กีฬา
100 year

ลายมือ ‘ศรีรัศมิ์’ ถึงนักข่าว ขออยู่สงบเงียบ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์18 ธ.ค. 2557 02:57 น.
SHARE

เขียนใส่กระดาษปิดหน้าประตู ขอบคุณสื่อที่ให้ความห่วงใย กำลังปฏิบัติธรรมภายในบ้าน

ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์มีสารเขียนด้วยลายมือถึงกองทัพสื่อที่รอทำข่าวหน้าบ้านวัดเพลง ราชบุรี ใจความว่า “เราขอขอบพระคุณผู้สื่อข่าว ทุกท่าน ที่ให้ความเป็นห่วง เป็นใย คอยติดตามมาเสมอ เราขอความกรุณาผู้สื่อข่าวทุกท่านด้วย ช่วงนี้เราขออยู่ปฏิบัติธรรมเงียบๆ ในบ้านหลังนี้พร้อมครอบครัวด้วยความสงบค่ะ”

ภายหลังขอพระราชทานกราบบังคมทูลลาออกจากฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์ ความทราบ ฝ่าละอองธุลีพระบาทแล้ว พระราชทานพระบรมราชานุญาตตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา ฉบับทะเบียนฐานันดรประกาศ ณ วันที่ 11 ธันวาคม พุทธศักราช 2557 โดยสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ได้ดำเนินการตามที่สมเด็จพระบรมโอรสา ธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร มีพระราชประสงค์ขอรับเงินพระราชทานจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพื่อพระราชทานใช้ในการดำรงชีพและดูแลครอบครัว ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี ได้กลับไปใช้ชีวิตเรียบง่ายที่บ้านใน อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี แต่ยังไม่ปรากฏตัวออกสู่สาธารณชน ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนที่ติดตามอย่างใกล้ชิด

โดยมีรายงานเมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ว่า ยังคงมีกองทัพสื่อมวลชนทั้งในพื้นที่และส่วนกลางจากหลาย สำนัก เฝ้าติดตามรอรายงานสถานการณ์ และความเคลื่อนไหวอยู่ที่หน้าบ้านของท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี เลขที่ 149 หมู่ 6 บ้านวัดเพลง อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี โดยท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ยังคงเก็บตัวปฏิบัติภารกิจอยู่ภายในบ้าน ไม่มีการทำบุญตักบาตรเหมือนทุกวัน หรือมีใครเดินทางออกจากบ้านไปไหน รวมทั้งไม่มีบุคคลภายนอกเข้าไปด้วย ขณะที่พระครูพิศาลจริยาภิรม เจ้าอาวาสวัดประดู่ เปิดเผยเพียงสั้นๆกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า วันนี้ทางครอบครัว “สุวะดี” ไม่ได้นิมนต์พระจากวัดไปรับบิณฑบาต

ช่วงสายวันเดียวกัน นายสมศักดิ์ แซ่โล้ นายก อบต.วัดเพลง พร้อมเจ้าหน้าที่จาก อบต.วัดเพลง นำรถบรรทุกหิน ดินลูกรัง และทราย 20 คันรถ มาเทถมบริเวณถนนสายวัดเพลง-ปากท่อ เยื้องหน้าบ้านพักท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ ประมาณ 30 เมตร พร้อมกับนำป้อมพักสายตรวจแบบน็อกดาวน์สำเร็จรูป ที่เคยอยู่ฝั่งตรงข้ามบ้านพักท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ มาติดตั้งใหม่ เพื่อไว้เป็นจุดบริการประชาชน และเป็นจุดพักสายตรวจ สภ.วัดเพลง โดยมี พ.ต.ท.ทรงศักดิ์ แก้วพลน้อย รรท.ผกก. สภ.วัดเพลง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.วัดเพลง ทั้งในและนอกเครื่องแบบ มาตั้งด่านจุดตรวจบริเวณสามแยกซอยโรงเลื่อยข้างบ้านพักท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ เพื่อรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ

