ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวสังขละ แห่ดู 'ลูกวัว'ตัวใหญ่เหมือน'กระทิงป่า'

  ไทยรัฐออนไลน์28 ธ.ค. 2557 18:25 น.
  SHARE

  ฮือฮาแห่ดู"ลูกวัว"ตัวใหญ่เหมือนกระทิง หลัง"กระทิงป่า"ได้แวะเวียนเข้ามาหากินกับฝูงวัวได้ผสมพันธุ์กับตัวเมีย ลูกออกมาจึงกลายพันธุ์ เบื้องต้นมีนายทุนยอมควักเงินจ่ายถึง 2 แสนเพื่อขอซื้อ โดยปัจจุบันมีลูกผสมถึง 4 ตัว...

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 ธ.ค. นายสถิต วิทิตยนตรการ ปลัดอำเภออาวุโสอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยนายพุทธชาย หลวงวิเศษ กำนันตำบลหนองลู พ.ต.ท.ยอดยิ่ง ชมมี ผบ.ร้อย ตชด.ที่ 134 ร.อ.สามารถ ประสพผล ผบ.ควบคุมส่วน ลว.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ร.ท.ราตรี จุลนีย์ รอง ผบ.ร้อย ทพ.ที่ 1407 กรมทหารราบที่ 14 กองทัพภาคที่ 1 นายบัญชา จินตสมิทธิ์ ผญบ.หมู่ 9 พร้อมคณะและชาวบ้านจำนวนหนึ่ง เดินทางไปที่บ้านใหม่พัฒนา หมู่ 7 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อพบนายสุทธิชัย เสดวงศ์ชัย ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 213 หมู่ 7 ต.หนองลูฯ เจ้าของแม่วัวที่ออกลูกเป็นกระทิงเพศผู้ อายุ 3 ปี 5 เดือน หนักประมาณ 600 กิโลกรัม ซึ่งนายสุทธิชัย ได้นำแม่วัวและลูกไปผูกเลี้ยงไว้ที่ชายป่าใกล้หมู่บ้าน และเมื่อทุกคนเห็นถึงกับอึ้งไปตามๆ กัน เนื่องจากลูกของแม่วัวมีลำตัวที่สูงใหญ่ล่ำสันกว่าแม่ถึง 3 เท่าตัว สูงประมาณ 170 เซนติเมตร ลำตัวยาวประมาณ 2.30 เมตรกว่า หนักประมาณ 600 กิโลกรัม สีออกน้ำตาลดำ ขนที่โหนกหน้าผากสีเหลืองอ่อน เขาเหมือนกระทิงป่า แต่ขาทั้ง 4 ข้างไม่มีขนคล้ายสวมถุงรองเท้าเหมือนกระทิงป่าทั่วไป

  "ลูกวัว"ตัวใหญ่เหมือนกระทิง ที่เมืองกาญจนฯ

  โดยนายสุทธิชัย เสดวงศ์ชัย เจ้าของวัวบ้านผสมสายพันธุ์วัวกระทิง เผยว่า ตนและครอบครัวมีอาชีพรับจ้างทำไร่ เลี้ยงวัวเอาไว้กว่า 10 ตัว ปกติจะปล่อยให้วัวออกไปหากินตามป่าละเมาะติดกับแนวตะเข็บอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ซึ่งในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงหลายปีก่อน ชาวบ้านพบเห็นกระทิงป่าหลงฝูงเพศผู้ เดินออกมาจากป่าลักษณะรูปร่างลำสันสูงใหญ่มีน้ำหนักมากกว่า 1 ตัน มาอาศัยหากินอยู่กับฝูงวัวของตน นอกจากนี้ กระทิงตัวดังกล่าวยังไปอยู่กับฝูงวัวของเพื่อนบ้านด้วย ซึ่งขณะนั้นชาวบ้านต่างก็รู้สึกแปลกใจเป็นอย่างมาก แต่ไม่มีใครกล้าเข้าไปขับไล่มันเพราะเกรงว่าจะถูกกระทิงทำร้ายเอา ต่อมาประมาณเดือนเมษายน 2554 แม่วัวของตนชื่อ แดง ที่ตั้งท้องได้คลอดลูกออกมา ปรากฏว่าเป็นวัวเพศผู้ มีรูปร่างและลำตัวสูงใหญ่ผิดปกติมาก ไม่เหมือนลูกวัวทั่วไป มาสังเกตพบภายหลังว่าลูกวัวตัวนี้เขาและโหนกหน้าผาก รวมทั้งใบหูที่ใหญ่ มีลักษณะคล้ายกับลูกกระทิงป่า ยิ่งอายุมากขึ้นยิ่งเหมือนกระทิง แตกต่างเพียงแค่ไม่มีขนเหมือนสวมถุงเท้าที่ขาทั้ง 4 ข้างเท่านั้น เมื่อชาวบ้านมาเห็นจึงเชื่อได้ว่า กระทิงป่าตัวผู้รูปร่างสูงใหญ่ที่หลงป่าออกมาอาศัยหากินกับฝูงวัวของตนทับจนแม่วัวของตนตั้งท้อง และคลอดลูกออกมา โดยหลังจากมีข่าวลือออกไป ก็มีนายทุนมาดูเอ่ยปากขอซื้อในราคา 2 แสนบาท แต่ตนและครอบครัวไม่ต้องการขาย เพราะอยากเลี้ยงเอาไว้เอง ปัจจุบันอายุ 3 ปี 5 เดือนแล้ว ทราบว่าในหมู่บ้านมีลูกวัวของนางมะเสมี เสตะพันธุ์ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 236 หมู่ 7 ต.หนองลู ที่ก็มีวัวลูกเป็นกระทิงเพศผู้ 2 ตัว ที่ถูกพ่อวัวกระทิงผสมเกิดมารวม 3 ตัวแล้ว

  ด้านนายพุทธชาย หลวงวิเศษ กำนันตำบลหนองลู เปิดเผยว่า กระทิงป่าตัวดังกล่าวที่มีลูกกับแม่วัว 2 ตัว ลูกออกมา 3 ตัว นอกจากหมู่บ้านแห่งนี้แล้ว กระทิงป่ายังมีลูกกับแม่วัวอีก 1 ตัว ลูกออกมาเป็นเพศเมีย อายุประมาณ 1 ปีเศษ เป็นของนาย หม่อง โจ เพล อายุประมาณ 50 ปีเศษ เป็นชาวกะเหรี่ยง อาศัยอยู่ในพื้นที่ หมู่ 5 บ้านเวียคะดี้ ต.หนองลู ซึ่งเจ้าของนำไปเลี้ยงไว้ในป่าลึก จึงไม่สามารถนำคณะทั้งหมดไปตรวจสอบและดูได้ รวมกันแล้วกระทิงป่าตัวดังกล่าวได้ทับกับแม่วัวของชาวบ้านถึง 3 ตัว มีลูกออกมาทั้งหมด 4 ตัว เพศผู้ 3 ตัว เพศเมีย 1 ตัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลูกวัวตัวใหญ่ผสมพันธุ์กระทิงป่าสถิต วิทิตยนตรการปลัดอำเภอสังขละบุรีสุทธิชัย เสดวงศ์ชัยอุทยานแห่งชาติเขาแหลมผสมพันธุ์กลายพันธุ์กระทิงวัวโคข้ามสายพันธุ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้