ข่าว
100 year

ไหม้รายวันรง. ทอผ้าวอด 50 ล.

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2558 07:26 น.
SHARE

โกดังทรุด-เสียวถล่ม ร้านเฟอร์ฯก็โดนด้วย ย่างสยองหมาพิตบูล

ไฟโหมโรงงานทอผ้าที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ลุกไหม้โกดังเก็บผ้าพร้อมเครื่องจักรวอดทั้งหลัง ตัวอาคารทรุดเอียงกั้นไว้เป็นพื้นที่อันตราย ด้าน ผวจ.นครปฐมส่งทีมเร่งตรวจหาสาเหตุประเมินความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท

อีกรายไฟไหม้ร้านขายเฟอร์นิเจอร์เมืองปทุมธานีเสียหายไป 6 คูหา คาดสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนโรงงานอิเล็กทรอนิกส์อยุธยามีคำสั่งปิด 90 วัน เพื่อรอตรวจสอบ ขณะที่รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมเผยไฟไหม้โรงงานหลายแห่ง เหตุเพราะความประมาทไม่เกี่ยวกับหวังเงินประกันภัย

ไฟไหม้โรงงานทอผ้าเสียหายกว่า 50 ล้านบาท เปิดเผยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 13 ม.ค. ร.ต.ท.ปณิธาน บุญมาสูงทรง พงส.สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานทอผ้าของบริษัท เอ็ม เค เท็กซ์ไทร์ จำกัด ในเครือโรงงานทอผ้า มหามงคล (เฮียบเชียง) ตั้งอยู่เลขที่ 15/1 หมู่ 6 ต.อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.นครปฐม นายทศพล รอดรัตนทูล นายกเทศบาลตำบลอ้อมใหญ่ พ.ต.อ.อรรณพ นวมนาคะ ผกก. พ.ต.ท.ประสม หงส์โต รอง ผกก.ป. เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลนครนครปฐมและบริเวณใกล้เคียงพร้อมรถดับเพลิงรวม 20 คัน

ที่เกิดเหตุเป็นโกดังขนาดใหญ่มีเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ มีทั้งหมด 9 โกดัง ด้านหลังปลูกเป็นบ้านชั้นเดียวให้คนงานพัก ต้นเพลิงเกิดที่โกดัง 1 ด้านหน้า เป็นที่เก็บเส้นด้ายและผ้าที่ทอแล้ว มีเครื่องจักรสำหรับมัดหีบห่อจำนวนหนึ่ง เพลิงลุกไหม้ทั้งโกดังและลุกลามไปที่โกดัง 2 และ 3 เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงไว้ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ ตรวจสอบความเสียหาย โกดังที่ 1 ไฟไหม้ทั้งโกดัง ผนังปูนแตกเป็นรอยร้าวและเสาทรุดเอียง ส่วนโกดังที่ 2 และ 3 เสียหายเพียงบางส่วน ต่อมาเจ้าหน้าที่นำเชือกมากั้นรอบบริเวณที่เกิดเหตุ ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในโกดัง พร้อมให้คนงานในโรงงานช่วยกันขนผ้าที่ยังไม่ได้รับความเสียหาย ออกมากองไว้ภายนอก

จากการสอบสวนทราบว่า น.ส.อรอนงค์ มหามงคล อายุ 56 ปี เป็นเจ้าของโรงงาน ขณะเกิดเหตุเป็นลมหมดสติ โดยทางโรงงานจะหยุดทำงานทุกวันจันทร์ ช่วงเช้าวันที่ 13 ม.ค. คนงานเตรียมจะมาเข้าทำงาน ปรากฏว่าพบกลุ่มควันจำนวนมากลอยออกมาจากโกดังที่ 1 คนงานจึงช่วยกันดับไฟ แต่ด้วยลมแรงไฟโหมลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว

นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.นครปฐม กล่าวว่า โครงสร้างของโกดังที่ 1 เสียหายทั้งหลัง ตัวอาคารทรุด ต้องปิดโรงงานไว้ก่อน เพื่อให้กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด ขณะเดียวกัน จะประสานเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดและโยธาธิการมาตรวจสอบ ความแข็งแรงของตัวอาคาร เบื้องต้นประเมินค่าเสียหายประมาณ 50 ล้านบาท ด้านนายประยูร ติ่งทอง อุตสาหกรรม จ.นครปฐม เปิดเผยว่า ตรวจสอบเบื้องต้นโกดัง หลังที่ 1 ตัวอาคารเอียงและทรุดตัว ขณะนี้ได้ประสานกับโยธาธิการจังหวัดให้มาตรวจสอบความแข็งแรงของตัวอาคาร ต้องปิดกั้นบริเวณที่เกิดเหตุ หากตรวจสอบพบว่าโครงสร้างอาคารทรุดต้องสั่งให้รื้อเพื่อความปลอดภัย