พ.ต.ท.ทรงศักดิ์กล่าวถึงเหตุผลการตั้งจุดตรวจบริเวณดังกล่าวว่า เนื่องจากบริเวณซอยโรงเลื่อย เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่าง อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี กับ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มักมีผู้ก่อเหตุอาชญากรรมใช้ในการหลบหนีหลังก่อเหตุอยู่เป็นประจำ เลยต้องมีการตั้งจุดพักสายตรวจ และด่านตรวจเป็นพิเศษ ไม่เกี่ยวกับการเพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัยแก่ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ เพราะท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ขณะนี้ถือเป็นสามัญชน การปฏิบัติตัวจึงเหมือนประชาชนทั่วไป ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ขอย้ำว่า การตั้งป้อมตำรวจใกล้บ้านท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ เป็นจุดเหมาะในการให้บริการประชาชนทั่วไปให้ปลอดภัย รวมทั้งการรับเรื่องร้องทุกข์ต่างๆ ไม่เกี่ยวกับท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ และอยากทำความเข้าใจกับสื่อมวลชนที่ยังคงเกาะติดความเคลื่อนไหวบริเวณหน้าบ้านของท่าน ให้เฝ้าทำข่าวอยู่ที่ศาลาฝั่งตรงข้ามหน้าบ้าน ที่เคยเป็นกองรักษาการณ์ โดยให้ลงทะเบียนแจ้งชื่อ และหน่วยงานที่สังกัด เพื่อในการตรวจสอบความปลอดภัย

ด้าน นพ.ชวนนท์ อิ่มอาบ ผอ.รพ.วัดเพลง กล่าวถึงกรณีมีแพทย์และพยาบาลของ รพ.วัดเพลง พร้อมกล่องอุปกรณ์แพทย์ เข้าไปในบ้านพักท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ เมื่อเย็นวันที่ 16 ธ.ค.ว่า โรงพยาบาลได้รับการประสานจากครอบครัว “สุวะดี” ให้จัดแพทย์ และพยาบาลมาช่วยดูแล และฉีดยารักษาโรคเบาหวานให้กับนางวันทนีย์ สุวะดี มารดาท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ ซึ่งมีอาการโรคเบาหวานกำเริบ ไม่สะดวกจะเดินทางไปตรวจรักษากับหมอเจ้าของไข้ที่กรุงเทพฯ ตนพร้อมกับพยาบาลได้เดินทางไปดูแลอาการ และฉีดยาให้ และช่วยสอนคนในบ้านให้สามารถดูแลและปฐมพยาบาลผู้ป่วยเบาหวานในเวลาฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม นาง วันทนีย์ก็ไม่ได้เป็นอะไรมาก สุขภาพโดยทั่วไปแข็งแรงและแจ่มใสดี โดยขณะที่ไปรักษา ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ไม่ได้อยู่ตรงนั้นด้วย

ต่อมาเวลา 16.45 น. พ.ต.ท.ทรงศักดิ์ แก้วพลน้อย รรท.ผกก. สภ.วัดเพลง ได้รับการประสานจากแม่บ้านท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดี แจ้งว่า ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์มีสารถึงสื่อมวลชนที่เฝ้าติดตามทำข่าวท่าน ผู้หญิงบริเวณหน้าบ้าน โดย พ.ต.ท.ทรงศักดิ์ได้ไปรับสารดังกล่าวจากบริเวณประตูบ้านในซอยโรงเลื่อย มาให้สื่อมวลชนได้ถ่ายรูป ก่อนจะนำไปเคลือบพลาสติก นำมาติดประกาศที่หน้าประตูบ้านฝั่งริมถนนสายวัดเพลง-ปากท่อ โดยสารดังกล่าว ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ได้ใช้ปากกาหมึกสีน้ำเงิน เขียนด้วยลายมือลงบนกระดาษสีขาวขุ่น ขนาดเอ 4 มีใจความว่า

“เราขอขอบพระคุณผู้สื่อข่าวทุกท่าน ที่ให้ความเป็นห่วงเป็นใย คอยติดตามมาเสมอ เราขอ ความกรุณาผู้สื่อข่าวทุกท่านด้วย ช่วงนี้ เราขออยู่ปฏิบัติธรรมเงียบๆในบ้านหลังนี้พร้อมครอบครัวด้วยความสงบค่ะ” ลงชื่อ ศรีรัศมิ์ 17 ธ.ค.57

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 14.40 น. หลังจากประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับสื่อมวลชนที่มาเฝ้าติดตามทำข่าวที่บริเวณหน้าบ้านพักท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ พ.ต.ท.ทรงศักดิ์ แก้วพลน้อย รรท.ผกก. สภ.วัดเพลง ได้ติดต่อประสานกับคนในบ้านท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ เพื่อขอท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ หรือตัวแทนได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับสื่อมวลชนที่มาเฝ้าติดตามทำข่าวอย่างต่อเนื่องหลายวัน จากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมงให้หลัง ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ได้มีสารออกมาแจ้งให้สื่อมวลชนทราบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรีรัศมิ์ สุวะดีท่านผู้หญิงลาออก ฐานันดรศักดิ์ท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ สุวะดีขอบคุณสื่อมวลชนท่านผู้หญิงปฏิบัติธรรมบ้านท่านผู้หญิงศรีรัศมิ์ซอยโรงเลื่อยราชบุรี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้