ข่าว
100 year

ตำรวจ-ป.ป.ส.-ทหาร ลงพื้นที่วัดปากน้ำฯ ตรวจฉี่ผู้เสพส่งบำบัด

ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ย. 2557 09:36 น.
SHARE

ตำรวจร่วมกับทหาร และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ระดมกำลังลงพื้นที่ 18 ชุมชน รอบวัดปากน้ำภาษีเจริญ เคาะประตูบ้านเรียกตรวจฉี่เพื่อนำผู้เสพยาเสพติดส่งบำบัด และนำกลับคืนสู่สังคมตามนโยบาย คสช. พบมีฉี่ม่วง 66 ราย ส่งศูนย์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพฯ

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 9 ก.ย. พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เมธี รักพันธุ์ รอง ผบก.น.7 พ.ต.อ.สุรเดช เด่นธรรม รอง ผบก.น.8 และ พ.ต.อ.ภาดล ประภานนท์ รอง ผบก.น.9 สนธิกำลังข้าราชการตำรวจ บก.น.7 บก.น.8 บก.น.9 เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.กทม. และเจ้าหน้าที่ทหาร รวม 250 นาย สุนัขตำรวจอีก 2 ตัว เข้าปิดล้อมตรวจค้นจับกุมผู้เสพยาเสพติดภายในชุมชน 18 แห่ง รอบพื้นที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ ถนนรัชมงคลประสาธน์ แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กทม. เพื่อส่งเข้าบำบัดตามนโยบายของ คสช.

ผลการปฏิบัติภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ระดมกำลังบุกเคาะประตูบ้าน เรียกตัวผู้ต้องสงสัยสุ่มตรวจปัสสาวะได้หลายร้อยราย เบื้องต้นพบปัสสาวะเป็นสีม่วง 66 คน เป็นชาย 63 คน และหญิง 3 คน จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน สน.ภาษีเจริญ สน.ตลาดพลู ท้องที่รับผิดชอบ เพื่อทำบันทึกยินยอมให้ส่งตัวบำบัด ก่อนประสานเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.และเจ้าหน้าที่ทหาร รับตัวส่งไปยังศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดแต่ละสาขาในพื้นที่ภาคกลาง บำบัดฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ ก่อนส่งตัวคืนสู่สังคมต่อไป

พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวว่า การบุกค้นหาตัวผู้เสพยาเสพติดเพื่อส่งบำบัดในวันนี้ เกิดขึ้นจากนโยบายฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ โดย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. ได้มีหนังสือถึง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร.ให้เร่งทำแผนระดมกวาดล้างยาเสพติดตามชุมชนร่วมกับเจ้าหน้าที่ป.ป.ส.เน้นการนำตัวผู้เสพยาเสพติดส่งบำบัดฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจโดยไม่ต้องดำเนินคดี เพื่อให้โอกาสให้คนเหล่านี้กลับตัวกลับใจ ซึ่งการนำตัวเข้าบำบัดรักษานั้น จะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ก่อนส่งกลับคืนสู่ชุมชน

"เมื่อผู้เสพผ่านการบำบัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยเฝ้าระวังติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันไม่ให้หลงผิดหันหลังกลับเข้าสู่วังวนเดิมๆ อีก อย่างไรก็ตาม เมื่อภาครัฐเปิดโอกาสให้เข้าทำการบำบัดโดยไม่ดำเนินคดีแล้ว จึงอยากขอร้องให้ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานพัวพันกับการเสพยาเสพติดเร่งประสานมายังโรงพักท้องที่ที่ตนเองอาศัยอยู่ เพื่อร่วมกันแก้ปัญหา พาตัวบุตรหลานเข้าฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจให้กลับกลายเป็นคนดีของสังคมต่อไป" รอง ผบช.น.กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจทหารตรวจฉี่ผู้เสพลงพื้นที่18ชุมชนวัดปากน้ำภาษีเจริญกรุงเทพฯนโยบายคสชอิทธิพล พิริยะภิญโญรอง ผบช.น.ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้