อีกรายเวลา 02.30 น. พ.ต.ท.มาโนช กันเกลา พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองปทุมธานี รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ ย่านตลาดเจริญผล ต.บางปรอก อ.เมืองปทุมธานี ไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.อภิชาติ โกมุติกานนท์ ผกก. เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองปทุมธานีและเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุพบเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้ที่ชั้น 2 และ 3 ของตัวอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น ชื่อร้านกวินสินเฟอร์นิเจอร์ เลขที่ 072, 074, 076 และ 078 ชั้นล่างเป็นโรงพิมพ์และขายเฟอร์นิเจอร์ ส่วนชั้น 2 เป็นที่เก็บเฟอร์นิเจอร์ ไฟลุกไหม้ไปทั่วอาคารเปลวเพลิงลุกลามไปยังร้านใกล้เคียงอีก 2 ร้าน เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบพบศพสุนัขพันธุ์พิตบูลเทอร์เรีย 1 ตัว อยู่ที่ชั้นล่าง สภาพลำตัวไหม้เกรียม สอบสวนทราบว่า ต้นเพลิงอยู่ที่ร้านกวินสินเฟอร์นิเจอร์ มีคนอยู่ทั้งหมด 4 คน ช่วงดึกมีกลุ่มควันที่ชั้น 2 เป็นที่เก็บเฟอร์นิเจอร์ทำให้เกิดไฟไหม้แล้วลุกอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นคาดน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

สำหรับเหตุเพลิงไหม้ที่บริษัทเอ พี ซี บี อิเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นโรงงานผลิตแผงอิเล็กทรอนิกส์เสียหายกว่า 100 ล้านบาท ส่งผลให้เกิดสารมีพิษกระจายอยู่ทั่วบริเวณ โดยนายพิทยา ไพบูลย์ศิริ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจที่เกิดเหตุพบสารเคมีตกค้างตามพื้นและฝาพนังบริเวณชั้น 2-5 จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างนำไปตรวจ พิสูจน์และสั่งให้พนักงานและเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เข้ามาบริเวณที่เกิดเหตุต้องสวมหน้ากากป้องกันอันตรายจากเศษเถ้าถ่าน ด้าน น.ส.กฤตยาพร ทัพพะทัต รองผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สายงานปฏิบัติการ 2) มีคำสั่งปิดบริษัทเอ พี ซี บี อิเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นเวลา 90 วัน เพื่อตรวจสอบความเสียหาย

ด้านนายศักดา พันธ์กล้า รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวถึงกรณีโรงงานอุตสาหกรรมในหลายพื้นที่เกิดเหตุไฟไหม้บ่อย ว่าเรื่องนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้นโรงงานที่ประสบเหตุเพลิงไหม้ส่วนใหญ่ ไม่ว่ากรณีโรงงานพลาสติกย่านฝั่งธนบุรี โรงงานน้ำปลาที่ จ.สมุทรสาคร เกิดจากความประมาทของพนักงานและการขาดการเอาใจ ใส่เรื่องความปลอดภัย กรณีโรงงาน ที่ จ.ชลบุรี ไฟไหม้ก็เกิดจากประกายไฟจากการเผาขยะในพื้นที่ใกล้เคียงลอยมาติดวัสดุติดไฟภายในโรงงานในวันหยุดทำการที่ผ่านมากรมโรงงานฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจทำหนังสือแจ้งเตือนโรงงานทุกแห่ง ให้ตรวจสอบอุปกรณ์โรงงานและอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยตลอดเวลา

นายศักดากล่าวอีกว่า ตั้งแต่ปี 2557 จัดส่งเจ้าหน้าที่จากสำนักเทคโนโลยีความปลอดภัยและอุตสาหกรรมจังหวัดไปตรวจสอบและสื่อสารทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการเจ้าของโรงงาน ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ของกรมมีไม่พอที่จะติดตามตรวจสอบโรงงานได้ทั้งหมด แต่จะพยายามเร่งสื่อสารทำความเข้าใจกับเจ้าของโรงงานให้ใส่ใจและรอบคอบเรื่องความปลอดภัยในโรงงานมากกว่านี้ ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าโรงงานอุตสาหกรรมเกิดเหตุเพลิงไหม้ช่วงนี้มีเรื่องก่อเหตุเอาประกันภัยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนั้น เบื้องต้นตรวจสอบยังไม่พบสาเหตุกรณีดังกล่าว

ขณะเดียวกัน นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัย กล่าวถึงกรณีไฟไหม้โรงงานอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ว่าคงเป็นเพราะอยู่ในช่วงฤดูหนาว อากาศแห้ง เลยทำให้เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ได้ ซึ่งจำนวนที่เกิดถือว่าไม่ได้มากมาย สถิติที่ผ่านมาตั้งแต่หลังช่วงน้ำท่วมใหญ่เกิดเหตุค่อนข้างต่ำ ส่วนจะเป็นเรื่องนอกเหนือจากอุบัติเหตุหรือไม่นั้น ยังคงไม่ปรากฏมูลเหตุนี้ ไม่มีข้อบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจไม่ดีแล้ววางเพลิงเผาเอาเงินประกันภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ไฟไหม้ไฟไหม้โรงงานโรงงานทอผ้านครปฐมโกดังโรงงานทอผ้าไฟไหม้ร้านเฟอร์นิเจอร์กวินสินเฟอร์นิเจอร์ปทุมธานีเอ พี ซี บี อิเลคทรอนิคส์อยุธยาโรงงานผลิตแผงอิเล็กทรอนิกส์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้