั้นการปรับปรุงใหม่ในครั้งนี้จะเพิ่มระบบต่างๆเพื่อให้เป็นอาคารสมัยใหม่” นายการุญกล่าว

  ส่วน พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 เผยว่า ความคืบหน้าการสอบสวนหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้มีความคืบหน้าไปมาก วันนี้เรียกบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 60 ปากแล้ว ส่วนพนักงานฉีดยุงทั้ง 4 คนเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว และนำข้อมูลที่มีอยู่จากทุกส่วนมาประกอบกันเป็นจิ๊กซอว์ ส่วนรายละเอียดของสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ยังคงต้องรอข้อมูลจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ และหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์ หลักฐาน คาดว่าในเร็วๆนี้จะได้ข้อมูลที่ชัดเจนขึ้น

  ต่อมาเมื่อเวลา 17.30 น. นางจุติมา จะโนภาษ อายุ 54 ปี มารดา ครอบครัวและเพื่อนอาสาฯ ของนายเดชา ด้วงชนะ หรือตั้ม หลักสี่ อายุ 35 ปี เจ้าหน้าที่และครูฝึกอาสาสมัครป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) เขตหลักสี่ รหัส 44-33 ที่เสียชีวิตลงจากการปฏิบัติหน้าที่ขณะเข้าไปดับเพลิงภายในธนาคารไทยพาณิชย์ฯ สำนักงานใหญ่ เมื่อดึกคืนวันที่ 8 ก.พ. ได้นิมนต์พระสงฆ์ 1 รูป จากวัดดอนเมืองมาทำพิธีเชิญดวงวิญญาณนายเดชาบริเวณชั้น 10 ของอาคาร ริมหน้าต่างติดกับกระจกประตูทางเดิน ซึ่งเป็นจุดที่นายเดชาเสียชีวิต บรรยากาศระหว่างทำพิธีเป็นไปด้วยความโศกเศร้าจนกระทั่งประกอบพิธีเสร็จสิ้น

  ต่อมาเวลา 19.00 น. ที่ศาลาจงอยู่อ่อน วัดหลักสี่ นายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์ฯ นายญน โภคทรัพย์ รองผู้จัดการใหญ่กลุ่มลูกค้าบุคคล และกลุ่มลูกค้าธุรกิจ นายวรวัจน์ สุวคนธ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโสกลุ่มทรัพยากรบุคคล เดินทางมามอบเงินเยียวยาเป็นเช็คเงินสดจำนวน 2,000,000 บาท เพิ่มจากเดิมที่เคยมอบไปแล้ว 200,000 บาท รวมเป็นเงิน 2,200,000 บาท และยังมอบกรมธรรม์ประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันโรคร้ายแรงและประกันชดเชย รายได้กรณีเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในวงเงินประกัน 1 ล้านบาท ให้กับนางจุติมา จะโนภาษ มารดานายเดชา ด้วงชนะ อีกด้วย หลังจากนั้นผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์ฯร่วมฟังสวดพระ-อภิธรรมศพนายเดชาจนเสร็จสิ้นก่อนจะเดินทางกลับ โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆกับสื่อมวลชน

  ส่วนนางจุติมากล่าวว่า ขอขอบคุณทุกท่าน ที่มาร่วมงานศพลูกชาย และขอขอบคุณหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลืองานศพลูกชาย ตอนนี้ยังรู้สึกเสียใจอยู่บ้างที่ตั้มจากไป แต่ก็ภูมิใจที่ตั้มทำความดีให้กับสังคมจนเป็นที่ประจักษ์แก่บุคคลทั่วไป อยากจะฝากอาสาสมัครทุกคนที่ออกไปช่วยเหลือสังคมให้รักษาความดีและดูแลสวัสดิภาพของตัวเองให้ดีทุกครั้งก่อนออกไปทำงาน ขอให้ทุกคนทำงานด้วยความปลอดภัย ส่วนเงินที่ได้มาตอนนี้ยังไม่ได้คิดว่าจะนำไปใช้ทำอะไร คงต้องรอให้งานศพลูกชาย เสร็จสิ้นเสียก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มอบ2ล้านฮีโร่อปพร.ตั้ม หลักสี่นักดับเพลิงไฟไหม้ธนาคารไทยพาณิชย์วิชิต สุรพงษ์ชัย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้