ข่าว
100 year

กิ๊บเก๋ไอโฟน6 โปรยทานล่อ ไอเดียสมภาร ใช้กุศโลบาย ดึงเด็กเข้าวัด

ไทยรัฐออนไลน์18 ธ.ค. 2557 03:45 น.
SHARE

ฮือฮาวัดดังเมืองสองแควประกาศแจกไอโฟน 6 รวม 5 เครื่อง ให้กับญาติโยมผู้โชคดีที่เข้ามาทำบุญในงานฉลองลูกนิมิต แถมยังใจป้ำเตรียมเงินสดๆ 3 แสนบาทโปรยทานแจกในงานอุปสมบทของไวยาวัจกรด้วย ชาวเน็ตวิจารณ์กระหึ่ม อัดไม่เหมาะสมใช้การตลาดยุคดิจิตอลนำหน้าธรรมะ ปลูกฝังให้คนยึดติดกับวัตถุ ขณะที่บางส่วนเห็นด้วย เป็นการสร้างแรงจูงใจเรียกศรัทธาญาติโยมให้หันหน้าเข้าวัด เชื่อแจกมือถือไม่ต่างจากวัตถุมงคล ขณะที่ “เจ้าอาวาส” อ้างเป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งเพื่อให้วัยรุ่นไม่ห่างวัด

กลายเป็นกระแสฮือฮาสนั่นโซเชียลมีเดีย เมื่อชุมชนออนไลน์ชาวสองแคว ต่างแชร์ข้อความว่า วัดราชบูรณะ ซึ่งเป็นวัดชื่อดังของจังหวัดพิษณุโลก และมีความสำคัญในทางประวัติศาสตร์ของเมืองสองแคว ได้กำหนดจัดงานบุญประจำปีขึ้น แต่สิ่งที่เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เพราะในปีนี้วัดประกาศจะโปรยทานเป็นเงินสด 3 แสนบาท และแจกโทรศัพท์มือถือไอโฟน 6 ในงานฉลองลูกนิมิต ทำให้ชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง บางส่วนบอกว่าไม่เหมาะสม เพราะใช้การตลาดยุคดิจิตอลนำหน้าธรรมะ เพื่อหวังเรียกศรัทธาจากญาติโยมและกลุ่มวัยรุ่น มุ่งเน้นพุทธพาณิชย์และสร้างให้คนยึดติดกับวัตถุ ขณะที่บางส่วนเห็นด้วย เพราะถือเป็นการสร้างแรงจูงใจหนึ่งในการเข้าไปทำบุญและเที่ยวงานประจำปีของวัด การแจกไอโฟนก็ไม่ต่างอะไรกับการแจกวัตถุมงคล และการได้บริจาคเงินทำบุญให้กับวัดเพื่อนำไปพัฒนาบูรณปฏิสังขรณ์ศาสนสถานและศาสนวัตถุ น่าจะดีกว่านำเงินไปเล่นการพนัน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ ต.ในเมือง อ.เมือง พิษณุโลก ว่า วัดมีกำหนดจัดงานดังกล่าวจริง ในช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ รวม 9 วัน 9 คืน ตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค.57 ถึงวันที่ 4 ม.ค.58 โดยมีการรวมกิจกรรมงานบุญใหญ่สำหรับชาวพุทธมาไว้ที่วัด อาทิ การปิดทองลูกนิมิต 9 วัด 9 จังหวัดจากทั่วประเทศ ทำบุญไถ่ชีวิตโค-กระบือ การสวดมนต์สะเดาะเคราะห์ต่อชะตา แก้ปีชง และการสวดมนต์ข้ามปี เพื่อเป็นการส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ซึ่งวัดราชบูรณะได้จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

พระครูสิทธิธรรมวิภัชกล่าวต่อว่า แต่ในปีนี้จะพิเศษกว่าที่ผ่านมา เนื่องจากในวันศุกร์ที่ 9 ม.ค.58 วัดจะจัดพิธีอุปสมบท นายวีระยุทธ โพตัสสะ ไวยาวัจกรวัดราชบูรณะ พร้อมเจริญพุทธมนต์ฉลองตุง 12 ราศี ลูกนิมิต 9 วัด และประกอบพิธีสวดสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา โดยพระเกจิชื่อดังรวมนั่งอธิษฐานจิต ก่อนถวายลูกนิมิตพร้อมผ้าป่าแก่วัดทั้ง 9 วัด สุดท้ายคือพิธีเททองหล่อ “พระกริ่งไภษัชยคุรุพระพุทธเจ้า” หน้าตัก 29 นิ้ว ซึ่งภายในงานจะมีการโปรยทานเงินสด จำนวน 3 แสนบาท แบ่งเป็นภาคเช้า เวลา 9 โมงเช้า 150,000 บาท และภาคบ่าย เวลาบ่าย 3 โมงเย็น อีก 150,000 บาท พร้อมแนบสลากแจกไอโฟน 6 จำนวน 5 เครื่อง

“เรื่องการแจกสิ่งของนี้เป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งของทางวัดที่อยากจะดึงเยาวชนให้หันมาเข้าวัด ทำบุญ ฟังเทศน์ ฟังธรรม ให้ธรรมะได้กล่อมเกลาจิตใจ การที่จะประกาศเชิญชวนธรรมดา สำหรับเด็กเยาวชนคนรุ่นใหม่ อาจจะไม่เป็นที่น่าสนใจ จึงได้คิดที่จะนำสิ่งที่เยาวชนชื่นชอบ คือ ไอโฟน 6 มาเป็นแรงจูงใจ เชื่อว่าหลังจากที่เยาวชนทราบข่าว ก็จะมาร่วมงานบุญในครั้งนี้กันเป็นจำนวนมาก โดยจะแจกภาคเช้า ช่วงตอนนาคเข้าอุโบสถ 2 เครื่อง และภาคบ่าย หลังทำพิธีถวายลูกนิมิต พร้อมผ้าป่าให้กับวัดต่างๆทั้ง 9 วัด 9 จังหวัดเรียบร้อยแล้วอีก 3 เครื่อง จึงขอเชิญชวนชาวเมืองสองแคว หรือผู้ที่มีโอกาสเดินทางมาที่ จ.พิษณุโลก ร่วมงานบุญครั้งนี้ด้วยกันที่วัดราชบูรณะ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก” พระครูสิทธิธรรมวิภัชกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดราชบูรณะพิษณุโลกโปรยทานกุศโลบายไอโฟน 6

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้