ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  CPTPP เกษตรกรได้หรือเสีย (2)

  สะ-เล-เต30 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  มาว่ากันต่อเรื่อง CPTPP ที่โลกโซเชียลประโคมจนทำผู้คนหวาดกลัว...ขืนเข้าร่วม ต่อไปเกษตรกรจะเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูกต่อไม่ได้ ต้องซื้อเมล็ดพันธุ์แพง เกษตรกรต้องเป็นทาสบริษัทข้ามชาติ

  เพราะเข้าร่วม CPTPP ไทยต้องเข้าไปเป็นสมาชิกสหภาพเพื่อคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ หรือภาคีในอนุสัญญา UPOV1991 ว่าด้วยพันธุ์พืชโดยอัตโนมัติ

  เป็นแล้วจะเป็นยังไง เกษตรกรจะเดือดร้อนเหมือนที่เอ็นจีโออ้างมั้ย

  ข้อมูลจาก ผอ.กลุ่มวิจัยการคุ้มครองพันธุ์พืช กรมวิชาการเกษตร ในเวทีสัมมนา “CPTPP : เกษตรไทยเสียเปรียบจริงหรือ?”...UPOV1991 คุ้มครองแต่เฉพาะพืชพันธุ์ใหม่เท่านั้น

  พันธุ์พืชของรัฐ พันธุ์พืชนำเข้า พันธุ์ดั้งเดิม พันธุ์พื้นเมือง พันธุ์ท้องถิ่น พืชป่า สมุนไพร พันธุ์พืชที่มีการขายมาแล้วเกินกว่า 1 ปี...ไม่คุ้มครอง

  นี่เป็นเรื่องเก่า แถมบ้านเรามี พ.ร.บ.คุ้มครองพันธุ์พืช 2542 บังคับในทำนองเดียวกันอยู่แล้ว ไม่เห็นจะมีเกษตรกรตกอยู่ในสภาพเหมือนที่
  เอ็นจีโอว่าแต่อย่างใด

  ยิ่งถ้าเข้าร่วมเป็นสมาชิก CPTPP จะยิ่งเป็นผลดีมากกว่า เพราะ UPOV1991 จะคุ้มครองทุกส่วนของพันธุ์พืชไปยันพันธุกรรมสำคัญจากพันธุ์พืช (EDV)

  ในขณะที่ พ.ร.บ.คุ้มครองพันธุ์พืชของบ้านเราคุ้มครองแค่ส่วนขยายพันธุ์ เมล็ด กิ่ง หน่อ เท่านั้น

  มันเลยทำให้ทุกวันนี้ พันธุ์พืชของบ้านเราหลายตัวถูกประเทศที่มีเทคโนโลยีสูงกว่าลักลอบนำไปปรับปรุงพันธุ์ได้อย่างหน้าตาเฉย แล้วเอาไปจดทะเบียนพันธุ์เป็นของตัวเองอีกต่างหาก

  แต่ถ้าเราเป็นสมาชิก UPOV1991 เรื่องเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น พันธุ์พืชของไทยจะได้รับการคุ้มครองมากขึ้น...นอกจากนั้นยังมีผลดีต่อการส่งออกอีกด้วย

  เพราะการเป็นสมาชิกจะทำให้พืชผักผลไม้ไทยที่ส่งไปขายต่างประเทศจะได้รับการคุ้มครอง ไม่ให้ประเทศอื่นนำไปปรับปรุงพันธุ์ได้ด้วย เพียงแต่เราต้องไปจดทะเบียนคุ้มครองในประเทศนั้นๆ เหมือนกับการจดสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญานั่นแหละ

  จะไม่เหมือนปัจจุบัน ที่ประเทศไหนๆเอาพันธุ์ของเราไปปรับปรุงเป็นพันธุ์ของตัวเองได้.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้าเท้าหยั่งดินสะ-เล-เตCPTPPคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่เกษตรกรเอ็นจีโอพันธุ์พืชเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo